Khi bạn quan sát Eelume di chuyển cái thân mình đen, dài dưới mặt nước với cặp mắt sáng phát quang, dễ hiểu nếu bạn tỏ ra đôi chút ái ngại – nhưng cũng đừng lo vì đây chỉ là một con robot.

Con robot này có hình dạng một con rắn cơ khí tự hành dưới nước, được thiết kế để thực hiện các công việc thăm dò và sửa chữa cơ bản dưới đáy đại dương. Một công ty của Na Uy tên là Eelume đã phát triển con rắn robot này, nhưng hiện đang phối hợp với hai công ty khác của Na Uy là Statoil và Kongsberg Maritime để đẩy nhanh quá trình sản xuất.

Xem Eelume vận hành trong video của KONGSBERG Gruppen dưới đây:

Những con robot rắn biển này có thể bơi xung quanh thiết bị ngầm dưới biển, tiến hành các nhiệm vụ thăm dò khảo sát, thực hiện các nhiệm vụ bảo trì và sửa chữa đơn giản như làm sạch và điều chỉnh van… Những nhà phát triển các con robot rắn biển này tin rằng vì chúng có thể tự bơi — giống như một con rắn biển — hoặc sử dụng các động cơ đẩy để dịch chuyển, nên chúng sẽ đóng vai trò quan trọng giúp cắt giảm chi phí bảo dưỡng thiết bị và giảm thiểu nhu cầu sử dụng các thiết bị lặn cỡ lớn.

Bà Elisabeth Birkeland Kvalheim, Giám đốc kỹ thuật của Statoil, đã nói như sau trong một tuyên bố:

“Eelume là một ví dụ khá tốt về cách thức công nghệ và phát minh mới có thể giúp cắt giảm chi phí. Thay vì sử dụng các thiết bị lặn cỡ lớn đắt tiền cho các công việc nhỏ, chúng tôi đã cho ra mắt một con robot linh hoạt đóng vai trò như một lao công tự hành dưới đáy biển.

“Hỗ trợ các công ty nhỏ hơn đưa công nghệ mới ra thị trường là một phần quan trọng trong danh mục nghiên cứu của chúng tôi”.

Với kiểu dáng thon gọn, linh hoạt, Eelume có thể tiếp cận những khu vực khó tiếp cận đối với các công nghệ hiện nay. Ý tưởng là gắn cố định các con robot này dưới đáy biển, nơi chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ thăm dò được lên kế hoạch trước hoặc theo nhu cầu, và sau đó tiến hành can thiệp (sửa chữa, bảo dưỡng, …) nếu cần.

robot hinh ran eelume

robot ran eelumeVới kiểu dáng thon gọn, linh hoạt, robot hình rắn Eelume có thể di chuyển linh hoạt qua các địa hình và cấu tạo phức tạp của máy móc dưới đáy biển. (Ảnh: Internet)

Tuy rằng các nhà sản xuất chưa muốn tiết lộ rất nhiều thông số cụ thể về con robot rắn biển này, nhưng có thể thấy rõ rằng con robot này chưa có một nguồn cung năng lượng riêng. Việc gắn các dây cấp năng lượng cho con robot chắc chắn sẽ giới hạn phạm vi chuyển động của nó và có thể sẽ làm rối dây. Tuy nhiên, sau khi xem qua video trình bày ý tưởng của họ, có thể thấy rõ rằng các nhà phát triển đang hy vọng loại bỏ việc sử dụng dây điện.

Tác giả: Troy Oakes, Vision Times.
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: