Có câu nói rằng: “Nam không cưới năm, nữ không gả sáu”, ý nghĩa là gì? Thực ra, đây là nói về những dạng người mà nam/nữ không nên kết hôn, cũng có đạo lý trong đó. 

Hôn nhân là chuyện trọng đại của đời người. Khi ta trưởng thành, cha mẹ sẽ lớn tuổi và không ở cùng ta, con cái lớn lên đều có cuộc sống riêng của chúng nên cũng không thể cận kề ta mãi được. Chỉ có người bạn đời mới là người đi cùng ta đến cuối con đường. 

Vậy nên mới có câu nói rằng: “Nam không cưới năm, nữ không gả sáu” là vậy. 

Nam không cưới năm:

1. Người phụ nữ không chừng mực ý tứ

Dù cổ đại hay hiện đại, người phụ nữ đối với chồng thủy chung từ đầu đến cuối luôn được xem trọng. Một số người “sáng ba chiều bốn”, đến đâu cũng liếc mắt đưa tình, thậm chí làm người chồng bị cắm sừng, thông thường đều nhận phải những chỉ trích của thế nhân, thậm chí là thóa mạ của người đời. 

2. Người phụ nữ không hiếu thuận

Hiếu thuận là một trong những mỹ đức của văn hoá Á Đông, dù là hiếu thuận với cha mẹ mình hay cha mẹ chồng, đều nên có cùng một tâm thái. Người hiếu thuận, tâm thường thiện lương, vì người mà giữ hoà khí, phẩm hạnh đoan chính, mọi sự thuận lợi. 

3. Người phụ nữ thích tiêu tiền

Quan niệm của một số người hiện đại là: chồng mang trách nhiệm kiếm tiền nuôi gia đình, còn vợ mang trách nhiệm làm đẹp như hoa. Người phụ nữ như vậy vung tiền không tiếc để mua mỹ phẩm, túi xách, y phục đắt tiền, hoàn toàn không có chút ý nghĩ tiết kiệm nào. Người phụ nữ thích tiêu tiền, tương lai khi gả về làm vợ thì gia đình chồng sẽ cảm thấy rất lo lắng.

(Ảnh minh họa: vipyl.com)

4. Người phụ nữ không nói đạo lý

Cô ấy muốn mình là trung tâm, mọi việc đều là cô ấy đúng, bạn sai; và bạn cũng không thể khai thông tư tưởng của cô ấy. Nếu một thời gian dài tiếp tục như thế, tất nhiên sẽ dẫn đến gián cách giữa hai người, cuối cùng đến ngày nào đó sẽ tranh cãi dữ dội. 

5. Người phụ nữ quá yêu bản thân mình

Cá nhân cô ấy cảm thấy hài lòng, nhưng hễ gặp chuyện vặt vãnh liền nói muốn chia tay, ly hôn. Cô ấy còn hay nói những lời to tiếng mà không hổ thẹn. Dù cô ấy đẹp, người muốn cưới cô có thể xếp hàng dài mấy chục mét, nhưng người thực sự muốn chung sống với cô ấy thực sự không có mấy ai.

Nữ không gả sáu: 

1. Người đàn ông không hiếu thuận

Như vừa nói ở trên, hiếu thuận là phẩm chất đạo đức cơ bản nhất của một người. Người đàn ông không hiếu thuận với cha mẹ thân sinh thì bạn có thể hy vọng anh ta đối xử tốt với bạn không? Người không hiếu thuận, tâm thái chỉ biết suy nghĩ cho bản thân. Vậy nên, không nên đặt hy vọng vào người đàn ông như vậy. 

2. Người đàn ông quá lười biếng

Người già thường nói, siêng năng chịu khó mới có thể giàu có. Người đàn ông hay ăn nhưng lười làm, bạn có thể hy vọng anh ta sẽ cho bạn một cuộc sống tốt không? Anh ta ngay cả bản thân còn lo chưa xong thì lấy gì cho bạn hạnh phúc!

3. Người đàn ông không nỗ lực vươn lên

Người sống ở thế gian, dù là vì cha mẹ hay là vì vợ con, hoặc vì bản thân, đều nên nỗ lực hơn đôi chút, đem đến cho gia đình những ngày hạnh phúc. Người đàn ông “sống qua ngày chờ qua đời”, mỗi ngày đều mịt mờ, người như vậy có lẽ sống một mình sẽ tốt hơn. 

(Ảnh minh họa: osegredo.com.br)

4. Người đàn ông mê cờ bạc

Nhiều người trong chúng ta từng thấy qua những người mê cờ bạc, phần lớn họ đều tan cửa nát nhà. Một gia đình với của cải vốn liếng rất nhiều, nhưng nếu có người mê cờ bạc thì chỉ trong thời gian ngắn của cải sẽ tiêu như bọt nước. Cổ ngữ thường nói: “Mười lần đánh bạc chín lần thua”, nên không thể dựa vào cờ bạc mà kiếm sống được đâu. 

5. Người đàn ông quá trăng hoa

Người “sáng ba chiều bốn”, “hái hoa bỏ cỏ” như vậy, tâm tính vĩnh viễn cải biến không được. Hôm nay đối với bạn hết lòng, nhưng ngày mai lại hết lòng với người con gái khác. Do đó, chọn người bạn đời dù nam hay nữ đều cần suy nghĩ thấu đáo, thận trọng. 

6. Người đàn ông bạc nhược

Bạn xác định là muốn sống cả đời với người đàn ông bạc nhược? Chỉ sợ là khi đối diện với người xấu, anh ta sẽ chạy trước! Liệu người đó có thể chở che, bảo vệ bạn được hay không? 

***

Nếu ai đó không may rơi vào những trường hợp trên thì thông qua việc tu sửa bản thân cũng có thể trở nên tốt hơn. 

Hôn nhân cũng là quá trình ta học cách để trưởng thành, để thiện lương hơn, để chân thành hơn. 

Bởi có thiện lương ta mới biết suy nghĩ cho người khác, biết đặt mình vào địa vị người khác để hiểu họ; không những trân quý những điểm tốt mà còn bao dung những điều chưa hoàn thiện của họ. 

Bởi có chân thành ta mới có thể làm mọi việc đường đường chính chính, không che giấu điều ám muội. Có chân thành ta mới có sự tin tưởng lẫn nhau, từ đó dắt tay nhau đi đến hết con đường. 

Mạn Vũ
Theo Sound of Hope

videoinfo__video3.dkn.tv||6213e5a03__

Ad will display in 09 seconds