Chiếc máy bay lớn nhất thế giới gồm 2 thân và 6 động cơ máy bay Boeing 747 đã có chuyến bay thử đầu tiên thành công tại California, Mỹ.

Theo Sciencealert, Chiếc máy bay màu trắng có tên là Roc, với sải cánh dài bằng một sân bóng đá Mỹ và có 6 động cơ đã cất cánh vào khoảng 7h sáng, giờ địa phương sau đó bay trên không trong vòng khoảng 2 giờ. Máy bay sau đó hạ cánh an toàn tại cảng hàng không và không gian Mojave trước sự chứng kiến của đám đông cổ vũ.

Stratolaunch
Chiếc máy bay của Stratolaunch trang bị tới 6 động cơ máy bay Boeing 747 (Ảnh: Sciencealeart)

Đây là một sản phẩm của Stratolaunch Systems, công ty được thành lập bởi nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen (qua đời vào tháng 10/2018), và hiện giữ kỉ lục máy bay lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Stratolaunch Systems tạo ra Roc với mục đích chở các tên lửa đẩy và những phương tiện không gian khác lên khu vực cận tầng bình lưu của khí quyển trước khi kích hoạt động cơ phản lực để bay vào quỹ đạo Trái Đất.

Sải cánh của máy bay có kích thước 117m, rộng hơn bất kỳ máy bay nào trên thế giới, dài 72,5m, nặng gần 227 tấn. Máy bay có hai thân, 6 động cơ máy bay Boeing 747, hai buồng lái, mỗi buồng ở một bên thân máy bay nhưng chỉ có một buồng lái được sử dụng để điều khiển, theo The Verge.

Stratolaunch
Chiếc máy bay lớn nhất thế giới này được thiết kế để thả tên lửa và các phương tiện không gian khác nặng tới 227 tấn (Ảnh: spacenews.com)

Trong chuyến bay thử này, máy bay chỉ bay ở tốc độ khoảng 300km/h và tại độ cao 5.000m để kiểm tra khả năng điều khiển và tổng thể máy bay.

Stratolaunch Systems có kế hoạch sớm nhất thả tên lửa đẩy đầu tiên từ máy bay Stratolaunch vào năm 2020.

Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft với Bill Gates năm 1975, đã tuyên bố thành lập Stratolaunch năm 2011. Cty nhằm sản xuất các thiết bị để đưa vệ tinh vào không gian, cạnh tranh với các doanh nghiệp ở Mỹ như SpaceX của Elon Musk và United Launch Alliance – doanh nghiệp hợp tác của Boeing và Lockheed Martin.

Ông Paul Allen đã qua đời cuối 2018 trong khi mắc bệnh ung thư chỉ vài tháng sau khi việc phát triển của máy bay được công bố. “Tất cả chúng ta đều biết Paul sẽ tự hào khi chứng kiến thành tựu lịch sử ngày nay. Máy bay là một thành tựu kỹ thuật đáng chú ý và chúng tôi chúc mừng tất cả những người tham gia” – Jody Allen – em gái ông Paul Allen nói.

Nhật Minh