Trong cuộc đàm phán để tránh khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, chính quyền Tổng thống Trump đang yêu cầu Trung Quốc cắt giảm thuế xe hơi nhập khẩu, cho phép sở hữu nước ngoài đa số tại các công ty dịch vụ tài chính, và mua nhiều sản phẩm bán dẫn của Mỹ hơn.

Đề xuất này được cho là một trong những yêu cầu của  Bộ trưởng Bộ tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer khi họ tiến hành đàm phán với Bắc Kinh, theo Nikkei.

Trước đó, yêu cầu này từ phía Mỹ đã được công bố trên Nhật báo Phố Wall (WSJ), sau đó gửi tới Bắc Kinh vào tuần trước.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro đã xác nhận Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu ông Mnichin và ông Lighthizer cố gắng giải quyết những bất đồng thương mại với Trung Quốc.

“Chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ hợp tác để giải quyết một số vấn đề cơ bản thực tiễn”, ông Peter Navarrro trả lời phỏng vấn đài CNBC.

Với tin tức Mỹ-Trung nối lại đối thoại, chứng khoán Mỹ tăng điểm hôm thứ Hai (26/3), sau 1 tuần thất bại nặng nề trong bối cảnh Tổng thống Trump công bố kế hoạch áp thuế lên đến 60 tỷ USD với hàng nhập khẩu Trung Quốc vì hành vi chiếm đoạt tài sản trí tuệ của Mỹ.

Cũng trong hôm thứ Hai (26/3), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói Trung Quốc và Mỹ nên duy trì các cuộc đàm phán và cam kết.

Trong một hội nghị bao gồm các giám đốc điều hành toàn cầu, ông Lý Khắc Cường khẳng định Bắc Kinh đối xử bình đẳng với các công ty nước ngoài và Trung Quốc không buộc các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ hay chiếm đoạt quyền sở hữu trí tuệ. Ông cũng lặp lại những lời hứa trước đây, nhưng không làm dịu Washington.

Mặc dù có những phát biểu mạnh mẽ từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc về việc Mỹ “bắt nạt” và cảnh báo các hành động trả đũa, tuy nhiên các quan chức Trung Quốc và Mỹ vẫn đang bận rộn đàm phán phía sau hậu trường, tờ Nikkei cho hay.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm Chủ nhật (25/3), ông Mnuchin đã trả lời tờ Fox News rằng ông đang theo đuổi một thỏa thuận với Trung Quốc “để buộc họ mở cửa thị trường, giảm thuế, ngừng bắt buộc chuyển giao công nghệ. Đó là tất cả những điều chúng ta muốn họ làm”.

“Chúng tôi đang trong tiến trình về vấn đề thuế này, chúng tôi sẽ không ngăn cản họ, trừ khi chúng tôi có một thỏa thuận chấp nhận, được Tổng thống ký”, ông Mnuchin bổ sung.

Trung Quốc đã có đề nghị mua thêm vật liệu bán dẫn từ Mỹ, chuyển hướng mua bán từ Hàn Quốc và Đài Loan, theo Financial Times. Trung Quốc đã nhập khẩu 2,6 tỷ USD chất bán dẫn từ Mỹ năm ngoái.

Trung Quốc cũng đang làm việc để hoàn thiện các quy tắc vào tháng 5 – thay vì cuối tháng 6 – các quy tắc này cho phép các tập đoàn tài chính nước ngoài nắm cổ phần đa số trong các công ty chứng khoán Trung Quốc.

Trung Quốc hôm thứ Hai (26/3) đã kêu gọi các thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đoàn kết để phản đối các khoản thuế suất của ông Trump đánh vào vi phạm sở hữu trí tuệ.  “Cần nhốt con quái vật đó vào lồng bằng những quy tắc của WTO”, Bắc Kinh kêu gọi.

Hôm thứ Sáu (23/3), Trung Quốc đã đáp trả việc Mỹ áp thuế thép, nhôm bằng cách tuyên bố kế hoạch bổ sung lên tới 3 tỷ USD áp thuế cho hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm trái cây, hạt khô và rượu vang.

“Trung Quốc cũng có thể giáng một đòn đau cho các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc để tăng trưởng tổng doanh thu”, ông Alex Wolf, chuyên gia cao cấp về kinh tế thị trường tại Aberdeen Standard Investments, cho hay.

Điều này có thể đặt các công ty của Mỹ như Apple, Microsoft, Starbucks, GM, Nike, v.v vào tuyến lửa.

Trung Quốc có thể tăng thêm gánh nặng cho các công ty của Mỹ thông qua các quộc thanh tra và quy tắc mới, lệnh cấm du lịch, ngừng cấp giấy phép xuất khẩu hàng hóa trung gian chính; hoặc chặn các công ty Mỹ có Trung Quốc là thị trường chính.

Chính quyền Trump yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức cắt giảm thặng dư thương mại 375 tỷ USD với Mỹ  xuống 100 tỷ USD.

Trung Quốc có một mức thuế 25% đối với ô tô Mỹ và gần đây đã nói về việc giảm mức thuế này, trong khi đó Trump thường phàn nàn rằng thuế nhập khẩu của Mỹ đối với xe chở khách chỉ 2,5%.

Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ các phương tiện có động cơ tổng số 10,6 tỷ USD trong năm 2017, khoảng 8% của tổng kim ngạch nhập khẩu của Mỹ.

Hiện chưa rõ về đề xuất tăng nhập khẩu chất bán dẫn từ Mỹ, bởi có một sự chồng chéo tối thiểu giữa Mỹ và các nhà sản xuất châu Á như Hàn Quốc và Đài Loan.

Trung Quốc phụ thuộc rất nhiều vào các chất bán dẫn nước ngoài – là một trong những danh mục nhập khẩu quan trọng hàng đầu tính theo giá trị nhập khẩu.

Theo tính toán của Reuters dựa trên số liệu Hải quan Trung Quốc, Mỹ chỉ chiếm 1% tổng lượng bán dẫn nhập khẩu của Trung Quốc vào năm ngoái.

An Hòa