Vành đai bức xạ của Trái Đất sẽ tạo ra các sóng radio được mệnh danh là một “bản đồng ca” của Trái Đất. Khi biến đổi thành các âm thanh chúng ta có thể nghe được, bản đồng ca này sẽ nghe khá giống với âm thanh của một chú cá voi lưng gù.

Âm thanh của Vành đai bức xạ của Trái Đất:

Âm thanh của cá voi lưng gù:

Bản đồng ca này đã được tàu thăm dò vành đai bão bức xạ đôi (twin Radiation Belt Storm Probes) của NASA tiếp nhận vào năm 2012 khi họ đi qua vùng không gian phát xuất ra nó. Đây là một hiện tượng điện từ trong Vành đai Van Allen, cấu thành từ các sóng radio.

“Nếu tai chúng ta được gắn các ăng-ten radio, thì vành đai bức xạ sẽ có những âm thanh như vậy”, Giáo sư Craig Kletzing trao đổi với NASA. Đội ngũ của GS Kletzing từ trường Đại học Iowa đã xây dựng một máy thu tín hiệu loại này.

Michael Dennin, một giáo sư vật lý và thiên văn học từ Đại học California–Irvine, đã nhận thấy điểm tương đồng giữa thanh âm của Vành đai bức xạ này với các thanh âm của cá voi lưng gù trong một buổi phỏng vấn trên chương trình truyền hình “Người ngoài hành tinh cổ đại (Ancient Aliens)” trên kênh History Channel.  Ông cho rằng sự tương đồng này không chỉ đơn giản là một “sự trùng hợp ngẫu nhiên”, từ đó cho thấy có một mối liên hệ thực tại giữa thanh âm của cá voi và bản đồng ca của Trái Đất.

Người dẫn chương trình này nói rằng các sóng radio của vành đai này là “gần như tương đồng với thanh âm của một chú cá voi lưng gù”.

Đại Kỷ Nguyên đã theo sát tình hình các nhà khoa học tham gia nghiên cứu bản đồng ca này để xem xem bản phân tích chi tiết các điểm tương đồng đó đã được tiến hành hay chưa.

Dave Sibeck, một nhà khoa học trong dự án tàu thăm dò của NASA, đã phản hồi rằng không có một mối liên hệ trực tiếp giữa hai loại thanh âm này. Ông nói rằng đây chỉ là “một điều khá thú vị khi mọi người nhận thấy một sự tương đồng không rõ nét”.

Trong chuyên mục Khoa học huyền bí, Đại Kỷ Nguyên khám phá các nghiên cứu và các sự kiện có liên quan tới các hiện tượng và giả thuyết đang thách đố hiểu biết của chúng ta hiện nay. Chúng tôi sẽ đào sâu vào những ý tưỏng có thể kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng mới. Hãy chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ của bạn về những chủ đề có thể gây nhiều tranh cãi trong phần bình luận bên dưới.

Tác giả: Tara MacIsaac, Đại Kỷ Nguyên Anh ngữ.
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch