Người xưa nói: Lưỡi kiếm sắc bén là nhờ mài giũa, hoa mai thơm là nhờ chịu khổ trong rét buốt. Đối với những sinh viên có chí hướng cao xa và siêng năng học tập, khổ học trong thư phòng tĩnh mịch là điều cần thiết. 

Nhưng học tập không hề khô khan vô vị. Câu chuyện của vở vũ kịch “Học viện huyên náo” được đăng trên trang web Tác phẩm Shen Yun triển hiện một bầu không khí học đường khác lạ, nơi đó không chỉ có sự khẩn trương của học hành tinh tấn, mà trong bận rộn vẫn có những lúc thư nhàn, học đường náo nhiệt vui tươi, tương xử giữa các học sinh chứa đầy những giá trị nhân văn truyền thống trân quý, khiến con người hiện đại cảm nhận sự khác biệt.

Một nhóm học sinh giúp đỡ tương trợ lẫn nhau

Trong âm nhạc thư thái mang cổ hương cổ sắc, chỉ thấy các học sinh trong học đường tay cầm sách trúc, tĩnh tâm đọc sách. Cơn buồn ngủ đến, một số học sinh dễ dàng khắc phục cơn buồn ngủ, tiếp tục đọc sách, một số khác đứng dậy và đi lại, trong khi một học sinh nghịch ngợm bắt đầu ngáp, thậm chí đặt sách sang một bên, chợp mắt một chút.

Điều này thu hút sự chú ý của cả lớp, các học sinh khác tiến lên đánh thức cậu, cậu học sinh nghịch ngợm nhanh chóng cảnh giác, tỉnh lại, nhanh chóng đặt sách lên bàn, chuẩn bị đọc lại.

Một học sinh chuyên cần đến gần học sinh nghịch ngợm, kiên nhẫn hướng dẫn, hy vọng rằng cậu ấy sẽ vượt qua cơn buồn ngủ của mình: Bạn thấy đấy, đọc sách rất thú vị, rồi thể hiện những điều tinh tế học được từ cuốn sách trước đám đông, mọi người đều biểu thị đồng ý với anh. Tuy nhiên, “học sinh nghịch ngợm” lắc đầu và xua tay, bày tỏ rằng mình có ý kiến ​​​​khác, lập tức thể hiện, và màn trình diễn xuất sắc của cậu được mọi người đánh giá cao.

Lúc này, “học sinh siêng năng” không những không ghen tị với “học sinh nghịch ngợm” mà còn tán thưởng cậu, điều này nâng cao học thức của mọi người, truyền cảm hứng cho mọi người cùng nhau nỗ lực.

Cậu “học sinh siêng năng” không hề vì nhìn thấy khuyết điểm của người khác mà coi thường họ, cũng không chỉ quan tâm đến nghiệp học của bản thân, mà còn thiện ý giúp đỡ, cảnh tỉnh người khác. Nhất là khi thấy “học sinh nghịch ngợm” được mọi người công nhận sau khi biểu đạt kiến giải của mình, anh không những không ghen tị mà còn hào sảng giơ ngón tay cái khen ngợi. Điều này thể hiện một cảnh giới cao thượng trong giao tiếp giữa người với người: đối với người có khuyết điểm, không ngần ngại tán dương, khen ngợi, cổ động, những điều này đều là tài phú tinh thần bảo quý về đạo tương xử giữa người với người trong văn hóa truyền thống.

Học sinh nghịch ngợm cũng có ưu điểm lớn

Trong vở vũ kịch “Học viện náo nhiệt”, “học sinh nghịch ngợm” cũng có ưu điểm, khi biến học đường buồn tẻ trở nên đầy vui nhộn. Sau giờ học, cậu vội khiêm tốn xin lời khuyên của “học sinh chuyên cần”, “học sinh chuyên cần” kiên nhẫn nói với cậu rằng, sách của cậu đã bị cầm ngược, giúp cậu chỉnh lại, và kiên nhẫn chỉ ra những kiến giải của mình. Vừa khớp có hai thư sinh tìm “học sinh nghịch ngợm” để giải quyết một chuyện “rắc rối”, và cậu nhanh chóng gật đầu.

Thấy vậy, “học sinh chuyên cần” vội khuyên cậu đừng chọc tổ ong vò vẽ mà chiêu mời rắc rối. Nhưng “học sinh nghịch ngợm” không phụ kỳ vọng, thành công chọc thủng tổ ong bắp cày. Trong lúc hoảng hốt, cậu bị một con ong bắp cày điên cuồng đốt vào mắt sưng to, lại bị một học sinh khác đâm vào người, cậu chịu đau đớn chạy ra ngoài, nhưng đến khi quay lại, võ công của cậu càng tuyệt vời hơn, khiến những học sinh khác kinh ngạc.

“Học sinh nghịch ngợm” đã nhanh chóng tiếp nhận lời cảnh tỉnh của người khác, cải chính khuyết điểm, tuy cậu ta nghịch ngợm và lười biếng, nhưng lại có tấm lòng thuần tịnh vô tư vô ngã, luôn sẵn sàng xả thân khi cần.

Người xem Ping Dong bày tỏ rằng anh vô cùng xúc động sau khi xem “Học viện huyên náo”, đã để lại lời nhắn dưới chương trình và nói: “Một chi tiết nhỏ trong chương trình khiến tôi rất cảm động: cậu học sinh vui tính này cũng có những điểm sáng và điểm mạnh, và các bạn của cậu ấy cũng ca ngợi cậu, đó thực sự là một điểm nổi bật của nền văn hóa được các vị Thần truyền lại!”

Khán giả Kate C cho biết, càng xem vở vũ kịch càng thấy thú vị, có thể cảm nhận được đạo đối nhân xử thế trong văn hóa truyền thống, và biểu hiện hành vi trong trạng thái tâm lý thuần tịnh: “Tôi thấy ở họ một thế giới nội tâm đơn thuần, không nghi kỵ lẫn nhau, không tranh đấu lẫn nhau, không hiển thị bản thân, mà đối đãi với nhau công chính bình hòa, không có gián cách, không có cảnh giới, giao lưu với nhau một cách chính trực, điều này so với tư tưởng hành vi của nhân loại biến dị ngày nay thì sai biệt cực lớn.”

Tác giả Thái Nhã, Epoch Times,
Hương Thảo biên dịch