Hãng tin CNN mới công bố thêm một số kết quả nghiên cứu của NASA về bí ẩn cơ thể người, khi đưa một phi hành gia song sinh ra ngoài vũ trụ. Chiều cao, nhận thức, miễn dịch,…của cặp song sinh thay đổi thế nào?

Sau một năm thực hiện sứ mệnh trên trạm ISS, cơ thể của phi hành gia Scott Kelly xuất hiện một số thay đổi thú vị so với người em song sinh Mark đang ở trên Trái Đất. Mới đây, CNN bổ sung thêm kết quả nghiên cứu của NASA về những thay đổi của anh em song sinh này.

Chiều cao: Chiều cao của Scott tăng lên 5cm khi ở ngoài vũ trụ. Anh trở lại chiều cao bình thường khi trở về Trái Đất.

Khả năng nhận thức: Sự nhanh nhạy giảm xuống sau 1 năm trên vũ trụ, nhưng không khác biệt nhiều so với 6 tháng trên vũ trụ.

Hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch của Scott phản ứng với một loại vắcxin phòng bệnh cúm, tương tự như Mark khi ở Trái Đất.

Biểu hiện gen thay đổi: Các telomere có chức năng bảo vệ đoạn cuối của các chromosome của con người và giữ cho chúng không bị dính vào nhau, được cho là trở nên ngắn hơn khi chúng ta già đi. Nhưng trong vũ trụ, các telomere của Scott lại dài ra.

scott-kelly-one-year-mission-nasa-iss-05_1_720
Hai anh em song sinh Mark và Scott. (Ảnh: Nasa)

Mắt: Khả năng nhìn gần bị suy yếu, hay còn gọi là bệnh Suy giảm thị lực và Hội chứng suy giảm áp lực nội (VIIP). Triệu chứng của bệnh này là phù đĩa thị giác, mạch máu toả ra uốn khúc vượt qua gai mắt đẩy mắt vào trong đám phù nề và những thay đổi bất thường về khúc xạ.

Dịch cơ thể: Có sự phân phối lại chất dịch trong cơ thể của Scott. Kết hợp với mức CO2 cao trên trạm ISS. Hậu quả là đầu của Scott sưng lên, xung huyết và gây đau.

Các kỹ năng vận động: Khả năng phản ứng kịp thời và chuẩn xác bị giảm xuống sau một năm trên vũ trụ.

Xương: Khả năng hình thành xương giảm, tuy nhiên mức độ gắn kết các hoóc môn ảnh hưởng đến xương và cơ lại tăng lên (có thể là do Scott tăng cường vận động khi ở trên vũ trụ).

Theo John Charles, trưởng nhóm Chương trình Nghiên cứu con người, những kết quả ngày không phải là một tiết mục trình diễn để mọi người tung hô, mà cần thiết cho hành trình chinh phục Sao Hỏa trong tương lai.

Scott Kelly
Phi hành gia Scott Kelly chụp ảnh selfie trên tàu vũ trụ. (Ảnh: Nasa)

Về phần mình, phi hành gia Scott Kelly cho biết: “Có thể nói trở ngại lớn nhất của cuộc hành trình lên Sao Hỏa đó là kinh phí”. Tuy nhiên, anh cho rằng nếu có thể vượt qua được khó khăn này, thì công nghệ sẽ đáp ứng được mong muốn của con người.

Nhà báo chuyên về Y tế của CNN, tiến sỹ Sanjay Gupta, nhấn mạnh: “Chúng tôi không biết khí hậu ảnh hưởng thế nào đối với hành tinh chúng ta. Nhưng cần phải bắt đầu nghĩ đến nơi nào đó khác trên vũ trụ để một ngày nào đó chúng ta có thể chuyển đến sống. Để làm được điều đó, chúng ta cần phải biết làm gì trước tiên”.

Ông nói thêm: “Và đó cũng là lý do, nghiên cứu Anh em Song sinh – và sự hy sinh của hai anh em Mark và Scott Kelly, là rất quan trọng. Khi nghiên cứu hoàn thiện được công bố trong năm nay, chúng ta sẽ tiến gần hơn thêm một bước tới Sao Hỏa. Và đây có thể sẽ là nơi ở mới của tất cả con người Trái Đất trong tương lai”.

Minh Bùi

Xem thêm: