Trong chuyến xe hành trình mang tên cuộc sống, những điều tuyệt vời nhất là điều bạn không thể nhìn thấy và chạm vào được mà phải cảm nhận bằng trái tim. Vậy nên, chỉ cần bạn luôn giữ vững niềm tin và hy vọng, cuộc sống chắc chắn sẽ mang lại những phép màu cổ tích. 

Ba năm trước, Taisia Sidorova, cô gái 21 tuổi, đến từ St Petersburg đã trải qua một vụ tai nạn xe hơi kinh hoàng: Hộp sọ của cô bị vỡ một nửa, những mảnh xương vỡ đâm sâu vào trong não và gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Để cứu sống cô, các bác sĩ phải cắt bỏ bán cầu não trái, và thay vào đó là một tấm kim loại bảo vệ ở bên trong đầu. 

Mặc dù cố gắng hết sức chạy chữa cho cô gái trẻ nhưng các bác sĩ đều không dám hy vọng Taisia có thể sống sót sau vụ tai nạn thập tử nhất sinh ấy và quay trở lại cuộc sống bình thường. Họ đã thông báo cho mẹ cô, bà Irina rằng cô sẽ bị bại liệt trong suốt phần đời còn lại, thậm chí còn sống cuộc sống thực vật.

Thế nhưng, Irina vẫn luôn tin rằng phép màu sẽ xảy đến với cô con gái tội nghiệp của bà. Bằng niềm tin mạnh mẽ và tình yêu thương vô bờ của mình, bà quyết định sẽ chăm sóc con theo “cách riêng của một người mẹ”. Hằng ngày, bà kiên nhẫn ngồi trước giường bệnh của Taisia, cầu nguyện và trò chuyện với cô. Bà cầu xin Chúa hãy bảo vệ cô con gái bé bỏng của mình. Bà nhắc lại về những kỷ niệm tuổi thơ, kể những câu chuyện vui mà cô thích, và đặc biệt không bao giờ quên nói rằng bà yêu cô nhiều như thế nào. Cuối cùng, tấm lòng thành khẩn và tình yêu thương con cái của bà đã cảm động Chúa Trời: Taisia đã tỉnh lại, dần dần hồi phục và ra khỏi giường bệnh.

Irina bồi hồi nhớ lại: Đó là ngày đầu tiên của năm mới, tôi ngồi bên giường bệnh của Taisia, nhìn con gái yếu ớt và trông “giống như một mớ rau”, tôi đã không không nén nổi nỗi đau và bật khóc. Và phép màu đã xảy đến, Taisia bỗng nhiên tỉnh lại, ôm lấy tôi và lau những nước mắt đang lăn dài trên đôi má. Con bé đã hồi sinh, và tôi cũng vậy. Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất mà tôi từng được trải qua trong cuộc đời.

Phép màu nối tiếp phép màu, một điều kỳ diệu nữa lại đến với Taisia. Khi cô đang nằm điều trị tại bệnh viện, các bác sĩ tâm lý khuyên cô nên vẽ, đó là một cách để lấy lại tinh thần và rất có lợi cho sự hồi phục của bộ não. Taisia bắt đầu học vẽ bằng tay trái, vì bán cầu não trái đã bị cắt bỏ nên cô không điều khiển được tay phải.

Sau khi xuất viện, Taisia được một nữ họa sĩ đến dạy vẽ. Mặc dù trước đó cô không có hứng thú với vẽ nhưng từ sau tai nạn cô đã nhận ra niềm đam mê đặc biệt với môn nghệ thuật này. Hiện nay, Taisia đã trở thành một tài năng có tiếng trong giới hội họa, được các nhà phê bình đánh giá rất cao.

Nữ họa sĩ Ludmila Ostrovskaya, giáo viên dạy vẽ cho Taisia, nói: “Sau khi bị tai nạn, Taisia đã trở thành người khác hẳn. Cô đã khám phá ra tài năng thiên bẩm của chính mình”.

Các bác sĩ cũng rất ngạc nhiên trước tài năng của Taisia. Họ dự đoán rằng, sau khi bị cắt bỏ bán cầu não trái, bán cầu não còn lại dường như đã phát triển mạnh mẽ để bù đắp cho những phần đã mất và điều đó đã tạo ra phép màu cho cuộc đời của cô gái trẻ.

Câu chuyện xảy ra với Taisia giống như một kỳ tích mà đến cả những chuyên gia y học hàng đầu cũng không thể đưa ra được lời giải thích thuyết phục. Trước đó, các bác sĩ đều khẳng định rằng Taisia không có khả năng hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường, thậm chí việc cô có thể được cứu sống là một may mắn lớn. Thế nhưng, Taisia đã không chỉ “trở lại” mà cô còn vươn lên sống mạnh mẽ và ý nghĩa hơn.

Và điều kỳ tích ấy được bắt nguồn từ tấm lòng vĩ đại của một người mẹ, quyết không “buông tay” con ngay cả khi ánh sáng hy vọng gần như đã tắt ngấm. Người mẹ ấy đã đem tất cả tình yêu thương, nhẫn nại để “đánh thức” con. Đặc biệt, bà có một niềm tin mạnh mẽ vào sự từ bi và bao dung của Chúa.

Cuộc sống giống như một vở kịch lớn, và tất cả mọi người đều là diễn viên trong vở kịch đó. Mỗi người đều đóng một vai trò khác nhau, nhưng tất cả đều luôn hướng về một điểm chung, đó là sẽ diễn hết mình cho tới khi cuộc sống của họ kết thúc. Có những lúc bạn sẽ cảm thấy thật khó khăn để diễn trọn vai của mình, thế nhưng, chỉ cần giữ trọn niềm tin vào cuộc sống, chắc chắn bạn sẽ nhận ra những phép màu kỳ diệu mà Thượng Đế đã trao tặng cho chúng ta.

Phương Lâm – Linh An

Xem thêm: