Được mệnh danh là chương trình của các ‘‘Vũ điệu thần tiên’’, Shen Yun có sứ mệnh khôi phục nền văn hóa cổ xưa và mang lại một vẻ đẹp chân chính, thuần thiện và mĩ diệu của phương Đông truyền thống. Điều gây xúc động nhất đối với khán giả, là nét đẹp chân thực đó vốn đã bị mai một đi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giờ đột nhiên được tìm thấy lại ở Shen Yun.

Cựu kĩ sư không lực Hoàng gia Anh: ‘Từ bây giờ trở đi, mỗi khi có Shen Yun, tôi đều sẽ tới xem!’

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

John Gunton, kỹ sư không quân Hoàng gia về hưu phấn khích:

“Không từ ngữ nào có thể miêu tả. Chương trình này cực kì tuyệt vời từ đầu đến cuối!”

“Đó là một biểu diễn nghệ thuật rất trong sáng và họ… tôi thấy thật khó miêu tả vì chương trình này quá hay rồi. Tôi không phải là một người theo tôn giáo tín ngưỡng nào, nhưng cảm thấy một hiệu quả dường như mình đã được biến đổi. Cảm giác đó thật là tuyệt”.

“Vẻ đẹp của giọng hát của ca sĩ opera, rồi nữ nhạc công chơi đàn nhị hồ, những tiết mục đó rất xúc động, thật đáng kinh ngạc. Biểu hiện của họ, cảm xúc họ mang lại, cũng như các kĩ năng của họ…là một trải nghiệm rất thần thánh”

“Tài năng của họ cực kỳ xuất sắc. Họ đã thực hiện được những cú nhảy rất cao, như thể đã được kết nối với một sợi dây vậy. Tôi không thể tin vào mắt mình khi họ có thể nhảy được quá cao như vậy trong các vũ điệu”.

John Gunton rất thích buổi biểu diễn Shen Yun tại ICC ở Birmingham, Anh quốc, vào ngày 17/5/2018. (Ảnh: Truyền hình NTD)

“Nói về diễn xuất, khi họ diễn xuất phối hợp với màn ảnh… thì vô cùng tuyệt vời. Họ không cần phải nói lời nào, mà khán giả vẫn hiểu rõ câu chuyện”.

“Tôi chưa từng xem những phong cảnh như thế trong cuộc đời mình, hiệu ứng đưa các vũ công đi vào khung cảnh và bay lên trời. Ôi, ai là người đã phát minh ra kĩ thuật này vậy!”

“Tôi rất muốn giới thiệu Shen Yun cho mọi người: “Bạn hãy tới đi! Hãy tới ngay xem chương trình này”.

“Từ bây giờ trở đi, mỗi khi có Shen Yun, tôi đều sẽ tới xem!”

Chính trị gia kỳ cựu người Pháp: Shen Yun là “Thế giới thơ ca vĩ đại”

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Jean-Michel Couve, cựu nghị sĩ lâu năm kiêm bác sĩ người Pháp, ca ngợi:

“Chỉ có thể nói là thật tuyệt vời. Tuyệt vời, theo đúng nghĩa đen của từ này. Dường như chúng tôi đã bước vào trong một thế giới thơ ca vĩ đại. Đằng sau chương trình biểu diễn này là một bài thơ vĩ đại, nói lên rất nhiều điều, thể hiện rất nhiều điều. Trong đó có những biểu hiện trực quan và có nội hàm sâu sắc”.

“Chúng tôi thấy cả múa cổ điển Trung Hoa và một số nền tảng của múa cổ điển Tây phương mà chúng tôi đã biết, nhưng ở đây có nhiều chuyển động hơn, nhiều hình thức hơn, đẹp hơn, và duyên dáng hơn. Cực kì duyên dáng”

“Đó đúng là một hành trình tốt đẹp về với Trung Hoa cổ xưa mà chúng tôi được trao tặng”.

Jean-Michel Couve, cựu nghị sĩ Quốc hội Pháp, sau khi thưởng thức Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Grand Theatre de Provence, Pháp, vào ngày 12/5/2018. (Ảnh: The Epoch Times)

“Hành trình này khiến chúng tôi muốn làm một điều gì đó khác biệt, nhìn một chút vào các triều đại khác nhau, xem một chút những gì đã được tạo ra, đã được thực hiện, bởi vì nói cho cùng tôi nghĩ rằng họ đã phát minh ra nghệ thuật sống trước chúng tôi khá lâu”.

“Đó là một sàn diễn đẹp về các giá trị của con người, mà tôi tin rằng là một trong những mục tiêu của chương trình này… các giá trị đó thực sự cao đẹp”.

Shen Yun 2018 Official Trailer – Rediscover the Power of Art

Thông tin về nghệ thuật biểu diễn Shen Yun có tại:www.shenyunperformingarts.org

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn, từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hạo Nhiên biên dịch