Không thịt, không cá, không rau, bữa cơm em học sinh vùng cao chỉ có cơm trắng với vài con châu chấu, cào cào nhỏ rang khô, gói lại trong chiếc túi nilon tạm bợ…

Hình ảnh này được tài khoản mạng xã hội có tên T.N chia sẻ trên một nhóm có hơn 260 nghìn người theo dõi đang được nhiều người quan tâm. Nhìn bữa cơm đạm bạc, ai cũng thương cho các em nhỏ đang tuổi lớn ăn như vậy lấy đâu ra chất?

Được biết, đây là bữa sáng của một học sinh tại điểm trường xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

chau chau

(Ảnh: Facebook)

Nhiều cư dân mạng đã xót xa và lo lắng cho sức khỏe của những em bé vùng cao khi phải ăn những bữa cơm thiếu thốn như thế này. “Không thịt, không cá, không rau, không một chất dinh dưỡng gì cả. Dường như các em chỉ ăn để chống đói chứ không phải là ăn cơm nữa“, T.C buồn bã nói.

Đã từng chứng kiến những hoàn cảnh tương tự như vậy, tài khoản Đặng Thu Hường tâm sự: “Mình từng đi tới Mù Cang Chải và Hà Giang thấy trẻ con ở đây khổ mà thiếu thốn quá, tiếc là không giúp được gì, chỉ mang được ít kẹo chia cho mấy đứa thôi. Trời thì lạnh toàn đi chân đất leo đường đất lên trường, đường đi toàn đất đá lởm chởm. Nói chung là còn nhiều nơi khổ quá.”

“Nhìn mà thương, các em quá khó khăn và vất vả. Có lẽ một bữa cơm đầy đủ thức ăn lúc này lại trở thành niềm mơ ước xa vời. Trời giờ lạnh hơn rồi, thấy các em thiếu thốn mà thương lắm, nghèo đói từ cái ăn đến cái mặc…”, H.T xót xa.

Nồi thức ăn nhỏ xíu này là thức ăn mặn của tất cả 27 học sinh đang tuổi ăn tuổi lớn trường tiểu học Kiên Thành, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên (Yên Bái). Bức ảnh được ghi lại vào năm 2015 khi 27 em nhỏ phải chia nhau nồi thức ăn trị giá 18 nghìn đồng.

Chạnh lòng trước bức ảnh nắm cơm trộn châu chấu của học sinh nghèo vùng cao - Ảnh 3.

Thế nhưng dù thức ăn chỉ có rất ít nhưng tất cả các em đều ăn ngon lành. Nụ cười tươi tắn của các bé khiến nhiều người cảm động.

Chạnh lòng trước bức ảnh nắm cơm trộn châu chấu của học sinh nghèo vùng cao - Ảnh 4.

Còn đây là bữa cơm các em mẫu giáo ở thôn Hồ Sáo Chải thuộc xã Quan Thần Sán, một xã nằm phía Nam của huyện Si Ma Cai (Lào Cai). Món ăn duy nhất trong bữa ăn của đám trẻ chỉ là lạc rang và rau cải. Tiền thức ăn hàng tháng của các em là Nhà nước cho. Còn gạo và rau là bố mẹ các em phải đóng. Các cô giáo có trách nhiệm dạy học và cho các em ăn ngủ, còn nấu cơm là phụ huynh thay nhau đến nấu.

Trưởng thôn Thào Seo Sềnh cho biết: “Các cháu đến trường ăn như thế là ăn ngon rồi. Ngày thường các em chỉ ăn cơm chan canh với ớt thôi”.

Phong Vân (TH)

Xem thêm: