Giám đốc điều hành của Chobani đã quyên góp gần 50.000 đô-la để thanh toán các khoản nợ bữa ăn trưa của các em học sinh tại một một trường học thuộc tiểu bang Rhode Island, Mỹ.

Trường công lập Warwick ở Rhode Island phải đối mặt với khoản nợ khoảng 77.000 đô-la cho chi phí ăn trưa trong năm nay. Để thu tiền, trường đã thông báo: Những học sinh nào có khoản nợ bữa ăn trưa chưa thanh toán sẽ bị hạn chế khẩu phần ăn gồm bánh mỳ lát với bơ và mứt.

Ngay khi quyết định được đưa ra đã gặp phải làn sóng phản đối của giới phụ huynh học sinh.

(Ảnh: Healthy Schools Campaign)

Trước tình cảnh này, ông Hamdi Ulukaya CEO của Chobani, đồng thời cũng là một phụ huynh, đã quyên góp 47.650 đô-la cho nhà trường nhằm giải quyết các khoản nợ. 

Ông Handi chia sẻ: “Là một phụ huynh, thông tin này làm tôi cảm thấy đau lòng. Đối với mỗi đứa trẻ, việc được cung cấp thực phẩm tự nhiên bổ dưỡng và ngon miệng nên là một quyền chứ không phải là một đặc quyền. Khi con cái chúng ta khỏe mạnh, gia đình chúng ta sẽ khỏe mạnh hơn. Và khi các gia đình chúng ta khỏe mạnh thì cộng đồng của chúng ta sẽ vững chắc hơn”.

Ông Hamdi cũng kêu gọi các doanh nghiệp khác chung tay hành động giải quyết những khủng hoảng về an toàn thực phẩm tại Mỹ. Khoản nợ phải thu cho bữa ăn trưa của học sinh là một vấn đề lớn tại nhiều trường học trên khắp Hoa Kỳ. Những học sinh có cha mẹ không thể chi trả hết tiền ăn trưa có thể không được tốt nghiệp, buộc phải ăn những bữa ăn kém chất lượng hơn hoặc bị đóng dấu ghi nợ, hậu quả là làm cho các em phải bị xấu hổ một cách công khai.

Gần đây, trường công lập Warwick ở Rhode Island đã đưa ra thông báo trên trang Facebook của mình rằng: “Tất cả các học sinh có khoản nợ ăn trưa chưa thanh toán sẽ chỉ được phục vụ sandwich phết bơ và mứt khi cha mẹ họ đã trả hết nợ hoặc có kế hoạch thanh toán”. 

Thông báo đã thu hút nhiều sự quan tâm và mọi người cảm thấy bất bình. Nhiều người lên tiếng rằng việc trừng phạt các em học sinh chỉ được ăn một chiếc bánh sandwich lạnh, không nhân (trong khi những đứa trẻ khác ăn bữa ăn nóng được chuẩn bị chu đáo) vì tình cảnh tài chính khó khăn của cha mẹ chúng là tàn nhẫn, sẽ tạo cảm giác giống như là một hình phạt đối với một đứa trẻ.

Một số phụ huynh tại trường công lập Warwick cũng phàn nàn về thông báo này rằng họ đang bị quấy rối vì những khoản nợ nhỏ, chẳng hạn chỉ 60 xu. Những người khác cho rằng số dư nợ của họ là không chính xác ngay từ đầu. Quy định về bánh sandwich lạnh sẽ áp dụng cho khoảng 9.000 em học sinh trong trường học từ mẫu giáo đến lớp 12.

Ông Hamdi Ulukaya CEO của Chobani.

Vì ông Hamdi cũng là một phụ huynh, ông đã rất xúc động trước sự việc xảy ra. Ông Hamdi nói rằng thông tin về quyết định của trường công lập Warwick đã làm ông cảm thấy đau lòng: “Điều cuối cùng mà những đứa trẻ phải lo lắng là liệu chúng có được bữa trưa no đủ ở trường – và sự xấu hổ mà chúng phải chịu khi các bạn cùng lớp nhận ra rằng chúng không có đủ điều kiện cho bữa ăn trưa tại trường”.

Ngoài việc quyên góp, công ty của ông Hamdi cho biết họ muốn thu hút sự chú ý của công chúng đến vấn đề khủng hoảng quốc gia về an toàn thực phẩm cho các em học sinh. Ông Hamdi không phải là người duy nhất hành động trong trường hợp này. Nhiều trang GoFundMe cũng được thiết lập để giúp giải quyết các khoản nợ bữa trưa và họ đã thu được hàng chục ngàn đô la.

Sự phản đối của công chúng đối với quyết định của trường công lập Warwick đã có ảnh hưởng tức thời. Một ngày sau thông báo, trường đã phải thay đổi quyết định. Hiện tại nhà trường đã “cho phép học sinh được tự do lựa chọn bữa trưa của mình”.

Thật không may, đây chỉ là một trong số nhiều trường học trên lãnh thổ quốc gia có chính sách tương tự, và không phải tất cả các trường đều nhận được nhiều sự chú ý của truyền thông. Không ít các em học sinh trên khắp đất nước, từ mẫu giáo đến lớp 12, đã phải đối mặt với tình trạng khó xử này.

Mặc dù hầu hết các em học sinh liên quan đến quyết định của trường công lập Warwick không được ăn bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, các em vẫn bị mắc nợ kể cả khi có đủ điều kiện nhận hỗ trợ. Các em có thể bị tính phí cho các món lấy thêm không nằm trong chương trình, như sữa chẳng hạn. Hoặc các em thậm chí không thể chi trả kể cả phí đã được giảm.

Ở một số nơi, các trường học bỏ bữa ăn trưa khi học sinh không đủ khả năng trả tiền. Ở những nơi khác, trẻ em phải làm việc để trả hết các khoản nợ về người giám hộ, theo NPR. Và, như trường hợp tại Warwick, nó không phải là lạ khi học sinh được phục vụ một bữa ăn thay thế, như bánh sandwich phô mai lạnh.

(Ảnh: unlockfood.ca)

Mới tuần trước, Valerie Castile, mẹ của nạn nhân Philando Castile, người bị cảnh sát bắn chết, đã trả nợ ăn trưa giúp học sinh tại trường trung học Robbinsdale Cooper ở bang Minnesota. Valerie đã thay mặt con trai của bà quyên góp 8.000 đô-la. Tiền được chuyển cho các sinh viên năm cuối, những người mà theo chính sách của trường bị cấm nhận bằng cấp cho đến khi các khoản nợ ăn trưa của họ được trả.

Vào năm 2016, nhà văn Ashley C. Ford đã chỉ ra rằng ngay cả những người bình thường (không phải những người làm CEO của các tập đoàn hoặc người đứng đầu các tổ chức) cũng có thể giúp đỡ các em học sinh trong vấn đề này.

Theo Today, cô ấy đã nhắn một lời kêu gọi hành động: “Một việc tốt mà bạn có thể làm ngày nay là cố gắng tìm ra các trường học thuộc địa phương của mình nơi các em học sinh có tài khoản ăn trưa quá hạn và trả giúp chúng”. Kết quả của dòng tin nhắn đơn giản đó là hàng ngàn nhà tài trợ đã quyên góp được 100.000 đô-la cho các khoản nợ ăn trưa tại các trường học khác nhau trên cả nước.

Dành thời gian để trả giúp một khoản nợ bữa ăn trưa ở trường thật dễ dàng, nếu bạn có khoản tiền dư – nó có thể tạo nên một sự khác biệt lớn, ngay cả khi nó chỉ dành cho một vài đứa trẻ. Hy vọng, các nhà tài trợ như Hamdi và Valerie sẽ tiếp tục tạo ảnh hưởng tốt đến vấn đề này để cuối cùng sẽ có điều gì đó thay đổi. Trẻ em xứng  đáng được sống trong một đất nước nơi chúng được tự do học tập mà không phải đối mặt với sợ hãi, xấu hổ hay đói khát.

Theo KIM WONG-SHING,

An Giang biên dịch