Khác xa với hình ảnh về những băng nhóm cướp biển thế kỉ 17 thường được biết qua phim ảnh với thuyền buồm có biểu tượng đầu lâu, kiếm, súng hỏa mai và câu liêm. Cướp biển hiện đại hung hăng và nguy hiểm hơn rất nhiều những tiền bối của mình trong lịch sử nhờ các thiết bị tiên tiến, tiểu liên AK-47, súng phóng lựu RPG và tàu cao tốc.

Cho đến ngày nay, cướp biển vẫn luôn là một “vấn nạn” nghiêm trọng trong thời hiện đại. Mỗi năm có tới hàng triệu đô la hàng hóa bị cướp, hàng loạt vụ giết người, bắt cóc… xảy ra trên khắp các vùng biển từ Ấn Độ Dương, biển Đỏ, ngoài khơi Somalia và eo biển Malacca. Hãy cùng điểm qua 10 chiến tích kinh hoàng nhất của các băng nhóm cướp biển gây ra trong 3 thập kỷ gần đây.

10. Vụ cướp tàu du lịch Quest

Năm 2011, bốn công dân Mỹ đã thực hiện một kỳ nghỉ vòng quanh thế giới trên con tàu du lịch riêng mang tên Quest. Đáng tiếc, chuyến đi đầy mơ ước đã trở thành ác mộng, khi con tàu lọt vào tầm ngắm của cướp biển Somali.

Vụ tấn công diễn ra vào ngày 18/2/2011, ở vị trí 305 km ngoài khơi Oman, Ấn Độ Dương. Những tên cướp sau đó đã cố lái tàu về phía Puntland.

Hải quân Mỹ đã cử tàu sân bay USS Enterprise cùng 3 chiếc tàu khác gồm tàu USS Leyte Gulf, tàu USS Sterett và USS Bulkeley để đối phó với cướp biển và giải cứu các con tin.

Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực đàm phán bất thành, vụ việc cuối cùng chỉ kết thúc sau khi đặc nhiệm hải quân SEAL nhận lệnh đột kích con tàu. Hai tên cướp biển bị tiêu diệt và số còn lại đầu hàng. Tuy nhiên cả 4 con tin đều bị cướp biển sát hại. Số phận của những con tin và tàu du lịch Quest là một lời nhắc nhở cay đắng và đau xót về hiểm họa cướp biển thời hiện đại.

9. Vụ tấn công tàu chở dầu Chaumont

Vào năm 1999, trong khi đang thực hiện hành trình vận chuyển dầu của mình, con tàu Pháp mang tên Chaumont bất ngờ bị hải tặc phục kích tại khu vực eo biển Malacca nằm giữa Malaysia và Indonesia.

Do bị tấn công bất ngờ vào lúc sáng sớm, con tàu nhanh chóng bị những tên cướp biển kiểm soát dù chỉ được vũ trang bằng dao rựa. Sau khi trói chặt toàn bộ thủy thủ đoàn, những tên cướp phá két cướp tài sản rồi đào tẩu. Trong suốt 35 phút sau đó, những người thủy thủ đã không thể thoát khỏi dây trói.

Con tàu khi đó không có người điều khiển chạy với tốc độ cao và đi vào một lạch nước hẹp. May mắn thay con tàu đã không đâm vào tàu khác hay bất kỳ tảng đá, vỉa san hô nào dọc hai bên bờ. Đây thực sự là một phép màu, bởi nếu tai nạn xảy ra, hậu quả của việc rò rỉ dầu khỏi tàu là thực sự khôn lường.

8. Vụ sát hại thủy thủ Peter Blake

Năm 2001, cả thế giới bàng hoàng vì vụ sát hại ngài Peter Blake, một thủy thủ nổi tiếng người New Zealand. Blake được biết đến như một trong những thủy thủ nổi tiếng nhất mọi thời đại, từng hai lần đoạt Cup America – giải thưởng danh giá nhất trong môn thể thao thuyền buồm. Ông cũng nhiều lần lập các kỷ lục thế giới.

Đêm ngày 5/12/2001, Blake và 14 thủy thủ khác trong khi đang thực hiện chuyến khảo sát tình trạng môi trường sông Amazon trên con tàu Seamaster ngoài khơi thành phố Macapa thì bất ngờ bị một nhóm 8 tên cướp biển trang bị súng và dao găm tấn công.

Trong lúc chúng đưa ra những yêu sách ngang ngược, Blake đã rút khẩu súng mang theo và bắn hạ một trong những kẻ xâm nhập. Những tên cướp biển còn lại ngay lập tức bắn trả khiến Blake thiệt mạng và nhanh chóng đào tẩu bằng một chiếc tàu động cơ nhỏ. Tuy thiệt mạng, nhưng hành động của Blake đã giúp những thủy thủ còn lại được bình an

Trong những năm gần đây, nạn cướp biển trên sông Amazon ngày càng trở nên tồi tệ, đặc biệt là do tình trạng không luật pháp trên dòng sông nổi tiếng này.

7. Vụ bắt cóc Tebbutt

Vào tháng 9 năm 2011, một công dân Anh Judith Tebbutt và chồng là David đang đi nghỉ mát tại một khu nghỉ mát sang trọng nhưng vắng khách trên bờ biển Kenya. Vào đêm thứ hai, cả hai bị đánh thức bởi sự xuất hiện của một nhóm cướp biển có vũ trang. Trong khi David bị sát hại, Judith bị trói lên tàu và chạy về hướng Somali, tại đây cô bị giữ làm con tin trong một căn nhà nhỏ và cô lập.

Trong thời gian bị giam giữ, Judith không bị đe dọa tấn công tình dục, và như không có cảm giác ai đó có ý định làm tổn thương. Điều nhóm cướp biển quan tâm là tiền và họ đơn giản coi cô như một món hàng đợi bán.

Tháng 3 năm 2012, Judith đã được thả ra bởi những người bắt cóc cô sau sáu tháng bị bắt cóc. Người ta tin rằng cô đã được thả ra sau khi gia đình cô đã trả một món tiền chuộc lớn cho bọn cướp biển.

6. Vụ cướp tàu Maersk Alabama

Vụ cướp tàu thương mại Maersk Alabama của Mỹ năm 2009 đã thu thút sự quan tâm của toàn thế giới. Trong khi đang vượt qua Ấn Độ Dương, hướng về cảng Mombasa của Kenya, con tàu bị hải tặc Somalia tấn công. Bất chấp mọi nỗ lực phòng vệ, những tên cướp biển vẫn nhanh chóng tiếp cận và khống chế con tàu.

Chỉ trong vài phút, những tên cướp đã bắt giữ thuyền trưởng Richard Phillips. Tuy nhiên, chúng đã không thể bắt giữ được đa số thành viên thủy thủ đoàn gồm 21 người, bởi nhiều người trong số họ đã tự khóa mình trong một phòng an toàn.

Các thủy thủ đã thành công trong việc dừng hoạt động của con tàu và khiến cho việc điều khiển tàu trở thành bất khả thi đối với những tên cướp. Họ cũng chống cự tích cực, thậm chí còn tấn công và bắt giữ được một tên cướp. Những tên cướp nhanh chóng nhận ra rằng chúng không thể điều khiển tàu nên đành bỏ mặc con tàu. Ba trong số những tên hải tặc quyết định lên một xuồng cứu hộ, bắt theo thuyền trưởng Phillips làm con tin và nhằm hướng bờ biển Somalia.

May mắn thay, gần như ngay lúc đó, chiếc xuồng chạm trán với một số tàu hải quân Mỹ. Các tàu hải quân này đã thương lượng với cướp biển để chúng trả lại tự do cho thuyền trưởng Phillips.

Sau nhiều nỗ lực giải cứu bất thành, cuối cùng lính bắn tỉa của hải quân Mỹ trên tàu USS Bainbridge đã phải nổ súng tiêu diệt cả 3 tên cướp.

Thuyền trưởng Phillips được cứu thoát. Ông cùng đoàn thủy thủ được coi như những anh hùng vì những hành động quả cảm của mình.

Theo Listverse

Tôn Kiên

Xem thêm: