Người cha qua đời để lại một khoản nợ khá lớn, hai anh cả thấy vậy liền đẩy trách nhiệm cho người em út. Khi em út một mình trả xong nợ thì phát hiện một khoản tiền khác mà cha để lại. Lúc này, hai anh cả sẽ ứng xử ra sao?

Nếu chưa từng gặp phải các vấn đề liên quan đến pháp luật thì hầu hết mọi người đều khá mù mờ không rõ. Vậy thì hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về vấn đề “từ bỏ quyền thừa kế”.

Bố của anh Phương vừa qua đời. Sau khi an táng xong, Phương cùng hai người anh trai hẹn gặp mặt để bàn bạc về vấn đề thừa kế.

Một người anh đã xin tài liệu về tài sản của cha anh từ cục thuế, kết quả là ông không có bất động sản chỉ có một ít tiền tiết kiệm và cổ phiếu.

Không chỉ vậy, ba anh em đều biết lúc còn sống người cha có vay một khoản tiền 500 vạn NDT và ông vẫn trả lãi hàng tháng đều đặn.

Về khoản nợ, hai anh trai của Phương đưa ra ý kiến: nên làm thủ tục từ bỏ quyền thừa kế vì khoản nợ này lớn hơn nhiều so với những tài sản bố anh để lại. Cho nên đây là cách tốt nhất và họ sẽ xin lỗi người bác đã cho cha anh vay tiền.

Phương lại cho rằng, bác cũng là người nhà mình, hơn nữa đã không ngần ngại cho cha anh vay khoản tiền lớn mà bác đã tích cóp bao năm khi ông khó khăn. Giờ tuy cha anh đã mất, tài sản cũng chẳng có bao nhiêu, thì ba anh em cũng nên cố gắng trả hết nợ cho bố.

Sau một hồi bàn bạc, hai người anh trai vẫn kiên quyết theo chủ trương nợ của ai thì người đó trả. Và họ đã đến tòa án để làm thủ tục từ bỏ quyền thừa kế. Còn lại Phương tự mình trả nợ cho cha.

Vài tháng sau, trong một lần dọn dẹp phòng của người cha quá cố, Phương vô tình phát hiện một tập trái phiếu trị giá 100 tỷ. Số trái phiếu này cũng là một tài sản để lại của người cha, theo đúng luật pháp sẽ được chia đều cho 3 anh em. Nhưng do 2 người anh trai đã làm thủ tục từ bỏ quyền thừa kế, cho nên về mặt pháp luật sẽ không có quyền thừa hưởng tài sản này.

Lúc này, hai người anh lại vội vàng viết đơn xin hủy từ bỏ quyền thừa kế với lí do: vì lúc đầu không biết có số tài sản kia nên mới đưa ra quyết định sai lầm. Nhưng tòa sau khi xem xét thấy hai người này không phải bị lừa gạt hay uy hiếp gì mà chỉ đơn giản là không hay sự tồn tại của những tài sản khác, do đó không được chấp nhận.

Đúng là người tính không bằng trời tính. Qua câu chuyện của anh Phương, chúng ta có thể rút ra bài học cho bản thân: trước khi quyết định từ bỏ thứ gì đó, hãy suy nghĩ thấu đáo, quan trọng hơn hãy sống có lương tâm, kể cả với người đã khuất. Vì khi gieo nhân nào, bạn sẽ gặt quả nấy.

Quỳnh Chi

Từ Khóa: