Những ngôi nhà dù chỉ được làm từ bùn đất thô sơ cũng có thể trường tồn qua nhiều thế kỷ. Hơn thế, chúng còn trở thành những niềm tự hào quốc gia và trở thành kỳ quan nổi tiếng

Bùn đất, dù được coi là một mối phiền toái ở nhiều khu vực trên thế giới, đã được coi là vật liệu xây dựng chính ở nhiều khu vực khác trên toàn cầu. Đất sét có rất nhiều trên hành tinh này, cung cấp cho cư dân của nó vật liệu để xây dựng những ngôi nhà vững chắc. Điều đáng chú ý về cấu trúc của gạch từ bùn đất là độ bền của chúng, với một số tòa nhà làm từ bùn đất đã tồn tại hàng ngàn năm.

10. Taos Pueblo

Taos Pueblo là một ngôi nhà cổ xưa ở New Mexico, liên tục được người bản địa Pueblo ở trong khoảng 1.000 năm. Những căn nhà được làm bằng gạch bùn phơi khô dưới nắng mặt trời, sau đó được phủ một lớp thạch cao sống. Thạch cao của miền tây nam được làm bằng một loại đất sét gọi là “caliche”, trộn với rơm để tăng thêm sức mạnh. Các bức tường rất dày, và được trát lại hàng năm, như một phần nghi lễ của làng. Mái nhà được làm bằng cây tuyết tùng, và cầu thang được bắc từ bên ngoài của các ngôi nhà để lên tầng hai.

9. Arg-e Bam

Thị trấn Bam cổ xưa đã được khởi đầu như một trung tâm thương mại thịnh vượng trên Con đường tơ lụa nổi tiếng, trong thời kỳ Sassanian (224-637 sau Công nguyên). Bam là nơi sản xuất hàng may mặc bằng lụa và cotton phục vụ trao đổi thương mại. Nằm ở phía đông nam Iran, Bam được xây dựng hoàn toàn bằng gạch bùn làm từ đất sét và thân cây cọ. Những bức tường dày của nó, với 38 tháp canh đã bảo vệ tòa thành rộng 6 km2 và gồm cả một loạt kênh nước ngầm, hỗ trợ sự sinh sống của khoảng 12.000 người. Điều không may là, trận động đất năm 2003 ở Bam đã phá hủy hơn một nửa số ngôi nhà của thành phố và tòa thành cổ lịch sử bằng gạch bùn.

8. Nhà thờ Hồi giáo Djinguereber

Nổi tiếng vì khó tiếp cận, Timbuktu nằm ở Mali, thuộc Tây Phi. Nhà thờ Hồi giáo Djinguereber được xây dựng vào năm 1325, và tự hào có những ngọn tháp trông khác thường với những cây gỗ thò ra, gợi nhớ đến các cấu trúc Viga của phía tây nam nước Mỹ. Bởi vì Mali có lương mưa rất nhỏ, nhà thờ Hồi giáo Djinguereber, vốn được làm từ bùn và rơm, có thể duy trì hình dạng và sức mạnh của nó khi phải chịu ánh nắng liên tục. Cũng như nhiều tòa nhà làm từ bùn khác trên thế giới, tòa nhà này từng tọa lạc trên một con đường thồ vàng và muối nhộn nhịp với những chú lạc đà.

7. Bức tường Khiva

Một khu vực biệt lập nằm trên sa mạc khác – Khiva – thực sự là một tập hợp của các nhà thờ và học viện Hồi giáo, được thấy ở sa mạc Kyzylkum của Uzbekistan. Được xây dựng lần đầu tiên cách đây 2.500 năm, được cho là bởi Shem, con trai cả của Nô-ê, thành phố cổ này được gọi là Ichon-Qala (có nghĩa là nằm trong bức tường). Ichon-Qala được bao bọc bởi bức tường Khiva, một thành lũy cao tới 10 mét bằng đất sét chất lượng cao. Đất sét này được khai thác từ một bờ hồ ở Ghovuk Kul. Người ta nói rằng nhà tiên tri Mohammed đã xây dựng Medina bằng cùng loại đất sét khai thác từ cùng một địa điểm.

6. Chan Chan

Chan Chan, nằm trong thung lũng Moche của Peru, là một khu phức hợp đặc biệt của các tòa nhà bằng bùn sống, dành cho các vị vua Chimu. Tổng cộng có 11 thành quách và một kim tự tháp được bao quanh bởi một bức tường cao 8 mét. Nhiều cấu trúc ở đây dường như được bảo tồn hoàn hảo. Vào thời hoàng kim của nó, Chan Chan có những lối đi lớn trong các giếng. Người Chimu là những nhà luyện kim, thợ gốm và thợ mộc. Những người dân thuộc tầng lớp thấp sống bên ngoài các bức tường của Chan Chan, để dành chỗ ở bên trong bức tường cho hoàng gia và những người hầu của họ. Năm 2006, các nhà khảo cổ đã phát hiện những bức tượng chiến binh được tạc khắc lên tường của Cung điện Biển thuộc khu phức hợp này.

5. Nhà thờ Hồi giáo lớn Bobo Dioulasso

Nhà thờ Hồi giáo lớn Bobo Dioulasso ở Burkina Faso là một nhà thờ Hồi giáo ở Tây Phi có tuổi đời 1 thế kỷ, với đặc trưng kiến trúc có các thanh gỗ nhô ra, tương tự như phong cách của nhà thờ Hồi giáo Djinguereber ở Timbuktu nói trên. Các cây gỗ đợi sẵn trên tường cho phép công nhân mở rộng cấu trúc để chèn thêm các lớp đất sét, vì đất sét và gỗ là các vật liệu xây dựng duy nhất tạo ra tòa nhà này. Hiện tại việc trùng tu đang diễn ra tại nhà thờ Hồi giáo Bobo cổ, như cách người dân địa phương gọi nó, nhưng không phải theo phong cách truyền thống, vì xi măng đã được sử dụng thay cho bùn đất.

4. Ốc đảo Siwa

Các tòa nhà kiên cố làm bằng “karsheef” – một loại bùn đặc biệt có ở địa phương, tạo nên ốc đảo sa mạc Siwa. “Karsheef” được làm từ một loại cát độc đáo lấy từ bờ hồ, có hàm lượng muối cao. Nằm trên một tuyến đường thương mại cũ, ở sa mạc phía tây Ai Cập, Siwa là một ốc đảo quan trọng đối với tuyến đường thương mại, nhờ những con suối tự nhiên và bóng mát của những cây cọ cho những người lái buôn nghỉ ngơi khi đi qua sa mạc. Cùng với sự sụp đổ của Đế chế La Mã, Siwa cũng bắt đầu suy tàn. Ngày nay Siwa là nơi ở của những người Siwan Berbers có gốc Bắc Phi và là một trong những điểm thu hút du lịch hàng đầu ở Ai Cập.

3. Nhà thờ Hồi giáo lớn Djenne

Tòa nhà làm từ bùn lớn nhất thế giới – Nhà thờ Hồi giáo Djenné – được xây dựng theo phong cách Sudan và nằm ở Mali. Nhà thờ Hồi giáo Djenné cũng có các cây gỗ nhô ra để hỗ trợ và giúp cho việc trát lại hàng năm trở nên dễ dàng hơn. Nhà thờ Hồi giáo đầu tiên trên địa điểm này được xây dựng vào khoảng thế kỷ 13, nhưng cấu trúc hiện tại có tuổi chỉ khoảng 1 thế kỷ. Djenné đã có một thời là thành phố song hành với thành phố Timbuktu cổ xưa.

2. Ait Benhaddou

Là một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Ma-rốc, Ouarzazate là một khu di tích rộng lớn, trông rất đặc biệt; với các cung điện làm từ đất sét, trông như được làm để quay một bộ phim. Trên thực tế, bạn có thể đã từng nhìn thấy Ouarzazate vì nhiều bộ phim đã được quay ở đó (chẳng hạn Lawrence of Arabia, Star Wars và Gladiator). Nằm ở rìa sa mạc Sahara, Ouarzazate là điểm dừng chân phổ biến cho khách du lịch. Aït Benhaddou là một trong những thành phố cổ có tường bao quanh của Ouarzazate. Bên trong những bức tường bùn cao là 6 cung điện và một số ít căn nhà, đủ chỗ cho khoảng 8 gia đình.

1. Shibam

Có biệt danh là “Manhattan của sa mạc”, Shibam là một thị trấn ở Yemen đặc trưng bởi các tòa nhà cao tầng độc đáo từ thế kỷ 16. Những ngôi nhà này có dạng tháp; có cái có tới 16 tầng, cao tới 40 mét dù chỉ được làm từ gạch bùn, được xây dựng để bảo vệ người dân thành phố khỏi các cuộc đột kích của Bedouin. Các tòa nhà bằng bùn này được người dân bảo trì và làm mới lại thường xuyên để bảo vệ chúng khỏi mưa và xói mòn.

Theo touropia.com (bài và ảnh)

Hòa Bình biên dịch

Clip ý nghĩa:

videoinfo__video2.dkn.tv||7925f2d59__