Trong cuộc sống, con người ta luôn tìm mọi cách để đạt được thứ mà mình muốn. Kỳ thực con người không thể đạt được gì cả nếu không có “Đức” – và đó chính là lý do tại sao vàng trong tay những kẻ trộm trong câu chuyện dưới đây lại biến thành đá…

Đêm đã khuya, có hai vợ chồng ông lão nhiều tuổi, vì không ngủ được nên liền nằm trên giường mà nói chuyện. “Ở phần mộ nhà ta có chôn một hũ vàng. Đây là của do tổ tiên để lại, tôi nghĩ chúng ta phải đào nó về thôi”, ông lão lẩm bẩm.

“Phải đấy! Có lẽ chúng ta nên mang nó về. 2 vợ chồng mình đều già cả rồi, nhỡ có chuyện gì xảy ra, lại cần dùng đến tiền thì biết làm thế nào. Nhưng mà ông định bao giờ đi lấy?”, bà lão nói.

Năm đó trời vào tiết hè, nhà nóng bức nên hầu như nhà ai cũng mở cửa sổ. Vì đêm đã khuya nên 2 vợ chồng ông lão nói chuyện cũng không có đề phòng gì. Nhưng run rủi thế nào, hôm đó có 2 người bị thua bạc, ủ rủ đi bộ về nhà. Vì nhà của cặp vợ chồng già gần đường cái, nên câu chuyện của họ vô tình lọt vào tai những người hàng xóm này. Họ sung sướng nghĩ thầm, “đây chẳng phải là cho tiền chúng ta sao?” Rồi rủ nhau về nhà lấy cuốc xẻng đến phần mộ của gia đình ông lão.

Đêm đó trời tối đen như mực, không một gợn gió. 2 người bọn họ cặm cụi đào bới một lúc thì phát hiện ra cái hũ. Họ vô cùng vui sướng, nhảy múa và ôm cái hũ mãi mà không rời. “Lần này trời giúp ta rồi, chúng ta lại có tiền để chơi rồi”, một người vui sướng reo lên.

“Hãy mau mau mở xem trong cái hũ có gì?”, người kia giục.

2 tên trộm hồi hộp, nín thở mở cái hũ ra. Họ thò tay vào bốc nhưng lại cảm thấy rất kỳ lạ, cảm giác như không phải là vàng. Lấy ra nhìn kỹ, quả không phải là vàng thật. Họ lại thò tay bốc ra một nắm nữa nhưng chỉ thấy toàn đá cuội.

“Đây không phải là vàng gì hết. Tất cả đều là đá. Chúng ta bị lừa rồi”, 2 người bực mình nói.

“Rõ ràng là họ trêu chọc chúng ta đây mà. Đã vậy chúng ta ném hết chỗ đá này vào nhà họ, để cho họ thấy vàng bạc nhà họ là như thế đấy”, một người nói.

Thế là cả 2 người bọn họ hò nhau quăng cả hũ lẫn số đá vào nhà ông lão.

2 vợ chồng ông lão đang thiu thiu ngủ thì nghe thấy trong sân có tiếng “bịch”.

“Ai ném cái gì vào nhà mình không biết?”, Ông lão nghĩ thầm.

Khi chạy ra sân, ông lão thấy mặt đất lấp lánh đầy ánh sáng. Nhìn kĩ thì hóa ra tất cả đều là vàng. Ông lão kinh ngạc thốt lên: “Ai đem vàng ném vào nhà chúng tôi đấy!”.

Nói xong ông lão bỗng dưng chợt hiểu: “Phải chăng có người đã nghe trộm được câu chuyện lúc nãy nên mới xảy ra chuyện này?”

Tuy nhiên, điều khiến mọi người không thể tưởng tượng nổi chính là: Những thứ trong hũ kia, khi ở trong tay ông lão thì là vàng, mà khi ở trong tay hai kẻ kia thì lại là đá.

Theo lý giải của giới tu luyện, con người ta sẽ không thể đạt được điều gì trong đời này nếu không có “Đức”. Kiếp trước sống thiện, hay giúp đỡ người khác, v.v… thì sẽ tích được rất nhiều “Đức”, nhờ vậy mà đời nay được sống sung sướng, có tiền hoặc đỗ đạt cao. Vì vợ chồng ông lão có “Đức” nên Thần sẽ để họ hưởng thụ số “Đức” theo một cách nào đó, và biểu hiện ở đây chính là số vàng do tổ tiên để lại. Ngược lại 2 tên trộm vì không có nhiều “Đức” như vậy nên vàng cầm trong tay liền bị Thần biến thành đá.

Tất nhiên số vàng đó không nhất thiết phải biến thành đá, 2 người kia có thể sẽ phải xuống địa ngục chịu tội, các kiếp sau đó phải làm tôi tớ, trâu bò… để trả nợ. Nhưng vì biểu hiện của luật Nhân – Quả ở thế gian rất phức tạp, không nhất thiết theo một hướng nào đó nên việc Thần biến vàng thành đá chính là đang từ bi với 2 kẻ trộm, không muốn họ phải chịu quả báo… đồng thời triển hiện Thần tích cho con người thấy, để con người thêm tín tâm vào luật nhân quả, không dám làm điều ác, từ đó có một tương lai tốt đẹp hơn.

Mai Trà biên dịch

Xem thêm: