Khi quyết định chung sống với người chồng hoàn toàn trái ngược về tính cách và học vấn, cô đã cho anh 10 điều sai lầm được phép tha thứ và đó là bí quyết hạnh phúc của họ. 10 điều ấy là gì? Đến khi anh hỏi vợ, mới ngỡ ngàng cảm phục vô cùng.

Vợ chồng họ là hình mẫu hôn nhân hạnh phúc trong con mắt của người đời. Bao nhiêu năm nay, hai người họ không tách không rời, gắn bó như hình với bóng. Vào buổi sáng sớm, hay lúc chiều tà, hai người họ đều nắm tay nhau chuyện trò, trên gương mặt là vẻ điềm tĩnh và ung dung sau khi trải qua bao năm tháng. 

Lúc đầu, khi hai người kết hôn, rất nhiều người đều có cái nhìn không tốt về hôn nhân của họ. Bởi cô là người phụ nữ tinh tế mẫn cảm với cuộc sống, có yêu cầu rất cao, còn anh lại là người cẩu thả, cộc cằn thô lỗ, có rất nhiều khuyết điểm. Cô xuất thân con nhà gia giáo có học, còn anh thì là con nhà nông. Hai người dẫu là phong cách sống, hay là tình cảm, sở thích đều khác nhau một trời một vực. Nhưng chính những điều khác biệt này đã hấp dẫn hai người, khiến họ vượt qua tầng tầng trở ngại để đến với nhau.

Vào đêm tân hôn, anh mặt mày thành khẩn nói với cô dâu của mình rằng: “Con người này của anh có rất nhiều tật xấu, cũng không có năng lực tự xét lại mình, có những khi bản thân đã làm sai rồi cũng không tự biết. Em là người có văn hóa, cũng hiểu đạo lý hơn anh, vây nên mong em hãy cố gắng bao dung anh nhiều hơn”.

Cô gật đầu đồng ý, nói: “Về điểm này, từ sớm em đã nghĩ đến rồi. Một đời này của con người ta, có rất nhiều chuyện một khi làm sai rồi vẫn có thể cải chính được, nhưng cũng có những chuyện một khi đã làm thì không thể quay đầu lại được nữa. Vậy nên, em đã liệt ra 10 điều sai lầm em có thể tha thứ cho anh, nếu anh phạm phải bất cứ một điều nào trong 10 sai lầm này, em cũng đều sẽ lựa chọn tha thứ cho anh”.

Ảnh minh họa: Twitter.

Sau khi kết hôn, cuộc sống của họ quả nhiên đã xuất hiện rất nhiều va vấp mâu thuẫn. Tính anh hiếu thắng, không chịu nổi vài ba câu nói khích của người ta, sẵn sàng vung hết cả tháng lương vào chầu nhậu với anh em trong cơ quan, kết quả là không còn một xu dính túi trở về. Đối diện với vợ con đang trong cảnh thiếu thốn, anh hỏi cô: “Sai lầm này của anh có thể được tha thứ hay không?”. Cô nuốt nước mắt gật đầu.

Anh thích uống rượu, có một lần uống say đã đập phá không ít đồ vật trong nhà, cô chạy đến can ngăn, anh vung tay giáng cho cô hai cái bạt tai, còn đẩy mạnh cô vào góc tường, khiến người cô bị bầm tím một mảng lớn. Sau khi anh tỉnh rượu, nhìn thấy vết thương trên người cô, vội vàng xin lỗi, hỏi: “Sai lầm anh phạm phải lần này có thể tha thứ hay không?”. Cô nước mắt lưng tròng gật đầu.

Bản tính anh đa nghi. Do công việc đặc thù, cô thường phải tiếp xúc với một đồng nghiệp nam, hơn nữa người đàn ông này lại anh tuấn, lịch thiệp, giỏi giang hơn anh rất nhiều. Anh luôn lo sợ ngày dài tháng rộng thường xuyên tiếp xúc như vậy, sẽ có lúc trái tim vợ bị người ta chinh phục. Vậy nên, nhiều khi không duyên không cớ, anh nghi ngờ cô làm chuyện có lỗi với mình, nên nghĩ đủ mọi cách quấy nhiễu công việc của cô. Quá đáng hơn nữa, có một lần, cô và anh đồng nghiệp đó phải tăng ca, bất thình lình anh dẫn theo mấy người xông vào văn phòng làm ầm lên. Lần đó, cô vô cùng tức giận, kiểu xúc phạm nhân phẩm này khiến cô vừa đau lòng lại vừa thất vọng. Anh biết sai lầm phạm phải lần này thật sự đã vượt quá giới hạn, anh không dám mở miệng, mà chỉ dám dùng ánh mắt cầu xin sự tha thứ. Cuối cùng, cô đã gật đầu đồng ý.

Ảnh minh họa: Sirabee.

Trong nháy mắt, năm nay đã là ngày kỷ niệm đám cưới vàng của hai người họ. Anh đã đưa ra câu hỏi mà anh luôn thắc mắc trong lòng bấy lâu nay: “Lúc đầu, 10 sai lầm mà em đồng ý tha thứ cho anh là gì vậy?”.

Cô khẽ cười, nói: “Nói thật là, trong 50 năm nay, trước sau em vẫn chưa từng liệt ra 10 sai lầm cụ thể này, mỗi khi anh làm sai khiến em đau lòng thất vọng, em nhắc nhở mình rằng: Vẫn còn may, sai lầm anh ấy phạm phải vẫn là một trong 10 sai lầm mình có thể tha thứ được”.

Bốn mắt nhìn nhau, long lanh nước mắt. Thì ra, khoan dung và nhường nhịn chính là bí quyết hôn nhân hạnh phúc của hai người.

Vũ Dương
Theo Xiaogushi

Bạn đang đọc bài viết: “Khoan dung nhường nhịn, ấy là bí quyết hạnh phúc của hôn nhân” tại chuyên mục Văn hóa của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!