Có nhiều cuộc đời, nhiều số phận vô tình ngang qua khiến bao trái tim đồng cảm. Mới đây trên mạng xuất hiện clip một cụ bà bán vé số nói tiếng anh như gió ở Sài Gòn. Nhưng đằng sau sự thông thái vô tư ấy của bà cụ là một bức tranh cuộc đời đầy ảm đạm.

55 năm qua, cụ Nguyễn Thị Kim Anh, 82 tuổi gắn bó với hẻm 241 Phạm Ngũ Lão, quận 1 làm nghề bán vé số. Khác với nhiều người nghèo khổ khác đang mưu sinh trên con phố Bùi Viện nhộn nhịp khách nước ngoài của Sài Gòn, nhờ vốn ngoại ngữ thành thạo và khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo mà cụ Kim Anh trở thành cụ bà nổi tiếng nhất khu phố Tây này. 

Tuổi thơ và thanh xuân của bà từng là những tháng ngày tươi đẹp. Ngày nhỏ, mẹ của cụ công tác trong một cơ quan của người Pháp, nên ngay từ những năm học lớp 1, cụ đã có điều kiện học qua tiếng Pháp. Lớn thêm chút, cụ được đi học tiếng Anh, cụ kể lại: “Hồi đó, tôi đi học tiếng Anh ở trường Tôn Thọ Tường (nay là trường THPT Ernst Thälmann). Lúc đó, vì không giỏi nói tiếng Anh, nên mấy thầy cô trong trường thường hay bóp mũi để tôi có thể phát âm cho chuẩn như họ. Học được 1 tháng, sợ quá nên tôi nghỉ luôn“.

Mặc dù nghỉ học nhưng cụ vẫn có thể nói được chút ít ngoại ngữ, rồi cụ vào làm cho một siêu thị của Mỹ, tiếp xúc với toàn người nước ngoài thành quen nên vốn tiếng Anh của cụ ngày một tốt hơn: “Sau khi nghỉ học tại trường, tôi xin đi làm ở siêu thị bán đồ cho Tây ở trong sân bay Tân Sơn Nhất. Lúc đó toàn bán cho người Tây, nói tiếng Anh dần rồi thành quen. Giờ già lớn rồi nên cũng cái nhớ cái quên”.

Sau giải phóng người Mỹ về nước, chủ siêu thị có nhã ý mời cụ qua bên đó tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, khi ấy cụ nghĩ, cụ còn gia đình, còn mẹ già con nhỏ nên quyết định ở lại Sài Gòn và không đi đâu.

Tuy nhiên, chẳng ai đoán trước được tương lai và cụ không thể ngờ rằng, những tháng ngày yên ấm và đẹp đẽ của cuộc đời mình cũng đã trôi theo kí ức tuổi thơ và thanh xuân tươi trẻ. Sau bao nhiêu năm, giờ đây bên bà là một người con 60 tuổi không còn khả năng lao động và một người cháu nội bị tâm thần sau một lần tai nạn. Người phụ nữ hoạt bát nhanh nhẹn thời thiếu nữ, giờ đây ngày nào cũng chỉ biết cầm sấp vé số trên tay kiếm sống tạm bợ qua ngày, dành chút tiền nuôi con, nuôi cháu.

Người ta bảo đã khổ lại càng thêm khổ, dù chân đã yếu, tay đã mềm đôi mắt mờ đi vì năm tháng và tuổi tác, nhưng kẻ xấu thì đâu có chừa ai, bà kể lại câu chuyện buồn lòng mới xảy ra cách đây 1 tháng trước: “Mấy tháng trước, tôi đi bán ở trên đường Bùi Viện này thì có cậu thanh niên kia chạy qua giật đi mất cái túi. Mất hết vé số, tiền bạc, cả giấy tờ tùy thân. Hết vốn, nên giờ tôi phải mượn vé số đại lý để mà đi bán”.

Khác với vẻ mặt tươi vui hồ hởi của clip, một bà cụ nói tiếng Anh với phong cách đậm chất Tây, không mấy ai nghĩ rằng phía sau bà cụ hơn 80 tuổi ấy lại có một câu chuyện về cuộc đời chẳng có mấy niềm vui.

Cuộc sống vẫn còn đó những hoàn cảnh khó khăn cơ cực, họ vẫn đang hàng ngày cố gắng để vươn lên duy trì sự sống. Phía trước mỗi con người vẫn luôn là còn rất nhiều những điều mới mẻ, nếu có một điều ước chắc cụ Kim Anh sẽ luôn mong mình có thêm sức mạnh và nghị lực để vượt qua những sóng gió cuộc đời. 

Nguồn ảnh: Kul

Gia Viên