Trong thời toàn cầu hóa, vấn đề an toàn của các quốc gia ngày càng được nhiều người quan tâm, đặc biệt với những người muốn đi du học và du lịch. Vì thế bảng xếp hạng này có thể giúp nhiều người có thêm thông tin tham khảo (có lẽ không cần nói đến những quốc gia mà giới du học ít quan tâm như các nước Nam Phi rối loạn hay Philippines…)

Bảng xếp hạng “Chỉ số an toàn các nước trên thế giới năm 2015” mới nhất được công bố vào tháng 6 năm nay, trong đó nước có chỉ số an toàn cao nhất là Iceland, đứng thứ 2 và 3 là Đan Mạch và Áo, thứ 4 là New Zealand (năm ngoái đứng thứ 2), Úc xếp hạng thứ 9.

Xếp hạng các quốc gia an toàn nhất thế giới. (Nguồn: Sohu)
Xếp hạng các quốc gia an toàn nhất thế giới. (Nguồn: Sohu)

Trong bảng xếp hạng quốc gia an toàn nhất thế giới, 10 nước đứng đầu phần đa số thuộc về châu Âu, họ có dân số ít và phúc lợi quốc gia cao. Patman nói: “Nếu ở New Zealand mà bạn bị bệnh tật hoặc tai nạn xe cộ, bệnh viện sẽ không yêu cầu bạn trả tiền rồi mới chữa bệnh, sự giúp đỡ này sẽ khiến xã hội của họ ổn định.”

Xếp cuối bảng xếp hạng là Syria, vì vùng này đang có rối loạn xung đột giữa các phe phái: Hồi giáo, quân chính phủ và phe chống chính phủ có vũ trang, tình trạng nội chiến ở nước này đang ngày càng mạnh mẽ, trở thành quốc gia mất an toàn nhất thế giới. Trong bảng xếp hạng ngược, Iraq và Afghanistan lần lượt chiếm vị trí thứ 2 và 3.

Danh sách 10 nước an toàn nhất thế giới lần lượt là:

 1. Iceland
 2. Đan Mạch
 3. Áo
 4. New Zealand
 5. Thụy Sĩ
 6. Phần Lan
 7. Canada
 8. Nhật Bản
 9. Australia
 10. Cộng hòa Séc

Danh sách 10 nước không an toàn nhất thế giới lần lượt là:

 1. Syria
 2. Iraq
 3. Afghanistan
 4. Nam Sudan
 5. Cộng hòa Trung Phi
 6. Somalia
 7. Sudan
 8. Cộng hòa Dân chủ Congo
 9. Pakistan
 10. Nga
Quốc gia không an toàn nhất thế giới. (Nguồn: Sohu)
Quốc gia không an toàn nhất thế giới. (Nguồn: Sohu)

Việc lựa chọn quốc gia du học cần quan tâm đến chất lượng giáo dục, học phí, mức độ khó khăn với dân di cư. Tuy nhiên vấn đề an toàn cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà nhiều người quan tâm. Du học không có nơi nào tuyệt đối an toàn hay mất an toàn. Nhiều vấn đề sự cố bất ngờ cũng có liên quan phần nào đến sự chủ quan của các du học sinh, ví dụ như: đi chơi 1-2 giờ sáng không về, chạy xe hơi quá sang trọng, mang túi xách thương hiệu quá nổi khiến nhiều người chú ý…

Theo secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: