Sứ mệnh 20 năm của tầu vũ trụ Cassini thăm dò sao Thổ và các mặt trăng sắp đi đến hồi kết. Nó sẽ rơi xuống hành tinh khổng lồ này và cháy rụi trong tầng khí quyển trong hôm nay. 

Mảnh thiên thạch nhân tạo này sẽ cháy sáng trên bầu trời sao Thổ vào lúc 18:30 tối nay theo giờ Việt Nam. Khoảnh khắc này đặt dấu chấm hết cho chuyến hành trình hàng tỉ km được bắt đầu tại Florida năm 1997. Tàu thăm dò Cassini bay quanh sao Thổ được 300 vòng trong cuộc đời mình và đã ghi lại nhiều thông tin hữu ích, đóng góp to lớn cho ngành thiên văn học.

Tại phòng thí nghiệm của NASA, các nhà khoa học và kĩ sư đã theo đuổi dự án từ những năm 1980 sẽ tụ hội bên nhau để chứng kiến giờ phút cuối cùng của Cassini.

“Thật khó khi phải nói lời tạm biệt, nhưng tôi rất tự hào về tất cả những điều Cassini đã mang lại và thật vinh dự khi là một phần của dự án từ lúc sơ khai”. Bà Linda Spilker, một trong những nhà khoa học phụ trách dự án chia sẻ.

Tàu thăm dò Cassini đã bay 300 vòng quanh sao Thổ (Ảnh: NASA)

Cái kết của Cassini cũng là hồi kết cho dự án. Một số văn phòng đã trở nên trống trải vì sau một thời gian gắn bó lâu dài, mọi người cũng đã bắt đầu chuyển sang thực hiện các dự án nghiên cứu mới.

Tàu do thám Cassini tới sao Thổ vào năm 2004 và đã sử dụng tất cả các trang bị hiện đại của mình để quan sát hành tinh. Theo thông tin thu thập được, hiện nay ngôi sao có đến hàng triệu tầng vành đai tinh thể bao quanh. Các nhà khoa học cho rằng những vành đai này được tạo nên bởi những mặt trăng bị vỡ vụn do chúng bị hút vào quá gần.

Phát hiện lớn nhất trong cuộc hành trình của phi thuyền có lẽ là Enceladus, một mặt trăng của sao Thổ có đường kính 500km. Cassini đã khám phá ra bề mặt băng giá bao phủ tầng nước biển mặn bên dưới, được cho là đang tồn tại các sinh vật đơn bào và nhiều điều bí ẩn khác.

Video kỷ niệm sứ mệnh Cassini-Huygens (Nguồn: Youtube)

Trong khoảnh khắc cuối cùng của mình, nó sẽ thu thập thông tin về những đám mây trên bề mặt hành tinh, trước khi lao xuống với vận tốc 112.000 km/h.

Khoảng cách hơn 15.000 km và không có tàu thăm dò nào khác ở gần sao Thổ là hai yếu tố khiến các nhà khoa học ở NASA không thể tận mắt chứng kiến sự kiện này. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ chiếu ảnh động về vị trí của Cassini.

NASA hy vọng tín hiệu cuối cùng từ con tàu sẽ về đến Trái Đất vào khoảng 7h56’ EDT (18:56 theo giờ Việt Nam).

Sự kiện ra đi của tàu vũ trụ Cassini sẽ được NASA tường thuật trực tiếp trên kênh sóng của mình:

Hoài Anh

Xem thêm:

Từ Khóa: