Theo các nhà nghiên cứu, việc “mở lỗ” thẳng vào bụng bò là cách đơn giản và “ít đau đớn nhất” giúp họ hiểu được việc tiêu hóa của loài gia súc này. Nhờ đó, họ có thể cung cấp cho chúng những thức ăn tốt nhất!?

“Bò đã được mở lỗ” là thuật ngữ để chỉ việc các nhà khoa học thực hiện ca phẫu thuật gắn một thiết bị dạng ống vào mình bò, cho phép họ có thể trực tiếp lấy thức ăn từ dạ cỏ của nó. Nhờ đó, các nhà khoa học có thể nghiên cứu kỹ hơn về hệ tiêu hóa của loài vật ăn cỏ này. Những ca phẫu thuật như vậy đã được áp dụng từ tận những năm 20 của thế kỷ trước.

(Ảnh: Defense Animale)
(Ảnh: Defense Animale)

Sau ca phẫu thuật, con bò sẽ được nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian để vết thương có thể lành lại. Khi tình trạng sức khỏe của nó đã ổn định, các nhà khoa học sẽ bắt đầu lấy mẫu trực tiếp từ dạ cỏ. Theo họ, đây là những mẫu cỏ lý tưởng nhất cho việc phân tích.

Viện nghiên cứu nông nghiệp quốc gia của Pháp (Institut National de la Recherche Agronomique – INRA) là tổ chức thực hiện những thí nghiệm này, với mục đích cung cấp loại thức ăn phù hợp nhất cho từng con bò, để chúng có thể sản xuất được lượng sữa tối đa.

(Ảnh: Leblogdelavieenrouge WordPress)
(Ảnh: Leblogdelavieenrouge WordPress)

Trước đó, để thúc bò ra sữa, các công ty chăn nuôi gia súc đã tiêm cho chúng nhiều loại hóc-môn. Tuy nhiên, điều đó cũng làm gia tăng nguy cơ tổn thương vú, nhiễm trùng, và khiến chất lượng sữa bò không còn đảm bảo. Để có thể khắc phục điều đó, một nông dân đã nghĩ tới phương pháp “mở lỗ cho bò” này, và các nhà khoa học đã biến nó trở thành hiện thực.

(Ảnh: Defense Animale)
(Ảnh: Defense Animale)

Theo một số tờ báo, có từ 3 đến 4 nhà chăn nuôi tại Pháp đã bày tỏ ý định sử dụng biện pháp “mở lỗ cho bò”.

Viện nghiên cứu nông nghiệp quốc gia của Pháp (INRA) được thành lập vào năm 1946, có nhiệm vụ thực hiện các nghiên cứu về thực vật và động vật trong chăn nuôi. INRA là một trong những cơ quan học thuật nổi tiếng, thuộc vào top 1% các tổ chức được trích dẫn nhiều nhất trong nghiên cứu khoa học.

Quang Minh

Xem thêm: