Một nghiên cứu mới cho thấy chỉ cần 10 phút hoạt động thể chất nhẹ là đủ để tăng cường khả năng kết nối não bộ và đồng thời cũng giúp não bộ có thể phân biệt các ký ức giống nhau.

Các nhà khoa học tại Đại học California sau khi nghiên cứu hoạt động của não bộ đã tìm thấy sự liên kết giữa các bộ phận của não chịu trách nhiệm hình thành và lưu giữ ký ức tăng lên sau một khoảng thời gian ngắn tập thể dục nhẹ như 10 phút đi bộ chậm, yoga hoặc thái cực quyền.

Những phát hiện này có thể cung cấp một phương thức đơn giản và hiệu quả để làm chậm cũng như ngăn chặn chứng mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức ở những người già hay người có thể chất yếu.

Dành mười phút tập thể dục mỗi ngày đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là với người cao tuổi. (Ảnh: The Guardian)

Các nhà khoa học đã yêu cầu 36 người tình nguyện khỏe mạnh ở độ tuổi 20 để tập thể dục nhẹ trong 10 phút, với 30% lượng oxy tối đa trước khi đánh giá khả năng ghi nhớ của họ. Quá trình kiểm tra trí nhớ sau đó được lặp lại trên cùng một tình nguyện viên mà không tập thể dục.

Thí nghiệm tương tự được lặp lại trên 16 tình nguyện viên đã thực hiện cùng một bài tập thể dục hoặc những người nghỉ ngơi mà không tập luyện, các nhà nghiên cứu đã quét não bộ của họ để theo dõi các hoạt động. Trong bộ não của những người đã tập thể dục, họ phát hiện ra sự liên lạc nâng cao giữa các vùng hippocampus (một vùng quan trọng trong lưu trữ bộ nhớ) và các vùng não vỏ não có liên quan đến các hồi ức của ký ức.

Những người tham gia được cho xem hình ảnh của các vật thể tới từ cuộc sống hàng ngày, từ bông cải xanh đến những chiếc giỏ và sau đó được thử nghiệm về cách họ ghi nhớ những hình ảnh đó.

Tiến sỹ Michael Yassa, một nhà thần kinh học tại Đại học California cho biết: “Hoạt động của bộ nhớ thực sự là một thử thách lớn. Chúng tôi đã sử dụng những vật phẩm tương tự rất phức tạp để xem liệu họ có thể nhớ được chính xác hình ảnh mà mình đã thấy trước đó hay không”.

Tiến sỹ Michael Yassa. (Ảnh: neurobiology.uci.edu)

Những người đã trải qua quá trình tập thể dục trước đó hoàn thành thực nghiệm với kết quả tốt hơn trong việc phân biệt giữa những ký ức khác nhau. Yassa nói thêm: “Chỉ với việc đi dạo buổi tối thôi cũng là đủ để có được một số lợi ích nhất định”. Chúng ta cũng cần biết thêm rằng tần suất và số lượng bài tập chính xác sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, mức độ di chuyển, khuyết tật nếu có và một số yếu tố khác về lối sống.

Các nhà khoa học cũng theo dõi những thay đổi tâm trạng của người tham gia. Yassa nói: “Việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn có được một tâm trạng tốt hơn.”

Michelle Voss, một nhà thần kinh học tại Đại học Iowa mô tả những phát hiện này rất hữu ích. Cô cho biết: “Các vùng não liên quan ở đây cũng là những vùng được cho là đóng một vai trò lớn trong sự suy giảm trí nhớ với sự lão hóa. Thật thú vị khi thấy loại thử nghiệm này ở những người lớn tuổi”.

Các tác giả của nghiên cứu hiện đang sử dụng cùng một phương pháp để xem xét các tác động của việc tập thể dục nhẹ trên người cao tuổi trong thời gian dài.

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp tâm trạng của bạn tốt hơn rất nhiều. (Ảnh: Azvision.az)

Yassa cho biết thêm: “Mục tiêu chính của chúng tôi là cố gắng phát triển một liệu trình tập thể dục có thể được sử dụng bởi người lớn tuổi, kể cả những người có thể bị khuyết tật hoặc suy giảm khả năng vận động nhưng vẫn có thể áp dụng một chế độ tập luyện rất đơn giản và từ đó ngăn chặn sự suy giảm nhận thức”.

Với kết quả bước đầu rất khả quan này, Yassa và nhóm của ông đã thay đổi thói quen của họ trong phòng thí nghiệm. Anh nói: “Tôi cố gắng thực hiện các cuộc họp trong lúc đi bộ, cách vài giờ chúng tôi lại cố gắng đứng dạy đi bộ 10 phút. Dựa trên kinh nghiệm của tôi, không chỉ nhóm đã làm việc hiệu quả hơn mà nhưng chúng tôi còn cảm thấy hạnh phúc hơn!”.

Video:

Nhật Quang