Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Tiếp theo: Phần 1

Năm 1974, giới khảo cổ Trung Quốc chấn động khi tìm được đường vào lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở Tây An. Bên trong lăng mộ có đội quân đất nung to lớn như người thật, cầm trên tay vũ khí sắc nhọn.

Tuy nhiên, các nhà khảo cổ Trung Quốc chưa tiến sâu vào lăng mộ, đến nơi đặt quan tài của vị Hoàng đế đầu tiên. Lý do được đưa ra là họ không muốn phá vỡ cấu trúc ngầm bên trong lăng mộ. Nhiều cạm bẫy cũng có thể “chờ đón” những người đầu tiên bước vào sau hơn 2.000 năm.

Độ sâu của lăng mộ là bao nhiêu?

Khảo sát gần đây chỉ ra, lăng mộ ngầm của Tần Thủy Hoàng dài 260m từ Đông qua Tây và rộng 160m từ Bắc sang Nam. Tổng diện tích là 41.600 m2, kích thước của nó tương đương với 5 sân bóng đá quốc tế. 

Theo cuốn sách “Nghi lễ Cựu Hán”, điểm tận cùng của lăng mộ này không thể đo đếm được. Trong “Sử ký Tư Mã Thiên” có nói Tần Thủy Hoàng điều 700.000 người đến núi Lệ đào lăng mộ “xuyên ba tuyền” (sâu ba con sông), đổ đồng xuống, đem vật báu đồ lạ của trăm quan cung quán đến chất đầy ở đó.

Với lăng mộ khổng lồ có độ sâu như vậy, người Tần đã giải quyết vấn đề tắc nghẽn và xâm nhập nước ngầm như thế nào?

Trong lịch sử, khu vực Quảng Châu từng hứng chịu một trận động đất lớn trên 8 độ richter nhưng ngôi mộ của vị Hoàng đế đầu tiên không bị phá hủy, bên trong cũng không bị ngập nước. Vì sao có thể bảo tồn nguyên vẹn đến như vậy?

Các chuyên gia từng sử dụng cộng hưởng từ hạt nhân để thực hiện chụp “CT” toàn diện lăng Tần Thủy Hoàng, và phát hiện có phản ứng nhiệt quanh một phần địa cung. Điều này cho thấy có thiết bị cách đây 2000 năm đến nay vẫn hoạt động, vậy thì đó là gì?

Nỏ thời Tần

Trong nhiều năm, không có bằng chứng cho việc lăng mộ của Tần Thủy Hoàng từng bị đào xới. Người ta cho rằng tuyến phòng thủ đầu tiên trong lăng mộ là dùng cát tạo thành một “biển cát” ở xung quanh, khiến những kẻ trộm mộ không thể xâm nhập bằng cách đào hố.

Dù đã vượt qua phòng tuyến thứ nhất, kẻ trộm mộ cũng không chắc mình có thể sống sót không khi tiến sâu vào bên trong. Ghi chép cổ đại cho biết có rất nhiều cửa, các lối đi, đều ẩn giấu những chiếc nỏ. Một khi chạm vào, nỏ sẽ tự động bắn hạ kẻ xâm nhập, ngoài ra còn có những cạm bẫy khác.

chiếc nỏ
Cây nỏ nhà Tần trong Bảo tàng Lịch sử Thiểm Tây (ảnh: Wikimedia common).

Bên trong hố của độ quân đất nung, các nhà khảo cổ từng khai quật được một cái nỏ cực mạnh. Tầm bắn 831,6 mét, sức căng hơn 738 pounds (khoảng 334 kg), chỉ dựa vào lực cánh tay người thì không thể kéo ra. Nếu trang bị mũi tên bắn theo chùm hoặc từng cái liên tiếp thì có thể tự bảo vệ mà không cần người vận hành. Đây là vũ khí chống trộm tự động sớm nhất trong lịch sử. Cả 2000 năm trước, nhà Tần sao có thể sáng tạo loại vũ khí tối tân như vậy?

Một câu hỏi quan trọng là: Những chiếc nỏ được bố trí ở đâu? Làm thế nào để dò rõ được những cạm bẫy nguy hiểm trong lăng mộ? Nếu thật sự khám phá toàn bộ lăng bộ, thì nhưng vũ khí phòng xâm nhập liệu còn đang hoạt động?

Dòng sông thủy ngân

“Sử ký” ghi chép lăng mộ có “Thượng cổ thiên văn, hạ cổ địa lý”. Một cách giải thích là đỉnh của lăng mộ đối ứng với các vì tinh tú thiên văn vào thời điểm đó. Nhân công dùng những viên đá quý và dạ minh châu để xây trời trăng sao, còn dưới mặt đất là con sông thủy ngân ngầm.

“Thiên văn” và “Địa lý” của người xưa khác với con đường phát triển của khoa học hiện đại ngày nay. Người xưa tôn kính Thần Phật, thường sử dụng chiêm tinh để dự đoán nhân thế biến đổi, cát hung họa phúc. Bậc đế vương quan sát thiên tượng, coi đó là ý Trời để trị quốc. Ngay cả dân chúng thông thường cũng thông qua thiên tượng mà tự đoán vận mệnh của chính mình.

Nghiên cứu cho thấy hàm lượng thủy ngân trong vùng lân cận lăng mộ Tần Thủy Hoàng cao gấp 8 lần so với các khu vực khác, càng xuống sâu, hàm lượng càng cao. Điều kỳ lạ hơn nữa là bản đồ phân bố thủy ngân trong Lăng mộ giống hình ảnh bản đồ nhà Tần sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc.

lăng mộ
Ảnh minh họa: Chụp màn hình báo Dân Trí.

Giải thích theo ghi chép của Tư Mã Thiên, lăng mộ Tần Thủy Hoàng lấy thủy ngân đổ vào làm các dòng sông giang hà, biển lớn, dùng một loại cơ giới thúc đẩy thủy ngân lưu động (quán thâu), lại dùng chính dòng thủy ngân để khiến bộ cơ giới này hoạt động, có thể đạt tới thủy ngân lưu động không ngừng.

Dưới lòng đất sâu, con sông thủy ngân tuần hoàn lưu động bao quanh quan tài của hoàng đế. Bí ẩn ngoạn mục của nó là không thể tưởng tượng được.

Theo suy đoán của khoa học, hàm lượng thủy ngân trong cung điện có thể lên tới hơn 100 tấn. Nó không chỉ tạo ra giang hồ hà hải mà còn sinh ra lượng khí độc lớn suốt 2000 năm qua, giúp ngăn chặn sự xâm nhập của kẻ trộm. Khí thủy ngân khuếch tán trong lăng mộ cũng giữ cho thi thể và táng vật nguyên vẹn trong một thời gian dài. Vậy, một lượng thủy ngân khổng lồ như vậy đến từ đâu?

Nếu như vậy, dù tránh được các bẫy nỏ thì cũng không thoát khỏi bị khí độc tấn công. Tuy nhiên tất cả những điều này đều chỉ là suy đoán và dựa trên ghi chép trong sử sách. Tình huống thực tế có thể thay đổi khi các nhà khoa học có phát hiện mới.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng ngày đêm sáng ngời

“Tam Tần Ký” có viết “Trong cung điện của Hoàng đế đầu tiên, các hạt dạ minh châu được sử dụng như mặt trăng, mặt trời; ngày đêm sáng ngời”. Ngoài ra trong địa cung còn có 1 hàng dài đèn chong. Trong “Sử ký” có viết: “Lấy mỡ nhân ngư làm đèn cầy, ánh sáng đèn bất diệt.”

“Dị vật chí” chép: “Nhân ngư như hình người, dài hơn một thước, không ăn được. Da nó cứng hơn cá mập, dùng cưa gỗ cây mới vào được. Trên gáy có lỗ nhỏ, khí từ trong đó phát ra. Trong mộ Thủy Hoàng nhà Tần lấy mỡ nhân ngư làm đuốc là mỡ cá này”.

nhân ngư
Nhân ngư trong Hán họa (Nguồn: Public domain).

Khoa học hiện đại tin rằng để đốt cháy cần có oxy, nhưng đèn chong trong địa cung có thể không bao giờ tắt, theo cách nghĩ của người hiện đại đây là chuyện không thể. 

“Thiệp dị ký” có ghi chép lại, Tần Thủy Hoàng từng triệu kiến dị nhân Uyên Cừ, năng lượng của họ rất tiên tiến, chỉ cần 1 hạt giống như hạt kê cũng có thể thắp sáng cả một gian phòng. Dị nhân Uyên Cừ, có thể gọi là người ngoài hành tinh trong lý thuyết của người hiện đại, có thể họ đã đưa đến cho nước Tần những kỹ thuật tiên tiến. 

Sách cổ nguyên sơ của hàng trăm chư tử

Để giữ gìn văn hóa chính thống và thống nhất các chuẩn mực văn hóa của sáu quốc gia nguyên thủy, chủ trương “Đốt sách chôn nho” của Tần Thủy Hoàng đã dọn sạch sẽ một nhóm những kẻ hủ nho và nho sỹ chuyên đi lừa đảo. Tuy nhiên, từ những ghi chép của Lý Tư có thể thấy, tất cả các cuốn sách của Nhà nước Tần vào thời điểm đó, bao gồm cả những cuốn bị đốt theo lệnh, đều được giữ nguyên bản trong Tần Cung. 

Trong địa cung rất có khả năng vẫn còn lưu giữ rất nhiều nguyên bản của những cuốn sách cổ của hàng trăm chư tử, bao gồm nhiều tác phẩm kinh điển cổ xưa bị thất lạc như “Tam phần ngũ điển” và “Thái công âm bồ”, nếu những cuốn sách cổ tiền Tần này được khai quật, nhiều bí ẩn lịch sử có thể được giải đáp.

Những kho báu được chôn trong lăng mộ?

Theo Sử ký Tư Mã Thiên, lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng tá các chiến thuyền, đá quý cũng như các kho báu khác được chôn giấu. Lưu Hướng, một học giả nổi tiếng trước thời Tư Mã Thiên đã nói rằng: “Từ thời cổ đại đến nay, không ai có thể được chôn một cách xa hoa như Tần Thủy Hoàng.”

Ví dụ như khi Tề Uy vương và Ngụy Huệ Thành vương cùng nhau đi săn, Ngụy Huệ Thành vương nói chuyện rằng, đừng nhìn nước Ngụy bé hơn nước Tề, nhưng nước Ngụy có 10 viên Dạ minh châu đường kính 1 tấc, trong đêm 1 viên dạ minh châu cũng có thể thắp sáng 12 chiếc xe ngựa ở cả phía trước lẫn phía sau. 

Sau khi nước Ngụy bi nước Tần thu phục, những viên dạ minh châu này cũng sẽ thuộc sở hữu của nhà Tần, liệu có phải chúng dùng để thắp sáng dưới đại cung và treo trên đỉnh lăng mộ của Tần Thủy Hoàng để làm mặt trời, mặt trăng và các vì sao? 

Phù nhạn vàng

Trong chính sử có ghi chép lại trong lăng mộ “Tần Thủy Hoàng” có những con chim phù nhạn bằng vàng rất đẹp mắt và có thể bay được. Hàng trăm năm sau, một thái thú của tam quốc tên là Trương Thiện cũng từng nhìn thấy chim phù nhạn vàng.

Chuyện này hoàn toàn không phải là ảo giác, thời Xuân Thu, Lỗ Ban đã từng tạo ra một con chim nhạn bằng gỗ có thể bay ra được, con nhạn gỗ này bay một mạch đến tường biên giới nước Tống. Mặc Tử, Trương Hành, Hàn Chí Hòa, Cao Biền… của thời cổ đại, cũng từng tạo ra chim gỗ bay được. Có thể suy đoán rằng điều khiển từ xa máy tính ngày nay không thể sánh bằng hệ thống điều khiển và chỉ huy từ thời xây dựng địa cung Tần Thủy Hoàng.

Mười hai người khổng lồ bằng đồng

Sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất 6 quốc gia, vũ khí dân sự được thu thập và nung chảy, vào thời điểm đó người ta từng nhìn thấy 12 người khổng lồ xuất hiện ở huyện Lâm Thao. Những người khổng lồ này có thân cao 5 trượng, dấu bàn chân rộng 6 thước, Tần Thủy Hoàng cho rằng đó là điềm lành vì thế đã hạ lệnh đúc vũ khí nóng chảy thành 12 người đàn ông bằng đồng và đặt bên ngoài cổng cung. Sau khi ông qua đời, 12 tượng này có thể được di dời đặt trước lăng mộ của ông. Mỗi người nặng 240 nghìn kg. 

Mặc dù những ghi chép và truyền thuyết về lăng mộ của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng vẫn khó khiến người ta tin tưởng, nhưng có rất nhiều chuyện đã được xác nhận qua các cuộc khảo cổ của khoa học hiện đại.

Do đó, với khoa học thực nghiệm “mắt nhìn thấy mới tin” chỉ có thể nói một cách đơn giản rằng, người hiện đại không thể giải mã được những bí ẩn của lăng mộ Tần Thủy Hoàng, và mở khóa những bí mật bị chôn vùi dưới lòng đất có thể giúp chúng ta có cái nhìn đúng đắn với nền văn minh Trung Quốc cổ đại. 

(Hết)

Theo Epoch Times
Ngọc Mai – Ngọc Linh

Video xem thêm: Dị tượng liên tiếp ở Trung Quốc: Vì sao chính quyền gây tội dân lại chịu họa?

videoinfo__video3.dkn.tv||c5981017c__

Xem thêm: