Samsung sẽ phát hành bản cập nhật khắc phục lỗi bảo mật nghiệm trọng trên Galaxy Note 10 và S10, theo Express.

Hồi đầu tháng, người ta phát hiện cảm biến vân tay siêu âm trên các mẫu smartphone top đầu mới nhất của Samsung gặp lỗi bảo mật nghiêm trọng khi dán một số tấm bảo vệ màn hình bằng silicon.

Samsung cập nhật bản vá lỗi vân tay nghiêm trọng cho Note 10, S10
(Ảnh: Ifixscreens)

Một cặp vợ chồng người Anh là người đầu tiên phát hiện ra vấn đề này. Bà Lisa Neilson cho biết bà mua một tấm dán bảo vệ màn hình từ eBay và bắt gặp vấn đề ngay sau đó.

Trao đổi với The Sun, bà cho biết: 

“Điều này có nghĩa là nếu bất cứ ai cầm được điện thoại của tôi, họ có thể mở khóa truy cập và chỉ trong giây lát vào các app tài chính và chuyển khoản”.

Sau khi hay tin, Samsung đã tiến hành một cuộc điều tra và đi đến kết luận rằng máy quét siêu âm tích hợp trên điện thoại có thể nhận diện nhầm lẫn các mẫu hình 3D nằm bên trong miếng dán màn hình là dấu vân tay. Điều này có nghĩa là khi bất kỳ dấu vân tay nào được đặt lên máy quét, nó sẽ nhận diện là cùng một mẫu, sau đó mở khóa điện thoại, ngay cả khi đó là mẫu vân tay của một người khác.

Samsung cho biết họ đang nghiên cứu một bản vá lỗ hổng, có thể sẽ sớm phát hành trong tuần này. Vì vậy, nếu bạn vẫn còn đang sử dụng một miếng dán bảo vệ màn hình silicon, có lẽ bạn nên tải xuống bản vá lỗi này càng sớm càng tốt.

Theo Samsung, các mẫu Galaxy S10, Galaxy S10 +, Galaxy S10 5G, Galaxy Note 10 và Galaxy Note 10+ đều sử dụng một máy quét vân tay siêu âm để mở khóa màn hình – cũng như xác thực các tài khoản thanh toán không tiếp xúc (Samsung Pay).

Tuy vậy mẫu Galaxy S10e nhỏ nhưng mạnh mẽ của Samsung lại không bị ảnh hưởng. Đó là bởi vì thiết bị này đi kèm một đầu đọc dấu vân tay vật lý ở cạnh bên.

Theo một tuyên bố, Samsung khuyến khích người dùng S10 và Note 10 loại bỏ mọi lớp dán màn hình có thể đánh lừa cảm biến điện thoại.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho hay: 

“Để ngăn chặn bất kỳ vấn đề nào khác, chúng tôi khuyến khích người dùng các mẫu Galaxy Note10/10+ và S10/S10+/S10 5G loại bỏ lớp dán màn hình, xóa tất cả dấu vân tay và đăng ký mới dấu vân tay của họ.

Samsung cập nhật bản vá lỗi vân tay nghiêm trọng cho Note 10, S10
Samsung cho biết họ đang nghiên cứu một bản vá cho lỗ hổng sẽ được phát hành sớm nhất trong tuần này (ảnh: Getty).
Samsung cập nhật bản vá lỗi vân tay nghiêm trọng cho Note 10, S10
Tất cả các mẫu S10 đều bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật, ngoại trừ chiếc S10e (ảnh: Samsung).

“Nếu quý khách hiện đang sử dụng lớp dán màn hình phía trước, thì để đảm bảo khả năng quét vân tay tối ưu, vui lòng không sử dụng loại dán màn hình này cho đến khi thiết bị của bạn được cập nhật một bản vá phần mềm mới.

“Một bản cập nhật phần mềm đang được lên kế hoạch phát hành sớm nhất vào tuần tới. Sau khi cập nhật, hãy chắc chắn bạn đã quét toàn bộ dấu vân tay của mình, để tất cả các phần của dấu vân tay, bao gồm phần trung tâm và các góc cạnh đều được quét hoàn toàn”.