Dù tuổi đã cao nhưng ông Xu, 80 tuổi, không ngần ngại lao xuống sông để cứu một cháu bé 8 tuổi bị đuối nước, đài truyền hình Giang Tô, Trung Quốc đưa tin. Được biết, ông đã nhiều lần cứu những người gặp nguy hiểm trên dòng sông này.

Ông Xu đã 80 tuổi nhưng không ngần ngại nhảy xuống sông cứu đứa trẻ đang đuối nước (Ảnh dẫn qua: shanghai.ist)

Khi ấy, ông đang làm việc cùng vợ thì nghe thấy tiếng hét cầu cứu của cháu bé trên dòng sông. Dù không còn khỏe vì chấn thương sau lần té cầu thang 2 năm trước nhưng ông đã nhanh chóng nhảy xuống cứu cháu bé cùng với sự giúp đỡ của vợ mình.

Điều tuyệt vời chính là mối quan hệ nhân duyên của cậu bé với ông Xu (Ảnh dẫn qua: shanghai.ist)

Cậu bé đang chơi cùng với bà ngoại thì vô tình bị ngã xuống nước. Cháu đã được chuyển tới bệnh viện để chăm sóc sức khỏe. Sau đó, người ta mới biết rằng giữa cậu bé và ông Xu có một mối lương duyên không hề nhỏ.

“Khi tôi còn trẻ, bố nó cũng từng bị đuối nước như thế, tôi tình cờ trông thấy và nhanh chóng nhảy xuống cứu. Đó là chuyện khoảng 30 năm trước, giờ tôi đã già thế này rồi, không còn khỏe như ngày xưa nữa”, ông Xu cười nói. Được biết, trong thời gian sống tại đây, ông và vợ đã cứu được 4 người khỏi chết đuối tại con sông gần nhà.

Vợ chồng ông Xu và nụ cười hạnh phúc khi hiểu rằng “Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp” (Ảnh dẫn qua: shanghai.ist)

Cổ nhân có câu: “Cứu một mạng người bằng xây bảy tòa tháp”. Trên thế gian không có gì quý giá hơn sinh mệnh con người, cứu người là việc thiện lớn nhất. Ngày nay, nhiều người không biết coi trọng mạng sống của người khác, họ thờ ơ, dửng dưng trước đau khổ của những người xung quanh…

Tuy nhiên, trong mỗi con người vẫn luôn tồn giữ hạt giống thiện lương, chỉ vì những quan niệm, tính toán hơn thua, tâm cầu danh lợi mà bản tính thiện lương ấy bị che khuất hoặc bào mòn. Hy vọng câu chuyện sẽ thức tỉnh lương tri và tấm lòng vì người khác, vị tha trong mỗi chúng ta, để ai ai cũng được quay về với con người chân chính, con người nguyên thủy đẹp đẽ, trong sáng, thuần khiết của mình.

Tuấn Vũ