12 năm, 12.000 xác thai nhi và hàng ngàn câu chuyện đẫm nước mắt… người phụ nữ ấy vẫn thầm lặng mỗi ngày với công việc mà ai cũng ngại ngùng, khiếp sợ: Lo “chốn ngủ” cho những thai nhi chưa kịp cất tiếng khóc chào đời.

Người phụ nữ mà tôi muốn nói đến là chị Phạm Thị Kim Lợi (35 tuổi), thường được gọi với cái tên thân mật là Bé Bê. Chị đã có 12 năm làm công tác quản lý mộ phần tại một nghĩa trang đồng nhi nằm ở xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

Trang viên của tình yêu

Trang viên Hoa Hồng – tấm bảng nằm ngay ngắn, xinh đẹp dưới chân ngọn núi Hòn Thơm gây ấn tượng mạnh với du khách đến thăm. Chị Bé Bê bảo, cái tên hoa hồng tượng trưng cho tình yêu, dù thai nhi có bị bỏ đi hay hư hao thì cũng là kết tinh của tình yêu cha mẹ.

Mỗi ngôi mộ sẽ được đặt một nhành hoa tuỳ theo màu sơn của cụm mộ, giúp cho nghĩa trang giống như một vườn hoa. Mỗi năm các bé sẽ được thay một bông hồng, và vợ chồng chị Bé Bê đã làm được 9 mùa hoa như vậy.

Ảnh: MXH

Nhìn từ xa, trang viên giống những luống rau đủ màu sắc nằm uốn lượn giữa núi rừng, cỏ cây. Cảm giác hoang lạnh dường như không có tại đây.

Cơ duyên trở thành người lo nơi nương tựa cho những bào thai bất hạnh

Khoảng 15-16 năm trước khi gia đình chị Bé Bê đang trồng bạch đàn trên núi Hòn Thơm, có một nhóm thiện nguyện đã đến và đặt vấn đề biến nơi này thành nghĩa trang cho những đứa trẻ không bao giờ được đón ánh mặt trời, khi tình trạng nạo phá thai liên tục diễn ra.

Cảm động trước tấm chân tình này, ông nội của chị Bé Bê quyết định hiến đất gia đình, bỏ sức cải tạo đất đá làm nên những ngôi mộ đầu tiên. Sau ngày ông mất, chị Bê cùng người chú ruột tiếp nối công việc ý nghĩa còn dang dở của ông.

Ảnh chụp màn hình: afamily.

Không quản ngày nắng hay đêm mưa, cứ nghe có tin thai nhi bị bỏ hay mất trong bụng mẹ, chị Bê lại gấp rút lao vào bệnh viện, phòng khám nhận về lo hậu sự.

Thậm chí đến khi đã lập gia đình, tình thương của chị dành cho “những đứa con của đất trời” còn sâu nặng hơn.

Thấm thoát đã 12 năm, chị Bé Bê giờ đã trở thành mẹ của 2 đứa trẻ xinh xắn, dễ thương. 12 năm, chị không thể nhớ nổi đã bao lần mình ngậm ngùi, bật khóc khi chứng kiến những hoàn cảnh quá đau lòng. Đến nay chị và gia đình đã lo liệu chỗ ở cho trên dưới 12.000 hài nhi và công việc cao cả ấy vẫn đang được tiếp tục không ngừng nghỉ.

Xin được gửi đến chị và gia đình lời cảm ơn trân trọng nhất!

Video xem thêm: Ý nghĩa của cuộc sống không phải ở chỗ nhìn thấu mà chính là trải nghiệm

videoinfo__video3.dkn.tv||407e4b412__

Ad will display in 09 seconds