Các bác sỹ đã có thể nhận biết được căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt nhờ phương pháp xét nghiệm nước tiểu. Phương pháp này rất đơn giản, cho độ chính xác khá cao và không cần thiết phải làm thủ thuật sinh thiết.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư rất phổ biến ở nam giới. Đặc biệt tại Anh mỗi năm có khoảng 50,000 trường hợp mới được phát hiện mắc ung thư tuyến tiền liệt. Đây làm một con số báo động về tình trạng chăm sóc sức khỏe cũng như sự chủ quan của mọi người về căn bệnh này.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt đang ngày càng phổ biến hiện nay, nhất là ở nam giới. Ảnh: carebaba.com

Hàng năm tại Anh có khoảng 10,000 người tử vong do ung thư tuyến tiền liệt. Bệnh này rất khó để phát hiện sớm. Triệu chứng của bệnh là đi tiểu thường xuyên và đau buốt, nguyên nhân dẫn đến bệnh là do khối u đã lớn và chèn ép lên niệu đạo. Khi đi khám, bệnh nhân không có xét nghiệm chung mà thường tìm kháng nguyên đặc hiệu của tiền liệt tuyến (PSA) thông qua xét nghiệm máu. PSA là protein do tuyến tiền liệt tạo ra và tăng lên rất cao trong máu nếu mắc bệnh.

Tuy nhiên, PSA cũng tăng cao trong máu nếu có khối u lành tính, nhiễm trùng hay viêm. Một số trường hợp mắc ung thư tuyến tiền liệt nhưng chỉ số này cũng không tăng so với bình thường. Khi xét nghiệm thấy PSA cao, người bệnh sẽ được làm sinh thiết. Khoảng 20 mẫu mô, chiếm 1% toàn bộ tuyến tiền liệt sẽ được kiểm tra. Như vậy, 30% nguy cơ mắc bệnh còn lại có thể sẽ bị bỏ qua. Mặt khác, quá trình sinh thiết được thực hiện bằng kim nên cũng tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm.

Hình ảnh 3D mô phỏng ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Ảnh: Y Học Cộng Đồng

Để đối phó với thực trạng này, các nhà nghiên cứu thuộc trung tâm y tế đại học Radboud – Hà Lan cho biết họ đã tìm ra phương pháp chuẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt một cách nhanh chóng và hiệu quả với độ chính xác cao. Đó là xét nghiệm nước tiểu.

Phương pháp này có tên là SeclectMDx, nó giúp các bác sỹ phát hiện các dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp hiện nay đang sử dụng là kết hợp sinh thiết với xét nghiệm máu.

Phương pháp xét nghiệm nước tiểu cho đọ chính xác cao hơn so với các phương pháp thông thường. Ảnh: ViCare

Những người mắc ung thư tuyến tiền liệt có hai loại chỉ số trong nước tiểu cao hơn gấp 8 lần so với những người không bị bệnh. Sử dụng xét nghiệm nước tiểu xác định các chỉ số này sẽ giúp giảm 41% các sinh thiết không cần thiết, hơn nữa kết quả cho độ chính xác lên tới 98%. Bên cạnh đó, việc xét nghiệm này cũng có khả năng phân biệt các dấu hiệu hóa học của ung thư giai đoạn đầu và mức độ nguy hiểm cũng như sự phát triển của bệnh.

Mặc dù vậy, đây mới chỉ là những thử nghiệm ban đầu mà thôi nên chưa nói trước được gì hết. Giáo sư Raj Persad, chuyên gia dinh dưỡng tư vấn tại North Bristol NHS Trust và Bristol Urology Associates cho biết: “Nếu thử nghiệm mới này chính xác hơn trong việc xác định lâm sàng của ung thư thì nó có thể là một phương pháp trong xét nghiệm đối với ung thư tiền liệt. Tuy nhiên, quá trình này vẫn cần thử nghiệm lâm sàng một cách cẩn thận”. 

Đồng tình với quan điểm trên, tiến sĩ Jan Groen- Giám đốc điều hành tại Bỉ của tổ chức MdxHealth cho biết: “Kiểm tra PSA chỉ mang tính định hướng, các xét nghiệm chúng tôi phát triển là xác định ung thư cụ thể. Nam giới nếu nghi ngờ mắc ung thư tiền liệt sẽ được tiến hành xét nghiệm nước tiểu”.

Giá hiện tại cho mỗi xét nghiệm vào khoảng 225 bảng Anh tại phòng thí nghiệm lâm sàng Lab21.

Sơn Tùng