Bạn đọc chắc hẳn còn nhớ hình ảnh của người mẹ trẻ bị mắc bệnh teo cơ tủy được các báo đưa tin cách đây vài tháng. Lúc ấy, chị đang mang thai ở tháng thứ 5 mà thân hình chỉ có vỏn vẹn 20 kg. Ai cũng cảm động trước tình thương chị dành cho con. Nhưng có lẽ không nhiều người có thể tin được chị Tú Cẩm có thể đưa Kỳ Tích đến với thế giới này trọn vẹn, an toàn. 

Lựa chọn khó khăn nhưng kiên định

Cùng trở lại một chút với câu chuyện buồn của chị Lê Thị Tú Cẩm (25 tuổi, ở xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi). Chị mới lập gia đình cách đây vài năm. Sau một năm, vợ chồng chị vui mừng đón đứa con đầu lòng. Một bé gái xinh xắn được bố mẹ đặt tên Nhàn. Nhưng khi bé Nhàn được hơn một tuổi, chị Tú Cẩm bắt đầu có những biểu hiện lạ về sức khỏe. Chị sụt cân nhanh chóng, không ăn được, không thở được, đôi khi còn co giật.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

 

Gia đình lúc ấy đã đưa chị đi khám ở nhiều nơi, nhưng các bệnh viện dưới tỉnh lắc đầu không tìm ra bệnh của chị. Chỉ khi ra đến bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ mới phát hiện ra, chị mang bệnh “teo cơ tủy tiến triển”. Căn bệnh này có thể khiến chị phải thở máy suốt phần đời còn lại. 

Hình ảnh chị Tú Cẩm thời gian trước, khi mang thai bé Kỳ Tích được 5 tháng (Ảnh: Afamily)

Trong lúc tuyệt vọng nhất, chị Tú Cẩm đón nhận tin chị mang thai đứa con thứ hai. Em bé đã được ba tuần tuổi. Chị Cẩm thương con lắm, vì đã một lần được làm mẹ, chị hiểu mối liên kết giữa hai mẹ con thiêng liêng nhường nào. Tuy nhiên, với các bác sĩ điều trị cho chị, đây không hẳn là một tin vui. Cơ thể suy kiệt chỉ còn da bọc xương của chị khó có thể trụ vững được trong thai kỳ dài và khó khăn. Nó có thể không đủ mạnh mẽ để duy trì sự sống cho cả hai mẹ con. Các bác sĩ khuyên chị từ bỏ, để được an toàn. 

Nhưng có người mẹ nào nỡ bỏ đi giọt máu của mình… dù là trong hoàn cảnh ngàn cân treo sợi tóc. 

Ba lần vượt cửa tử để tiếp tục cùng con 

Chị Tú Cẩm khi hay tin mình mang bầu đã kiên định với quyết định: Chị sẽ kiên cường đến hơi thở cuối cùng để đồng hành cùng con, để con có thể đến với thế giới này an toàn, để con có trọn vẹn cơ hội được làm người. Dù chỉ có một ngày, chị cũng giữ một ngày hy vọng. May mắn là chị có mẹ Thu bên cạnh, đi cùng mẹ con chị, cầu nguyện cho mẹ con chị suốt cuộc hành trình. 

Khi nào được hỏi, có muốn giữ con lại không, vì con càng lớn, cơ hội sống của cả hai mẹ con càng mong manh, nhưng lần nào chị cũng chỉ có một câu trả lời. Khi còn nói được hay khi phải viết ra giấy điều mình muốn nói, chị đều chọn con. Tình thương của người mẹ ấy có lẽ thấm sâu trong dòng máu mà thân thể gầy nhỏ của chị nuôi con mỗi ngày. 

Dòng chữ run run nhưng lòng chị luôn vững một quyết định: Chị sẽ mang con đến với cuộc đời (Ảnh: Afamily)

Mẹ chị Tú Cẩm kể lại, trong suốt 32 tuần nuôi con trong bụng, chị Tú Cẩm đã 3 lần ngừng thở, phải cấp cứu. Nhưng việc cận kề cái chết không làm chị lay động. Cơ thể chị yếu ớt, nhưng tinh thần kiên cường và tình thương con của chị Cẩm vẫn vẹn nguyên, vẫn mạnh mẽ như bất cứ người mẹ khỏe mạnh nào. 

Dù không có chồng ở bên, dù nhớ con gái đầu lòng da diết, dù phải nằm một chỗ, phải thở máy, nhưng vì chị là mẹ, nên chị sẽ cùng con đi cho trọn vẹn con đường. 

Mẹ đã làm được!

3 tháng cuối thai kỳ là thời gian khó nhọc nhất cho chị Tú Cẩm, em bé trong bụng và bố mẹ đẻ của chị, những người luôn túc trực, chăm sóc và động viên tinh thần của chị. Vì căn bệnh, chị Cẩm không tự thở được, phải thở bằng máy thời gian dài, phổi của chị có dấu hiệu nhiễm trùng; dòng máu nuôi con cũng chứa đầy những thứ thuốc chị phải dùng để duy trì sự sống. Đó là lý do, ở tuần thứ 32 của thai kỳ, các bác sĩ quyết định nhanh chóng mổ bắt con cho chị. 

Người mẹ ấy đã “vượt cạn” thành công vào ngày 13/08 vừa qua (Ảnh: Afamily)

Ngày 13/08 vừa qua, chị Tú Cẩm đã trải qua ca mổ kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ để đưa con gái chị đến với cuộc đời. 

Ngày hôm đấy, mẹ Thu của chị đã túc trực bên ngoài cửa phòng mổ, với những lời cầu nguyện, bà đồng hành cùng hai mẹ con. Bao lo lắng, sợ hãi, cùng hy vọng và tình thương dành cho hai mẹ con chị như dồn tụ vào trong những giờ đồng hồ ấy. Nhưng dù trong tâm đang bộn bề tâm trạng, có một điều duy nhất mà mẹ Thu của chị không bao giờ từ bỏ, đó chính là niềm tin: “Con bé (chị Tú Cẩm) nhất định sẽ làm được”. 

Khi cửa phòng mổ mở, các bác sĩ bước ra để thông báo tình hình. Mẹ Thu của chị Cẩm đã nghe thấy tiếng khóc lanh lảnh của một sinh mệnh khỏe mạnh vừa được đến với cuộc đời. Bao nhiêu lo lắng, bao nhiêu sợ hãi theo tiếng khóc vang tan vào trong không gian. Cuối cùng, chị Cẩm đã làm được. Với bà, đó là một điều kỳ diệu! 

Chị đã sinh được một bé gái thật dễ thương, bé Kỳ Tích, nặng 1,9 kg lúc chào đời (Ảnh: Afamily)

Chị Cẩm đã hạ sinh một bé gái khỏe mạnh nặng 1,9 kg vô cùng xinh xắn, đáng yêu. Bé ngay lập tức được chuyển đến Bệnh viện Nhi, cách nơi chị Tú Cẩm nằm 8km. Bé được nhận sự chăm sóc đặc biệt. Và bà ngoại của em đã nghĩ ra một cái tên để đặt cho em… Từ nay, em sẽ là Kỳ Tích. Bởi em chính là kỳ tích của mẹ Tú Cẩm, của ông bà. 

Là con gái chị, Kỳ Tích nhất định sẽ kiên cường

Nhìn thấy cô bé Kỳ Tích trên tay bà ngoại, khỏe mạnh, tươi vui, có lẽ các bà mẹ khác cũng sẽ không cầm được nước mắt. Hơn ai hết những người đã một lần làm mẹ sẽ thấu hiểu những vất vả lúc sinh con, đặc biệt là niềm hạnh phúc khi nhìn con an toàn đến với cuộc đời này. 

Dú phải nằm trong phòng cách ly, nhưng người mẹ kiên cường ấy đã có thể nở nụ cười (Ảnh: Afamily)

Đã có bao nhiêu câu chuyện kỳ diệu, nhờ hơi ấm của con, nhờ tiếng khóc non nớt, cần mẹ của con mà những người mẹ có thể từ cửa tử trở về. Cũng có bao nhiêu câu chuyện như câu chuyện của chị Tú Cẩm, mẹ sẵn sàng hy sinh, sẵn sàng nhường sự sống này cho con. Những câu chuyện ấy dù diễn ra ở những chiều thời gian và không gian thật khác nhau, nhưng đều mang đến cho con người một niềm tin: Tình thương vô điều kiện là điều có thật. Đó là tình thương của mẹ dành cho con, và cũng là tình thương của con dành cho mẹ. Hai sinh mệnh ấy chỉ cần có mặt trong cuộc sống của nhau, bình yên đã ở bên họ rồi. 

Vì mẹ Tú Cẩm đã rất kiên cường, nên cô gái nhỏ Kỳ Tích này cũng sẽ lớn lên và trở thành một cô bé có trái tim yêu thương thật rộng lớn (Ảnh: Afamily)

Kỳ Tích đã ở trong cuộc đời được nhiều ngày, nhưng em chưa được gặp cha. Đó thực sự là một dấu lặng buồn trong bản nhạc đầy hy vọng mà em, mẹ và bà đã cùng trải qua. Nhưng vì mẹ Tú Cẩm của em rất mạnh mẽ, rất nhiều tình thương, nên Kỳ Tích chắc chắn sẽ giống mẹ. Em sẽ có một trái tim kiên cường và đầy tình thương như thế. Để rồi đến một ngày được gặp cha, em vẫn dùng trái tim rộng lớn của mình để tha thứ và để yêu thương. 

Xin cảm ơn chị Tú Cẩm vì hành trình chị đã dũng cảm bước đi, cảm ơn vì sự kiên cường của chị. Mọi người có lẽ sẽ đều muốn cầu chúc cho một điều kỳ diệu nữa sẽ đến với mẹ con chị. Để có một ngày, chị được ẵm bồng Kỳ Tích bé bỏng trong vòng tay và tiếp tục đi với con thêm nhiều thời gian nữa. 

Hải Lam