Casey Nocket, một cô gái 23 tuổi đến từ San Diego, Mỹ, đã tự điền tên mình vào danh sách đen của tất cả các vườn quốc gia Mỹ sau khi làm xấu hình ảnh các di tích đá bằng sơn graffiti, và công bố các ‘tác phẩm phạm tội’ của cô lên Instagram.

Trong khoảng thời gian gần 1 tháng trong năm 2014, Casey đã phá hủy hình tượng của 7 vườn quốc gia bằng cách dùng sơn acrylic và bút dạ vẽ lên đá. Các ‘bức bích họa’ của Casey được đánh dấu với bút danh ‘Creepytings’, và sau đó được đăng tải lên trang mạng xã hội cá nhân của cô.

%image_alt%

Theo đó, Casey bị xử phạt với mức án 200 giờ lao động xã hội phục vụ cộng đồng, đồng thời một khoản tiền phạt sẽ được đưa ra tại một phiên tòa và tháng 12 tới.

Phillip A. Talbert, công tố viên liên bang Hoa Kỳ, cho rằng hành động của Casey đã thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với luật pháp cũng như đối với tài sản của quốc gia. 5 trong số 7 khu vườn quốc gia hiện vẫn đang phải nỗ lực để phục hồi trạng thái ban đầu của các di tích đá.

Vườn quốc gia Hồ Crater ở tiểu bang Oregon

Các tác phẩm graffiti sau khi được Casey đăng tải một cách tự hào đã gây phẫn nộ trên các phương tiện truyền thông, và không lâu sau đó cô đã bị bắt giữ.

Một số bức dường như không thể được xóa bỏ hoàn toàn, vì nếu sử dụng đến các kỹ thuật phun cát hay tẩy hóa học có thể sẽ làm hư hại các đặc điểm tự nhiên.

%image_alt%

Vườn quốc gia Yosemite tại California

Vào ngày 21/6, Casey đã thừa nhận hành vi sai trái của mình trong một phiên tòa tại thành phố Fresno, California. Trước đó, Casey đã tự bào chữa rằng các bức họa của cô là nghệ thuật thay vì phá hoại, và rằng cô là một nghệ sĩ. Tuy nhiên sau đấy tài khoản Instagram của Casey đã bị xóa sau làn sóng phản đối từ cư dân mạng.

Ngoài ra, một bản kiến nghị có chữ ký của hơn 10.000 người đã được gửi đến Nhà Trắng yêu cầu Casey phải bị truy tố.

Charles Cuvelier, người đứng đầu lực lượng kiểm lâm vườn quốc gia, cho biết sự việc này đã gửi một thông điệp cảnh báo đến những ai đang có các hành vi sai trái như vậy đối với tài sản của công chúng.

co gai ve bay graffiti 1

Quy Cáp

Xem thêm: