Baksei Champkrong là một ngôi đền nhỏ hình kim tự tháp được xây dựng trong thiên niên kỷ thứ nhất. Nó nằm gần thành phố Angkor ở Campuchia thuộc châu Á. Một số người thấy rằng kiến ​​trúc của nó giống với ngôi đền của người Maya ở Grand Jaguar ở Guatemala.

Chúng ta biết rằng từ hàng ngàn năm trước, nhiều cuộc di cư đã diễn ra ở châu Á và châu Mỹ, và hai kim tự tháp này ở cách nhau hơn 14.000 km.

Ở rải rác khắp nơi trên thế giới, có rất nhiều kim tự tháp tương tự nhau, và mục đích của chúng không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Kim tự tháp Baksei Chamkrong ở Campuchia cao 15 mét, đáy hình vuông 27 mét. (Wikimedia)

Cả hai ngôi đền đều có tuổi từ thiên niên kỷ thứ nhất. Chúng cực kỳ dốc, với một cầu thang ở giữa đi lên căn phòng trên đỉnh, qua  một cửa nhỏ.

Đền Grand Jaguar, ở Tikal, Guatemala, cao 45 mét. Đây là một trong những kim tự tháp lớn nhất của người Maya. (Wikimedia)
Cầu thang rất dốc của Đền thờ Jaguar Grand, Tikal, Guatemala / (nguồn ảnh: Pixabay)
Đền Grand Jaguar, Tikal, Gatemala / (Nguồn ảnh: Pixabay)

Những điểm tương đồng của các  kim tự tháp cho thấy hai nền văn hoá này có quan hệ với nhau tại một thời điểm nào đó, và họ đã bắt chước mẫu hình của nhau.

Cận cảnh cầu thang của kim tự tháp Baksei Chamkrong ở Campuchia (Nguồn: CC – Leon petrosyan)
Kim tự tháp Baksei Chamkrong ở Campuchia / (Ảnh minh họa: Pixabay)

Môt luồng ý kiến khác cho rằng kiến ​​trúc của cả hai nền văn minh là như nhau.

Cuối cùng, một giả thuyết thứ ba cho rằng hai kim tự tháp này được những sinh vật ngoài trái đất xây dựng để sử dụng chúng như những cơ sở năng lượng. Về sau, con người đã chiếm đoạt để biến chúng thành đền thờ.

Đền thờ Grand Jaguar, Tikal, Guatemala (Nguồn: CC – chensiyuan)

Và bạn, bạn có nghĩ đó chỉ đơn giản là một sự trùng hợp?

Xuân Hà