Trong suốt chiều dài lịch sử, nhiều người đã tuyên bố sở hữu những sức mạnh tâm linh siêu thường. Rất nhiều người đã bị lật tẩy là gian lận, nhưng vẫn còn tồn tại một số trường hợp chưa thể giải thích. Một trong những trường hợp nổi tiếng nhất là Nina Kulagina, người phụ nữ có thể di chuyển đồ vật bằng tư tưởng. 

Sinh năm 1926 tại Leningrad (nay là Saint Petersburg) dưới cái tên Ninel Sergeyevna Kulagina, bà gia nhập Hồng quân Liên Xô khi lên 14 tuổi. Kulagina phục vụ như là một trung sĩ phụ trách phát thanh cho xe tăng cho đến khi bà bị thương tật trong giai đoạn cuối của Thế chiến II.

Theo Locklip, sau chiến tranh, bà lập gia đình và hầu như không được ai biết đến cho tới giữa những năm 1960, khi các năng lực siêu thường của bà trở thành một hiện tượng gây xôn xao ở Liên Xô. Cho đến khi bà qua đời vào năm 1990, Kulagina đã được biết đến rộng rãi là một người sở hữu hàng loạt sức mạnh tâm linh bí ẩn.

Ninel Sergeyevna Kulagina biểu diễn khả năng dịch chuyển đồ vật (Nguồn: Youtube)

Trong cuộc phỏng vấn, Kulagina nói rằng bà nhận ra mình có các khả năng này vì mỗi khi bà nổi giận, các đồ vật trong gia đình sẽ tự động di chuyển. Mẹ của bà cũng có những trải nghiệm tương tự, điều đó khiến Nina tin rằng khả năng này có thể truyền từ mẹ sang con.

Kulagina tuyên bố rằng, để khả năng dịch chuyển đồ vật này phát huy tác dụng, bà cần một khoảng thời gian thiền định để thanh lọc tư tưởng bản thân. Đến lúc cảm thấy một cơn đau nhói ở xương sống và tầm nhìn mờ đi, bà biết rằng mình đã sẵn sàng.

Nina_Kulagina
(Ảnh: Wikimedia)

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, một số thước phim đen trắng không tiếng xuất hiện, và chúng cho thấy Nina đang di chuyển đồ vật trên một cái bàn. Bố cục hoàn cảnh trong thước phim cho thấy các thí nghiệm dịch chuyển đồ vật đã được thực hiện dưới điều kiện giám sát chặt chẽ của chính quyền Xô Viết. Trong quá trình này, có đến 40 nhà khoa học, bao gồm hai người đoạt giải Nobel, có mặt để kiểm chứng người phụ nữ này và họ cho rằng sức mạnh tâm linh của bà là chân thực.

Một thước phim cho thấy cảnh các nhà nghiên cứu đập vỡ một quả trứng trong một bể chứa đầy nước. Kulagina đã có thể tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng, sau đó di chuyển chúng sang hai phía đối diện của bể. Các cảm biến được gắn trên cơ thể cho thấy bà đã nâng mức nhiệt độ cơ thể và nhịp tim, cũng như cường độ sóng não và trường điện từ của mình.

Thí nghiệm nổi tiếng nhất của bà được thực hiện vào những năm 1970, khi các nhà khoa học muốn thử xem liệu Kulagina có thể tác động đến các vật thể sống hay không, ví như các tế bào sống, mô và cơ quan nội tạng. Quả tim của một con ếch được đặt trong dung dịch muối và vẫn còn đập nhờ sự trợ giúp của hai điện cực cung cấp một dòng điện yếu. Các nhà khoa học có mặt trong suốt quá trình thí nghiệm nói rằng đầu tiên Kulagina làm cho quả tim đập nhanh hơn, sau đó chậm dần và—thông qua một quá trình tập trung tư tưởng cao độ—đã có thể hoàn toàn làm nó ngừng đập.

telekinesis-nina-4
(Ảnh: locklip)

Điều đáng mừng là, bà không thể thực hiện quyền năng tương tự với quả tim của người. Kulagina nói rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm kiểm soát các bộ phận của người sẽ dẫn đến hậu quả tồi tệ, vì thông thường cơ thể bà sẽ trở nên đau đớn khủng khiếp.

Mặc dù đây có thể là những tuyên bố thái quá, nhưng bà Nina Kulagina chưa từng bị chứng minh là gian lận và chưa từng có ai bắt quả tang bà gian lận, cho dù có những tuyên bố cho rằng “năng lực” của bà không có gì khác ngoài những sự khéo léo của bàn tay và những mánh khóe rẻ tiền.

Một giả thuyết thú vị hơn nói rằng sức mạnh của bà không hề tồn tại, và các thước phim chỉ là một phần âm mưu của Xô Viết nhằm gây áp lực lên Mỹ. Rút cục, điều gì có thể khiến chúng ta lo lắng hơn việc biết rằng kẻ thù của bạn có thể đang sở hữu một đội quân siêu năng lực?

Trường hợp của bà Kulagina là một lời nhắc nhở rằng không gì có thể vượt qua được các giả thuyết xuất hiện từ chứng hoang tưởng trong thời chiến tranh Lạnh.

Kịch bản cuối cùng – thừa nhận bà thực sự có siêu năng lực – dường như có ít khả năng xảy ra nhất, ít nhất theo quan điểm của giới khoa học. Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người tập thiền khi đạt đến trình độ cao sẽ có thể phát ra năng lượng vượt mức thông thường từ hàng trăm đến hàng nghìn lần. Với cường độ năng lượng cao như vậy, nó hoàn toàn có khả năng tác động đến các vật thể và khiến chúng dịch chuyển theo ý muốn.

Trong các sách cổ tu đạo loại công năng này được gọi là “Ban vận công”. Người sở hữu loại công năng này ở trình độ cao có thể ngồi một chỗ, không cần động tay, động chân mà dịch chuyển được những đồ vật to lớn mà người bình thường dùng hết cả tay chân cũng không xê dịch được. Để có thể đạt đến trình độ này, đòi hỏi một quá trình tu tập nghiêm túc, cẩn thận trong nhiều năm, còn ở mức độ bẩm sinh, không dựa vào tu luyện thì năng lực chỉ giống như Nina Kulagina, khả năng không thể tùy ý sử dụng và cũng chỉ dịch chuyển được những đồ vật nhỏ bé.

Nhật Minh