Đối với nhiều người trong chúng ta, thú cưng không chỉ là những người bạn bình thường, mà còn được trân trọng như những thành viên đáng yêu trong gia đình. Vì vậy, có một câu hỏi rất đáng suy ngẫm: Phải chăng chỉ có duy nhất con người nuôi thú cưng? Hay là có những động vật khác cũng nuôi thú cưng và xây dựng một tình bạn sâu sắc với các loài khác?

Câu trả lời có lẽ sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Hãy cùng xem những trường hợp động vật nuôi thú cưng sau để tìm ra đáp án cho chính mình.

1. Cô khỉ đột Koko và mèo cưng

Koko là một cô khỉ đột nổi tiếng vì có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu. Người ta tin rằng cô khỉ đột này có thể biết tới hơn 1.000 ký hiệu. Nhưng có lẽ đặc điểm nhân tính hóa nhất của cô khỉ đột là tình yêu mà cô dành cho những chú mèo cưng của mình.

Koko lần đầu tiên được phép nuôi mèo cưng vào năm 1985, sau khi cô yêu cầu có được một con mèo vào ngày sinh nhật. Cô khỉ đột đã chọn nuôi “All Ball” – một chú mèo đực màu xám giống Manx. Tình cảm và sự chăm sóc nâng niu của Koko dành cho All Ball khiến mọi người rất ngạc nhiên, bởi trước đó không ai nghĩ rằng động vật lại coi một loài động vật khác như thú cưng.

Nhưng thật đáng buồn là All Ball đã thiệt mạng trong một tai nạn xe cùng năm đó. Koko đã rất đau buồn sau cái chết của chú mèo cưng, điều này càng thể hiện tình cảm sâu sắc mà cô dành cho thú cưng của mình. Năm tiếp theo, Koko đã được tặng hai chú mèo khác. Cô đã đặt tên cho chúng là “Lipstick” và “Smokey”.

Video:

2. Nàng voi Tarra và cô chó cưng Bella

Khu bảo tồn voi ở Tennessee, Mỹ đã trở thành nhà của một trong những cặp đôi kỳ lạ nhất giới tự nhiên: nàng voi Tarra và cô chó cưng Bella của mình.

Vài năm trước, một cô chó lang thang đã đi lạc vào địa phận khu bảo tồn. Thay vì xua đuổi kẻ xâm nhập, một nàng voi tên Tarra đã ngay lập tức mở rộng vòng tay chào đón người bạn đi lạc này. Chẳng bao lâu sau, cặp đôi trở nên không thể tách rời, Tarra có vẻ dành nhiều thời gian với Bella hơn là so với những chú voi khác.

Mối quan hệ giữa hai con vật càng trở nên rõ ràng hơn khi Bella bị chấn thương tủy sống và không thể bước đi. Trong ba tuần Bella nằm trên giường bệnh, Tarra đã đứng bên ngoài tòa nhà và cầu nguyện, nhất định không chịu rời khỏi Bella. Khi cả hai được đoàn tụ, cái ôm của chúng khiến cho tất cả mọi người đều kinh ngạc trước mối quan hệ đặc biệt này.

Câu chuyện cho thấy động vật cũng có cảm xúc, tình cảm như con người. Nàng voi khổng lồ cũng có thể có một trái tim dịu dàng.

Video:

3. Cô nai Amy và chú chó cưng Ransom

Câu chuyện diễn ra tại trung tâm phục hồi động vật có tên Trái tim Hoang dã ở Oklahoma, Mỹ – nơi chăm sóc cho hàng ngàn con vật mỗi năm.

Mặc dù rất nhiều con vật ở Trái tim Hoang dã đã được thả về tự nhiên, nhưng Amy là một ngoại lên, cô trở thành “cư dân” thường trú của trung tâm, dù cô không phải là một loài động vật có nguồn gốc ở đây. Amy là một cư dân rất được hoan nghênh, bởi bản năng làm mẹ mạnh mẽ của cô đã giúp nuôi nấng rất nhiều những chú nai con mồ côi mà trung tâm thu nhận. Tuy nhiên, điều đặc biệt là, kỹ năng làm mẹ của cô không chỉ giới hạn trong giống loài của mình.

Khi trung tâm nhận nuôi Ransom, một chú chó giống retriever lông vàng bị mù bẩm sinh, Amy ngay lập tức gánh vác công việc nuôi nấng chú chó. Cô nai thường xuyên chải lông và chơi đùa với chú. Cô đã thể hiện sự kiên nhẫn và lòng trắc ẩn đáng khâm phục qua việc giúp đỡ Ransom thích nghi với thế giới mà chú không thể nhìn thấy.

Cô nai Amy chăm sóc rất chu đáo cho chú chó Ransom bị mù bẩm sinh. (Ảnh: PBS)

Vì điều này, Ransom trở nên rất gắn bó với Amy, không khác gì cách một chú chó dựa dẫm vào người mẹ của mình. Amy đã để lại một câu chuyện xúc động và đầy cảm hứng!

4. Quạ và mèo cưng

Những nhân chứng địa phương đã kể lại câu chuyện về một chú mèo con đi lạc không thể tự chăm sóc cho bản thân, được quan tâm chăm sóc bởi một con quạ bí ẩn. Những nhân chứng còn có được bằng chứng cho thấy con quạ không bao giờ rời khỏi chú mèo, họ thường xuyên thấy quạ bắt sâu và những con mồi khác mà nó có thể thu thập được để nuôi chú mèo.

Hai con vật này cũng thường chơi đùa cùng nhau một cách rất ngây thơ, và quạ sẽ bảo vệ thú cưng của nó khỏi nguy hiểm, nó sẽ kêu “quác quác” để mèo con không lang thang vào khu vực đường lớn nhiều xe cộ.

Việc quạ nuôi nấng chú mèo con là một bằng chứng nữa cho thấy, động vật khác loài cũng có thể thể hiện tình thương và mối quan hệ gắn kết với nhau. Điều mà trước đó, các nhà khoa học cũng không hề nghĩ tới.

Video:

***

Mối quan hệ thân thiết giữa những động vật khác loài, như voi chăm sóc chó, quạ nuôi nấng mèo con, cô nai Amy ân cần chăm sóc những con động vật khác,… không chỉ khó hiểu đối với chúng ta, mà ngay cả các nhà khoa học, các nhà động vật học cũng không thể giải thích, thậm chí chưa hề nghĩ tới.

Tuy nhiên mọi thứ chắc chắn đều có nguyên nhân của nó, khi đứng trên cơ điểm của Phật gia để nhìn nhận, thì các mối quan hệ này có thể giải thích được một cách hết sức rõ ràng.

Phật gia giảng lục đạo luân hồi, nghĩa là trong 6 đường luân hồi, thì một sinh mệnh có thể chuyển sinh thành người, động vật, thực vật,… dựa vào mối quan hệ nhân duyên và những việc tốt xấu mà sinh mệnh đó đã từng làm.

Đối với con người thì mối quan hệ nhân duyên có thể thấy rất rõ ràng: Tại sao suốt cuộc đời ta gặp biết bao người, nhưng chỉ giao thiệp với một phần nhỏ trong số đó, tại sao có người vừa gặp ta lại cảm thấy thân quen hay đáng ghét, tại sao có những người yêu nhau cả chục năm rồi cuối cùng lại đôi ngả chia ly,… tất cả là bởi một chữ “duyên”.

Như vậy, rất có thể trước khi qua 6 nẻo luân hồi, thì nàng voi và cô chó đã từng là người thân hay vợ chồng, quạ và mèo đã từng là bố mẹ con cái của nhau, cô nai Amy rất có thể đã nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều sinh mệnh khác, nay muốn đền ơn,…

Vũ trụ bao la, sinh mệnh quá nhiều và phức tạp, một chút lý giải của khoa học hiện đại, hay thuyết tiến hóa của Darwin không thể nào giải thích nổi những thần tích quanh ta. Tuy nhiên nhân loại đang không ngừng nhận thức những điều mới, khi những kỳ tích được phát hiện ngày càng nhiều, khi tư duy ngày càng rộng mở, chúng ta sẽ ngày càng có nhiều hơn những lý giải sâu sắc và chân chính.

Ngọc Thuần