“Chỉ một cái đập cánh của con bướm ở Brazil cũng có thể tạo ra một cơn lốc xoáy ở Texas”. Không dừng lại ở một khái niệm khoa học, hiệu ứng cánh bướm nhắc người ta suy ngẫm về quan hệ nhân quả, về vòng tuần hoàn của những điều tốt, trao gửi duyên lành, sống thiện lương.

Mặc dù sức khỏe không còn tốt nhưng cụ Fidencio Sanchez, 89 tuổi, hàng ngày vẫn cần mẫn bán paletas, một loại kem que, ở một khu dân cư nhỏ ở Chicago. Cụ đã làm công việc này trong nhiều năm. Mỗi ngày, cụ đi qua rất nhiều con phố, vừa đẩy một xe kem đầy vừa rung chuông để chào mời khách hàng.

Công việc này thực sự vất vả đối với một người ở tuổi của cụ. Nhưng bất kỳ ai, dù là khách hàng hay chỉ là người qua đường, đều cảm nhận từ cụ Fidencio Sanchez năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan. Cụ yêu công việc này, cần mẫn làm việc không nghỉ và luôn luôn tươi cười. Niềm vui đến với cụ Fidencio Sanchez từ chính những điều rất đỗi giản dị: Bán một cây kem, trò chuyện một đôi lời, trao cho nhau nụ cười rạng rỡ.

Nhưng gần đây, cụ Fidencio Sanchez không đi lại được nhiều như trước nữa. Hai đầu gối già nua của cụ bắt đầu đau và cứng khiến việc di chuyển trở nên khó khăn hơn. Cụ nói với hãng tin CNN: “Tôi cảm thấy cơ thể bắt đầu không tuân lệnh tôi. Đôi khi nó không còn khoẻ như trước nữa. Nhưng tôi không muốn nghỉ việc.”

Tuy nhiên, dường như cách sống đầy tinh thần trách nhiệm và thiện lương của cụ đã mang đến cho cụ những điều kỳ diệu tuyệt vời mà cụ chưa bao giờ ngờ tới. Một khách hàng xúc động về việc cụ Sanchez phải lao động cực nhọc dù đã lớn tuổi nên đã mua 20 que kem với giá 50 đôla và lập một trang gây quỹ GoFunMe cho cụ, dự định vận động được 3.000 đôla. Trên trang còn đăng tải hình ảnh cụ Sanchez đội chiếc mũ bán kem màu vàng, đang khom lưng cố đẩy chiếc xe kem.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ, sự ủng hộ từ khắp mọi nơi trên thế giới bắt đầu đổ vào. Ba hôm sau, khoản góp đã lên đến 250.000 đôla. Vào cuối kỳ gây quỹ, những người ủng hộ cụ Sanchez đã đóng góp hơn 384.000 đôla. Joel Cervantes Macias và Jose Loera, hai người khởi xướng cuộc vận động này đã trao cho cụ Sanchez số tiền dưới dạng séc.

Cụ Sanchez nói với hãng ABC rằng cụ hy vọng sẽ mua được một ngôi nhà cho hai vợ chồng và một vài thiết bị trợ thính.

Từ những que kem đến một cuộc vận động

Khách hàng Joel Cervantes Marcias, cũng chính là người lập quỹ hỗ trợ cụ Sanchez nói: “Tôi rất xót xa khi thấy người đàn ông ở độ tuổi đáng ra được nghỉ ngơi nhưng vẫn phải làm việc. Tôi nghĩ bức ảnh đã gợi được lòng trắc ẩn sâu sắc. Đó là một trong những lý do khiến rất nhiều người quyên tặng. Nó cho thấy con người đánh giá cao công việc lao động nặng nhọc.”

Khi được phỏng vấn, cụ nói với phóng viên CNN về vận may bất ngờ này: “Tôi rất biết ơn và vui mừng khi nhận được sự giúp đỡ từ nhiều người như vậy. Mặc dù họ không biết tôi là ai nhưng lại sẵn sàng giúp tôi một cách vô điều kiện. Tấm lòng thơm thảo của mọi người đã mang lại nguồn năng lượng sống cho tôi. Tôi sẽ trân quý điều này, sống thật tốt, thật khỏe mạnh. Tôi nghĩ đó sẽ là lời cảm ơn lớn nhất dành cho họ, những con người giàu lòng nhân ái ấy”. 

Trong khi đa số những người già như cụ có thể sẽ ngừng làm việc ngay lập tức và nghỉ ngơi vì số tiền gây quỹ đủ cho cụ chi trả trong thời gian rất dài, nhưng cụ Sanchez lại nói cụ chưa sẵn sàng nghỉ việc. Đây là công việc cụ đã làm cả đời. Cụ mồ côi khi mới 6 tháng tuổi và đã phải làm việc tự nuôi sống bản thân từ năm 13 tuổi. Công việc đầu tiên ở thành phố quê hương Morelos, Mexico của cụ. Từ năm 1990, cụ làm việc ở Chicago.

Những năm gần đây gia đình cụ gặp rất nhiều khó khăn. Từ lâu vợ cụ đã không thể làm việc được, còn cô con gái vẫn hàng ngày nấu ăn cho các cụ gần đây đã qua đời. Cụ Sanchez cố kìm nước mắt khi nói với hãng tin CNN: “Tôi rất đau đớn khi con gái tôi ra đi. Tôi đã nghĩ “Bây giờ tôi sẽ làm cái gì đây?”.

Cụ Sanchez cùng anh Joel Cervantes Macias (trái) và Jose Loera, những người đã lập trang web GoFunMe cho cụ.

Một cuộc vận động trở thành “phép màu”

Ông Gilberto Bahena, mục sư tại một nhà thờ nơi cụ Sanchez thường cầu nguyện đã gọi nguồn hỗ trợ tài chính là một phép màu.

“Rõ ràng đây là một điều đáp lại những lời cầu nguyện của họ. Cụ thực sự là một con chiên ngoan Đạo và cụ có một trái tim nhân hậu.”

Bà Blanca Gutierrez, người chủ sở hữu doanh nghiệp làm kem, nói rằng cụ là một trong những người làm việc chăm chỉ nhất mà bà từng biết. Cụ Sanchez làm việc quanh năm, dù cho mùa đông ở Chicago rất lạnh.

Dù bà Gutierrez rất lo lắng về việc cụ vẫn phải làm việc ở độ tuổi ấy nhưng bà lại không đành lòng bảo cụ nghỉ việc.

“Tôi không muốn nói sẽ không để cụ đi bán kem nữa vì biết cụ sẽ rất buồn. Cụ nói cụ muốn được chết trong khi làm việc.” – Bà nói với CNN.

Sự việc này gợi nhắc người ta nhớ đến Hiệu ứng cánh bướm: Chỉ một cái đập cánh của con bướm ở Brazil cũng có thể tạo ra một cơn lốc xoáy ở Texas. Tất nhiên, đó là một quá trình, nhưng hiệu ứng này là có thật. Nếu cánh bướm không vỗ cánh vào đúng thời khắc, đúng địa điểm đó thì có lẽ cơn lốc xoáy đã không xảy ra. Điều này có ý nghĩa đại biểu rằng một hành động tuy nhỏ nhưng có thể mang lại sự thay đổi to lớn. Cuộc sống của cụ Sanchez có lẽ từ đây sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Chúng ta sẽ không thể nào tưởng tượng được sức mạnh to lớn mà tình thương và tấm lòng bao dung mang lại. 

Tuy nhiên, món quà to lớn mà cụ Sanchez nhận được có lẽ không phải là ngẫu nhiên. Vẫn có câu rằng: Trao duyên lành, sống thiện lương, chớ lo trời xanh không có phúc báo. Cụ Sanchez mặc dù làm một công việc bình thường nhưng lại luôn có tinh thần trách nhiệm, hết mình vì công việc, có trái tim nhân hậu, sống chan hòa và yêu thương những người xung quanh. Mỗi ngày, cụ Sanchez đều gieo những hạt giống thiện lương trong vườn hoa cuộc đời, và những gì tốt đẹp cụ nhận được chính là thành quả tất yếu và xứng đáng.

Xuân Dung – Tịnh Thủy

Xem thêm: