Một thiên thạch khổng lồ bất ngờ phát nổ vào tháng 12 trên biển Bering, gần bán đảo Kamchatka với mức năng lượng gấp 10 lần vụ nổ bom hạt nhân ở Hiroshima hồi năm 1945.

Theo BBC News, vào khoảng giữa trưa ngày 18 tháng 12 (giờ địa phương), thiên thạch có kích thước vài mét này bay qua bầu khí quyển với tốc độ 32km/s trên một quỹ đạo dốc bảy độ và phát nổ cách bề mặt Trái đất 25,6 km sinh ra một quả cầu năng lượng tương đương khoảng 173 kiloton chất nổ TNT.

Ngay lập tức các vệ tinh quân sự của không quân Mỹ đã ghi nhận sự việc và thông báo cho NASA. Lindley Johnson nhân viên phòng thủ hành tinh tại NASA cho biết một quả cầu lửa lớn này chỉ xuất hiện ​​khoảng hai hoặc ba lần mỗi 100 năm. 

nổ thiên thạch
Vụ nổ xảy ra ở độ cao 25.6 km trên biển Bering (Ảnh minh họa)

Kể từ khi vụ việc được phát hiện, các nhà khoa học thiên thạch đã liên hệ với các hãng hàng không khu vực tìm kiếm các đoạn video ghi nhận “ánh sáng lạ”. Theo NASA, điểm thiên thạch phát nổ gần với các tuyến bay thương mại giữa Bắc Mỹ và châu Á.

Peter Brown, một chuyên gia về thiên thạch tại Đại học Tây Canada, nói ông đã phát hiện vụ nổ ngay thời điểm vụ việc diễn ra thông qua các dữ liệu đo đạc sóng hạ âm trên toàn cầu. Mạng lưới máy giám sát này được thiết lập với mục tiêu ban đầu là phát hiện những vụ thử bom hạt nhân bí mật.

Theo Guardian, đó là vụ nổ trên không lớn nhất kể từ vụ thiên thạch xuyên qua bầu khí quyển trên vùng Chelyabinsk, phía tây nam nước Nga vào năm 2013. Sức công phá của vụ nổ đứng thứ hai trong vòng 30 năm qua.

Vụ nổ thiên thạch ở Chelyabinsk được ghi lại trên camera an ninh, điện thoại và camera hành trình của ôtô. Trong khi đó, vụ nổ tháng 12/2018 không thu hút sự chú ý của truyền thông vì nó xảy ra ở một khu vực quá hẻo lánh.

Vụ nổ thiên thạch tại Nga năm 2013 được một camera ghi lại (Ảnh: sputnik)

Vụ nổ ở Chelyabinsk vào ngày 15/2/2013 được gây nên bởi một thiên thạch chỉ rộng khoảng 20 m. Vào điểm cực đại, vụ nổ có độ sáng gấp 30 lần ánh sáng mặt trời. Sóng địa chấn của vụ nổ khiến người bình thường phải bật ngã, còn cửa kính của hàng nghìn căn nhà bị phá vỡ. Hơn 1.200 người bị thương bởi mảnh kiếng vỡ.

Vụ nổ thiên thạch lớn nhất trong lịch sử nước Nga xảy ra vào năm 1908, tại vùng Tunguska thuộc Siberia. Sức mạnh của vụ nổ san phẳng cánh rừng gần 2000 km2 với hơn 80 triệu cây rừng.

NeoCam
Kính viễn vọng NeoCam của NASA sắp được phóng lên quỹ đạo cho mục đích phát hiện các thiên thạch kích thước lớn hơn 140m có khả năng xâm nhập bầu khí quyển Trái Đất (Ảnh: NASA)

Sự kiện mới nhất trên Biển Bering cho thấy các vật thể lớn hơn có thể va chạm với chúng tôi mà không có cảnh báo, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường giám sát. Một mạng lưới mạnh hơn sẽ không chỉ phụ thuộc vào kính viễn vọng mặt đất, mà cả các đài quan sát trên không gian.

Năm 2005, Quốc hội đã giao nhiệm vụ cho NASA tìm kiếm 90% các tiểu hành tinh gần Trái đất có kích thước 140m hoặc lớn hơn vào năm 2020 nhưng tình hình thực tế cho thấy NASA sẽ cần nỗ lực thêm một vài năm nữa để có thể đạt được mục tiêu này.

Hoài Anh