Gần đây, những hình ảnh lan truyền trên Internet, đề cập đến các ngư dân đánh bắt cá gặp “tai nạn”… Nhưng trong thực tế, nó thực sự là tai nạn?  Đây là một “nghệ thuật” hiện đại và là cách đánh bắt cá “tiết kiệm nhất”  – lưới kéo cá, các tàu đánh cá lớn sẽ quét lưới qua các đại dương.

danh bat ca 1
(Ảnh qua Ntdtv.com)

“Có tổng cộng 3,5 triệu tàu đánh cá trên toàn thế giới, nhưng chỉ có 1,7% trong số đó là các tàu đánh cá công nghiệp khổng lồ, mỗi năm đánh bắt gần 60 phần trăm tổng sản lượng đánh bắt cá.” – Greenpeace. Đánh bắt không cố ý có nghĩa là đánh bắt ngẫu nhiên tất cả các sinh vật biển. Trong thực tế, họ đã không thực sự “bất ngờ”: những tàu đánh bắt khổng lồ trên biển đã sử dụng một lưới rộng lớn mà sẽ bắt tất cả các sinh vật biển, là một loại công cụ đánh bắt mạnh mẽ. Trong lưới khổng lồ, tất cả các sinh vật đều không thoát khỏi. Để xem những gì đã được vớt lên?

danh bat ca 2
(Ảnh qua Ntdtv.com)

Một con cá mập khổng lồ – con người đang khai thác quá mức các nạn nhân. Khi cá đã bất ngờ rút khỏi vùng biển sâu phải trải qua những thay đổi mạnh mẽ trong áp lực nước, vỡ nội tạng, mắt lồi, thường đau đớn nghẹt thở. Trong thực tế, mỗi năm có hơn một triệu con cá mập, 30.000 cá voi và cá heo, 10.000 chim hải âu, 15.000 các loài rùa biển đang trên bờ vực của sự tuyệt chủng. và vô số những sinh vật biển khác, là nạn nhân vô tội của việc đánh bắt. Chúng không có giá trị trong con mắt của các doanh nhân, coi như rác rưởi, tàn nhẫn ném lên thuyền. Sinh vật biển đang bị vất đi mỗi năm lên tới 2700 tấn (tương đương với 1/4 sản lượng đánh bắt hàng năm). Trong một lần đánh bắt, cuối cùng có bao nhiêu sinh mạng sống còn sống? Có bao nhiêu sinh vật vô tội bị chết? Đừng nghĩ rằng chúng có thể may mắn thoát ra mà không hề hấn gì vì áp lực đè nén trong lưới cùng áp lực nước thay đổi, có thể làm vỡ tạng hoặc nhừ nát. Thậm chí nếu không chết ngay tại chỗ, thì trở lại biển cũng chết hoặc bị con khác ăn thịt. Tính theo trọng lượng, tôm chỉ chiếm hai phần trăm hải sản toàn cầu, nhưng khối lượng kéo lưới đánh bắt tôm chiếm 33 phần trăm tổng số toàn cầu.

Có một so sánh: tưởng tượng rằng đối tượng đánh bắt không phải là sinh vật dưới biển

danh bat ca 3
(Ảnh qua Ntdtv.com)

mà là động vật ở thảo nguyên Châu Phi

danh bat ca 4
(Ảnh qua Ntdtv.com)

Nếu có doanh nhân dùng cách này để sát hại tất cả các loại động vật hoang dã, tôi tin rằng mọi người đều có ý kiến.

danh bat ca 5
(Ảnh qua Ntdtv.com)

Đại dương sẽ trở nên trống không. Chúng ta luôn luôn cảm thấy đại dương vô cùng rộng lớn. Trong thực tế, hiện nay nghành đánh bắt cá phát triển, ngư thuyền vận dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, để thực hiện những vụ thảm sát im lặng, dẫn sự mất cân bằng sinh thái biển, 90% các loài cá lớn nhất thế giới đã biến mất trong đại dương. Các nhà khoa học dự tính, trong năm 2048, đại dương sẽ trống không.

Đoạn văn ngắn trích từ Ocean Defender: “Các tàu đánh cá lớn giống như hàng ngàn máy hút bụi sẽ hút cá rời khỏi đại dương, bất kể kích thước, bất kể giống loài, tổng công suất tương đương với 13 máy bay Boeing 747, nhiều loài cá bị hút hoàn toàn không bao giờ xuất hiện nữa”.

Huy Hoàng

Xem thêm: