Chúng ta thường nhìn thấy xung quanh mình có một kiểu người như thế này: Rất khéo ăn nói, khá là thông minh, nhân duyên cũng tốt, và quen biết rất nhiều người, nhưng lại không có một người bạn thực sự nào cả.

Những người này, họ có thể rất thành công, nhưng trong lòng luôn cảm thấy cô đơn, luôn cảm thấy không có ai đối xử với mình chân thật. Những người như vậy, thông thường được chia làm bốn kiểu. Thử xem bên cạnh chúng ta có người như vậy không nhé.

Thứ nhất: Người quá keo kiệt

Những người keo kiệt quá mức, họ giống như nô lệ của đồng tiền vậy. Tiếp xúc với họ sẽ khiến chúng ta cảm thấy không thoải mái.

Ví dụ, cả đám bạn cùng nhau đi du lịch, anh ta không chịu bỏ ra một đồng nào, nước uống cũng là người khác mua, đồ ăn vặt cũng là người khác mua, ngay đến ăn cơm trưa cũng là người khác góp phần, chỉ khi nào bản thân anh ta bắt buộc phải bỏ tiền ra thì anh ta mới móc tiền ra thôi. Đi cùng kiểu người này sẽ khiến bạn cảm thấy rất khó chịu.

Thực tế thì, họ không phải quá nghèo khó, hoặc đang kẹt tiền, mà chỉ là tính cách của họ như vậy. Họ quá xem trọng đồng tiền, luôn đặt tiền bạc lên hàng đầu. Họ xem nhẹ tình cảm, xếp tình cảm sau tiền bạc. Nếu trong nhà quá nghèo, không thể chi nổi tiền thì có thể thông cảm, nhưng chuyện lại không phải như vậy.

Một người cho rằng tiền bạc quan trọng hơn là tình bạn thì tất nhiên là sẽ không kết giao được người bạn nào cả.

Thứ hai: Người chỉ biết đến lợi ích

Nếu như có một người chỉ biết đến lợi ích, bạn nói bất cứ chuyện gì với anh ta, đầu tiên anh ta sẽ đưa ra đánh giá, xem xét chuyện đó có lợi ích gì cho mình hay không. Kiểu người này nếu ở trên thương trường thì có thể chấp nhận được, nhưng nếu về mặt tình cảm mà nói, thì sẽ khiến người khác phải xa lánh.

Bạn bè giao lưu tình cảm với nhau vốn dĩ là một chuyện rất tốt đẹp, nhưng anh ta lại dùng lợi ích để đo lường tình cảm tốt đẹp này. Như vậy sẽ rất khó hòa hợp với nhau.

Trước đây có một cậu thanh niên rất nghèo, vì để theo đuổi được một cô gái con nhà giàu, cậu đã dùng hết mọi thủ đoạn mà cậu có thể nghĩ ra được, cuối cùng cũng cưới được người đẹp làm vợ, còn được hưởng một lợi ích rất lớn. Cậu lợi dụng tình cảm của cô gái đó, thành công trở thành người vô cùng giàu có, nhưng mọi người đều cho rằng cậu quá hám lợi nên khinh thường cậu. Cuối cùng, người như cậu cũng không có một người bạn thực sự nào.

Thứ ba: Người đanh đá ghê gớm

Có một kiểu người rất đanh đá và ghê gớm. Mỗi lời họ nói ra đều giống như từng mũi tên sắt nhọn đâm thẳng vào người nghe, khiến người ta khiếp sợ.

Kiểu người này, chỉ riêng vẻ bề ngoài cũng đủ khiến người ta không thích nổi rồi. Trông họ giống như các bà mai mối trong phim cổ trang vậy, bộ dạng cực kỳ đanh đá, có được lợi ích rồi thì tươi cười vui vẻ, còn nếu như không hài lòng là sẽ lộ ngay bộ mặt hung dữ, những lời nói ra đều tổn thương người khác.

Không nên kết giao với kiểu người này, vì nếu lỡ làm mất lòng họ chuyện gì đó, ngay lập tức chúng ta sẽ bị tấn công bằng những lời nói khó nghe và những lời nguyền rủa ác độc. Cuối cùng, kiểu người này đến cuối cùng vẫn không có người bạn nào là thật lòng.

Thứ tư: Người quá thông minh

Còn có một kiểu người, khi bàn luận về họ, mọi người sẽ nói rằng người này quá thông minh. Thoạt nghe tưởng là đang khen anh ta, nhưng nghĩ kỹ lại thì đây là cách nói đầy ẩn ý, chữ “thông minh” ở đây là đang nói anh ta rất giỏi mưu tính.

Người có sở trường mưu tính, khi người khác dùng trái tim chân thành xem anh ta như một người tốt để đối đãi, thì anh ta lại đang âm thầm mưu tính xem làm sao để người ta phải chịu thiệt.

Kiểu người này đến cuối cùng cũng không có một người bạn thực sự nào cả, vì sau khi mọi người hiểu rõ con người anh ta rồi thì đều xa lánh hết.

Muốn có một cuộc đời vui vẻ hạnh phúc thì phải làm một người thông minh lương thiện và độ lượng. Vẫn biết con người không ai là hoàn hảo nên đôi khi bạn có cư xử không tốt một chút cũng không sao, nhưng tuyệt đối đừng trở thành bốn kiểu người trên, nếu không sẽ càng ngày càng ít đi những người bạn tốt, chỉ có thể làm bạn với cô đơn mà thôi!

Video xem thêm: Nhẫn dưỡng phúc, từ bi dưỡng tâm, khoan dung dưỡng khí

videoinfo__video3.dkn.tv||3daf5638c__