Đọc sách từ lâu đã là một nét đẹp văn hoá truyền thống trong các nước Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Nhưng ngày nay, trẻ em thay vì thích đọc sách lại nghiện các trò chơi điện tử. Đây cũng chính là điều khiến không ít ông bố bà mẹ đau đầu. Tuy nhiên, không phải không có cách để bạn thay đổi thực tế này.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Cách đây vài năm, hình ảnh cậu bé 10 tháng tuổi ở Mỹ mê đọc sách đã thu hút hàng triệu lượt xem trên kênh Youtube. Trẻ em, do bản năng rất ham tò mò và muốn khám phá thế giới nên thích nghe đọc truyện, tuy nhiên tình yêu với sách của cậu bé Emmett này lại vượt qua những em bé cùng tuổi. Cậu bé yêu quý sách đến nỗi khiến mọi người đều xúc động bởi biểu cảm chân thật của bé Emmett khi cuốn sách bị gấp lại.

Đôi mắt rạng ngời khi đọc sách của Emmett

Vậy vì sao cậu bé lại yêu sách đến thế?

Cô Alicia Stevers, mẹ của cậu bé cho biết Emmett là một em bé bẩm sinh đã luôn vui vẻ, rất ít khi thể hiện cảm xúc tiêu cực. Vì vậy, cậu khóc chỉ vì quá yêu thích sách.

Dù nhỏ tuổi nhưng Emmett đã biết quý trọng sách vì cậu được nhận sự giáo dục khá đặc biệt từ bố mẹ. Bố mẹ của Emmett tuy thuộc thế hệ bố mẹ trẻ nhưng họ hiểu rõ những tác hại mà trò chơi điện tử gây ra cho trẻ nhỏ. Mặc dù, hiện nay có rất nhiều phần mềm giáo dục với khẩu hiệu “chơi mà học”, nhưng họ vẫn lo lắng điều này có thể sẽ gây tổn thương thị lực cho  bé.

Alicia cho biết: “Chúng tôi không cho Emmett tiếp xúc với điện thoại, máy tính bảng, máy trò chơi hoặc xem TV. Chúng tôi cũng cố gắng không cho bé chơi nhiều đồ chơi, chỉ chuẩn bị cho bé một căn phòng đầy truyện cổ tích, hy vọng duy nhất của chúng tôi là bồi dưỡng được động lực và thói quen chủ động đọc sách cho bé. Mong bé sẽ có động lực tìm tòi học hỏi tự nhiên nhất, có thể tìm hiểu thế giới này bằng nội tâm. Bé được vây quanh bởi rất nhiều sách, hầu như không có đồ chơi, nhưng bé chưa từng cảm thấy buồn chán”.

Mỗi ngày bố mẹ đều đọc truyện cho Emmett nghe, cậu bé luôn chăm chú lắng nghe với ánh mắt sáng ngời theo từng tình tiết của câu chuyện giống như đang đi vào cõi cổ tích cùng nhân vật chính. Và điều bé không thích nhất là khi mẹ nói “The End” (kết thúc) và gấp cuốn sách lại. 

Emmett mếu máo khi mẹ gấp sách lại

Không chỉ có bố mẹ của Emmett chọn cách giáo dục truyền thống mà giờ đây, nhiều bậc phụ huynh ở nhiều quốc gia khác cũng quay về phương pháp giáo dục con truyền thống – kể chuyện cổ tích để giúp con tránh khỏi sự ô nhiễm của khoa học công nghệ. Bởi vì 30 năm trước họ lớn lên trong niềm vui đọc sách giấy, họ không muốn để thế hệ con cháu của mình bị lệ thuộc vào các sản phẩm công nghệ cũng như sức khoẻ bị ảnh hưởng quá sớm.

Cho dù ngành công nghệ giải trí và các sản phẩm công nghiệp đang dần thịnh hành nhưng điều đó cũng không làm mất đi những giá trị truyền thống đã “bám rễ” từ lâu đời nay. 

Ảnh: https://pixabay.com

Theo thống kê của thư viện một trường tiểu học tại thành phố Nago – tỉnh Okianawa, Nhật Bản, số sách một học sinh tiểu học ở nước này đọc lên đến 20 quyển mỗi tháng. Còn ở Đài Loan có rất nhiều trường tiểu học đều có phụ huynh luân phiên mỗi ngày đến kể chuyện cho các học sinh trong lớp nghe, các phụ huynh còn hay đóng vai nhân vật trong truyện, mang nhiều niềm vui đến cho trường học. Những hoạt động ngoài giờ này luôn được các em nhỏ yêu thích.

Đây chỉ là hai ví dụ nhỏ cho thấy nhiều quốc gia trên thế giới vẫn rất chú trọng đến những giá trị truyền thống nhân văn đích thực. Không phải lúc nào khoa học cũng có thể thay thế được tri thức và đạo đức của con người, vì vậy, các bậc cha mẹ hãy có những sự lựa chọn đúng đắn để giúp con mình phát triển tốt nhất.

Huệ Nhi