Đời này gặp nhau yêu nhau là nhân duyên chú định của đời trước. Tu mười năm mới được đi chung thuyền, tu trăm năm mới được ngủ chung gối. Hai người nên vợ nên chồng, Phật gia giảng là sự kết hợp của nguyện lực và nghiệp lực.

Hết thảy nhân duyên đều đã được an bài

Các chủng loại nguyện lực và nghiệp lực, sau khi trải qua mấy đời mấy kiếp, bất kể là sự thay đổi của thời không, bất luận là giàu nghèo, xấu đẹp thì vẫn cứ xảy ra. Hoặc là đời trước phát nguyện, ước hẹn đời sau lại kết phu thê. Hoặc là cảm ân báo ân, nguyện phụng sự chăm sóc. Hoặc là nợ xưa chưa hết, đời này hoàn trả. Bởi vì nguyện lực nên trong luân hồi lại lần nữa tương ngộ, linh hồn của hai người đã nhận ra nhau, thường là vừa gặp đã yêu thương, mà người hiện đại chúng ta gọi là ‘tình yêu sét đánh’, cảm giác như đã thân quen rồi.

Hết thảy đều là nhân duyên hòa hợp, trong cơ duyên đã chú định, thế nên sự lựa chọn duy nhất của chúng ta là không có sự lựa chọn nào khác. Tất cả những gì xảy ra đều là những gì nên xảy ra khi đã có đủ nhân duyên. Tất cả những tương ngộ đời trước đều là xa cách lâu ngày trùng phùng. Tất cả những gì trải qua ở đời này đều là ân tứ của Thượng Thiên.

Vợ chồng là duyên, con cái là nợ, không duyên không gặp, không nợ không đến

Hai người nên vợ nên chồng, là nhân duyên đời trước chú định, là duyên nợ tìm đến. Hãy đối xử tốt với nhau, chớ để nghiệp xưa chưa hết lại tạo thêm nghiệp mới. Cũng đừng oán trách, mà hãy dùng tình yêu lớn hơn để yêu đối phương. Cần hiểu rõ rằng, hết thảy những chúng sinh có duyên đều đến để hoàn trả duyên nợ. Bằng cái tâm từ bi Bồ Tát, thì không chỉ đối đãi tốt với chúng sinh khác, càng cần đối xử tốt với người gần gũi mình nhất, cả đời đều phải đối xử tốt với nhau.

Thương yêu kính trọng lẫn nhau

Vợ chồng là tu hành sâu nhất. Bồ Tát hạnh gồm bố thí (trao cho), ái ngữ (lời yêu thương nhân ái), lợi hành (hành động làm lợi cho người khác), đồng sự (cùng làm chung với người để giúp người), cũng là phương thức tốt nhất mà vợ chồng chung sống.

Đem cái tốt nhất của mình trao cho người kia, chân thành thật tâm tán thưởng mỗi lời nói, hành động của họ, khiến người ta có thể tiếp nhận được tình yêu của mình. Lúc nào cũng nhắc nhở trái tim mình biết cảm ơn, quý tiếc duyên thì sẽ đem lại niềm vui vô hạn cho mình và người trong gia đình. Cần thủy chung bảo trì cái tâm kính sợ, để không hổ thẹn với ánh ban mai, với những gì tốt đẹp và với người mình yêu.

Lúc nào cũng nhắc nhở trái tim mình biết cảm ơn, quý tiếc duyên thì sẽ đem lại niềm vui vô hạn cho mình và người trong gia đình. (Ảnh: sohu.com)

Vợ chồng kết hợp có 3 tầng thứ: Thân thể – Tâm lý – Tâm hồn

Vợ chồng lý tưởng là thân thể tương hợp (phù hợp tương xứng nhau), tâm lý tương y (nương tựa lẫn nhau), tâm hồn tương thành (thành tựu lẫn nhau). Từ tương hợp về tính mà nảy sinh tình cảm, từ tương hợp về tình cảm mà nảy sinh tình yêu. Giữa vợ chồng có sự liên kết với nhau bằng sợi dây năng lượng. Bất kể hai người xa cách nhau bao xa đều có một trường năng lượng chung. Yêu thương, oán hận, tâm trạng… tất cả đều truyền qua lại lẫn nhau trong trường năng lượng này.

Vận khí gia đình là kết quả của trường năng lượng vợ chồng. Yêu thương và cảm ân có thể loại bỏ năng lượng tiêu cực giữa vợ chồng. Tình yêu ắt phải khởi nguồn từ tình yêu, chỉ có tình yêu mới có thể trị lành tổn thương trong trái tim của hai người. ‘Gia hòa vạn sự hưng’, nội tâm yên tĩnh thì mức năng lượng vợ chồng sẽ cao, thân thể và sự nghiệp mới có thể càng ngày càng tốt đẹp. Trường năng lượng càng thuần tịnh thì càng có thể hấp dẫn những thứ càng tốt đẹp hơn.

Kết tóc xe duyên nên nghĩa vợ chồng, yêu thương nhau thì chớ nghi ngờ

Vợ chồng bao dung càng lớn thì hạnh phúc càng nhiều. Trong thế giới Ta Bà này, đời người rất hiếm được viên mãn. Vấn đề lớn nhất của rất nhiều gia đình là tranh cãi nhau ai đúng ai sai, cứ luôn cho rằng chỉ trích và tranh cãi là có thể giải quyết được vấn đề. Kỳ thực rất nhiều khi vợ chồng hoàn toàn không phải thực sự tức giận nhau, mà chỉ là thất vọng hoặc lo lắng, cảm giác mình không được coi trọng đầy đủ. Kỳ thực đó là do không có được cảm giác an toàn và thiếu tình yêu.

Dùng cái tâm cảm ân để trả nợ cũ, chớ oán Trời hận Đất, nếu không quả duyên đời trước chưa tiêu tan lại thêm cái nhân khổ đời này vào. Con người vì duyên mà gặp, vì tình mà ấm áp, cũng vì không biết quý tiếc mà li tan. Hãy thử nghĩ, là ai nhìn thấu đau thương ẩn sau nụ cười của bạn? Là ai ghi nhớ gương mặt tình cảm sâu sắc năm xưa của bạn? Là ai thấu hiểu sự kiên nhẫn bền bỉ ẩn sau sự vất vả bận rộn của bạn? Khi tương ngộ thì hãy trân quý nhiều hơn. Khi chia ly xin hãy đối xử tốt với nhau.

Khi tương ngộ thì hãy trân quý nhiều hơn. Khi chia ly xin hãy đối xử tốt với nhau. (Ảnh: fimela.com)

Vợ chồng là tu hành sâu nhất, gia đình là Đạo trường tốt nhất

Nên vợ nên chồng là cần thông qua chính bản thân giải quyết những nút thắt tích lũy qua bao nhiêu đời. Có người sinh ra là để cùng bạn kề vai sát cánh; có người sinh ra là để đối nghịch với bạn. Có trợ duyên thì như nước chảy mây trôi, như có thầy tốt bạn hay. Có nghịch duyên thì biết bao phiền não, thống khổ vô cùng, trở thành thách thức gian khổ nhất trong cuộc đời của bạn.

Ý nghĩa đích thực của vợ chồng là yêu và dành cho người kia đủ không gian. Thế nên hãy buông bỏ nỗi sợ hãi bị mất đi người ấy. Cần hiểu rõ người ta là độc lập, chứ không thuộc về riêng mình, chỉ là để kết thúc cái duyên đã vay nợ với mình mà đến để kết duyên thôi.

Trong cõi hồng trần, chỉ có tin tưởng, chỉ có yêu thương mới có thể giúp sinh mệnh tiến bước. Bạn cho đi càng nhiều thì sinh mệnh của bạn càng tốt đẹp. Tình yêu phát xuất từ trái tim, là lưu chuyển năng lượng giữa hai sinh mệnh, thế nên mục tiêu duy nhất của tình yêu chính là để tâm hồn trưởng thành.

Tình yêu đẹp nhất trên đời là sự hòa hợp giữa sinh mệnh với sinh mệnh, là sự ngưỡng vọng của một tâm hồn với một tâm hồn.

Hãy để bao dung làm chủ con tim, dùng bao dung yêu thương người, tốt đẹp mà yên định

Hết thảy mọi thứ đều do duyên mà khởi, vì niệm mà sinh. Đời này gặp nhau yêu nhau là nhân duyên chú định của đời trước. Mỗi một sinh mệnh đều sẽ vì một người khác mà phong phú đủ đầy, dốc hết buồn vui cả một đời chỉ để gặp được một người như thế. Vậy nên, hãy để bao dung làm chủ con tim, yêu thương chồng/vợ của bạn.

Lửa lớn chẳng thể tắt, nước nhiều chẳng thể chìm, nếu còn có kiếp sau, liệu bạn có nguyện tiếp tục lên núi đao, xuống biển lửa vì người ấy? 

Theo Soundofhope
Nam Phương biên dịch