Ấm trà cổ dài là loại dụng cụ pha trà đặc biệt của Trung Hoa có lịch sử rất lâu đời. Tục truyền rằng, trà được pha trong chiếc ấm cổ dài có xuất xứ từ núi Nga Mi thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Nghệ nhân rót trà, tay trái cầm ấm, tay phải điều khiển vòi vào vị trí miệng chén tạo thành màn biểu diễn Vân lưu thủy. Màn biểu diễn với những kỹ nghệ tuyệt vời, nước trà nóng hổi được rót thẳng vào chén qua chiếc vòi ấm rất dài mà không lọt ra ngoài chút nào.

rot tra 1
Các nữ nghệ sư rót trà thể hiện ra tâm thái đặc biệt mềm mại.

Trong dân gian vẫn gọi ấm trà cổ dài bằng nhiều cái tên khác nhau, nhưng hầu như mọi người đều dựa vào chiều dài của cổ ấm trà mà đặt tên. Cổ đại thường gọi bình pha nước trà là không lưu hũ. Nếu như phần cổ miệng ấm dài khoảng 10cm-46cm thì gọi ấm trà là đoản lưu hũ

rot tra
Yêu cầu đối nam nghệ sư rót trà, động tác yêu cầu đặc biệt cẩn thận.

Ngày nay người ta gọi ấm trà miệng dài chính là ấm trà vòi dài. Ấm trà loại này xưa kia gọi là đoản miệng hũ. Tiệm trà đã cải biến chiếc vòi sao cho nó dài hơn để phục vụ thuận tiện khi quán có đông khách, do đó xuất hiện loại ấm trà có vòi dài từ 1 xích (0,33m) đến 2 xích… Thậm trí cái vòi còn dài hơn chiều dài vòi của ấm trà miệng dài. Ấm trà miệng dài có vòi dài khoảng chừng 3 thước (69cm) và thường được gọi là ấm trà dài 1 mét. Hiện nay người ta dùng ấm trà có vòi dài đến 3,6 thước (82 cm) làm từ nguyên liệu đồng bóng loáng để biểu diễn màn nghệ thuật rót trà vòi dài.

rot tra 2

Nhắc tới nước, nghệ nhân pha trà lắc qua lắc lại rồi lại rót trà ra ấm tạo thành màn biểu diễn rất đẹp mắt gọi là Vân lưu thủy. Nước trà có độ ấm phù hợp và đúng thời điểm thì trà được rót ra cho người dùng. Công phu pha trà này mang tính nghệ thuật thời đại và cũng rất thu hút người đến thưởng thức.

videoinfo__video3.dkn.tv||a98f815df__