NASA mới đây công bố hình ảnh video của siêu bão Florence đang tiến vào đất liền từ trạm vũ trụ quốc tế ISS khiến người xem không khỏi rùng mình.

Theo CNN, bão Florence với sức gió lên đến 209 km/h dự kiến sẽ đổ bộ vào bang South Carolina vào ngày 13/9 và được cảnh báo sẽ là “một cơn bão lớn cực kỳ nguy hiểm” khi đánh vào đất liền dưới sự tác động của các dòng hải lưu ấm ngoài khơi.

Chúng ta có thể nhìn thấy một vùng xoáy màu trắng khổng lồ với tâm bão cũng hiện lên rõ ràng trên nền xanh của Đại Tây Dương.

Siêu bão Florence nhìn từ trạm ISS (Nguồn: NASA)

Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC), đây là cơn bão đầu tiên đánh vào bờ biển miền Đông nước Mỹ trong năm nay và mạnh nhất trong 14 năm qua. Nó được xếp cấp 4 trong thang sức mạnh 5 mức và hiện đang cách quần đảo Bermuda khoảng 840km về phía Nam – Đông Nam. Tâm bão dự kiến di chuyển qua khu vực giữa Bermuda và Bahamas vào ngày 11 – 12/9 và không loại trừ khả năng mạnh lên cấp 5.

Các chuyên gia dự báo bão có khả năng mạnh lên khi chính thức đổ bộ vào đất liền, gây ra mưa lớn và lũ trên diện rộng.

Sơ đồ di chuyển dự kiến của siêu bão Florence (Ảnh: news.sky.com)

Các Thống đốc Virginia, North Carolina và South Carolina đều tuyên bố tình trạng khẩn cấp để người dân ứng phó với bão. Ngày 11/9, trường học tại 26 trong tổng số 46 hạt của bang Nam Carolina đều đóng cửa, khoảng 1 triệu người đang được gấp rút thu xếp di tản để đảm bảo an toàn.

“Đây là cơn bão đặc biệt nguy hiểm. Lệnh sơ tán các vùng sát bờ biển có tính bắt buộc, không phải hành động kêu gọi sự tự nguyện. Chúng tôi không muốn mạo hiểm mạng sống của người dân, khu vực này có thể ngập chìm trong nước lũ”, AFP dẫn lời Thống đốc bang Nam Carolina Henry McMaster hôm qua tuyên bố.

Ảnh chụp vệ tinh siêu bão Florence trên Đại Tây Dương hôm 9/9 (Ảnh: NASA)

Trên trang Twitter ngày 10/09, Tổng thống Donald Trump đã khuyến cáo người dân hai bang Bắc và Nam Carolina cần chuẩn bị đối phó với các cơn bão rất nguy hiểm. Ông đồng thời cũng nhấn mạnh chính phủ liên bang đang theo dõi sát sao tình hình và sẵn sàng hỗ trợ người dân.

Hoài Anh