Theo trang Daily Mail, một thanh kiếm cổ có niên đại có thể lên tới 4.000 năm tuổi vừa được các nhà khảo cổ Scotland khai quật dưới một sân bóng đá tại nước này.

Thanh kiếm có chuôi bằng vàng, được nghi xuất hiện vào thời Đồ đồng.

Các nhà khảo cổ học tìm được thanh kiến này tại khu vực Carnoustie, thuộc tỉnh Angus của Scotland, trong lúc công nhân đang đào móng để xây sân bóng đá mới.

Công việc xây sân bóng giờ đã phải dừng lại, nhường chỗ cho các nhà khảo cổ học nghiên cứu.

Những khai quật ban đầu cho thấy có một kho các đồ tạo tác cổ mà các nhà khảo cổ học tin rằng chúng có thể có niên đại hàng nghìn năm.

Do tính chất dễ hư hỏng của thanh kiếm có chuôi bằng vàng, nhóm khai quật buộc phải nhấc cả khối đất bao quanh về phòng thí nghiệm để kiểm tra.

Ông Alan Hunter Blair, trưởng nhóm các nhà khảo cổ tại đây cho biết đây có thể là một thanh kiếm bị gãy, vì nó có mũi và chuôi kiếm.

Đây dường như là một thanh kiếm bị gãy

Đây dường như là một thanh kiếm bị gãy. Ảnh SWNS

Ông Blair cũng cho biết số đồ vật tìm thấy ở đây có thể nhiều hơn dự đoán, và một đặc điểm thú vị nữa, đây có thể là bằng chứng cho thấy người Scotland đã từng định cư liên tục từ thời Đồ đồng sang thời Đồ sắt.

Nổi tiếng với di sản là điểm chơi golf của mình, thị trấn nhỏ Tayside giờ đây có thể còn là chìa khóa để cho thấy người Scotland đã sống thế nào vào những năm 2000 trước Công nguyên.

Điểm khai quật này có thể tiết lộ người Scotland sống như thế nào hàng nghìn năm trước.
Điểm khai quật này có thể tiết lộ người Scotland sống như thế nào hàng nghìn năm trước. Ảnh SWNS

Đây không phải là bằng chứng đầu tiên về các cổ vật thời đại đồ Đồng được tìm thấy tại Carnoustie. Những hình tròn phát hiện trước đó trong năm nay cũng cho thấy có một khu dân cư thời đồ Đồng đã sống ở khu vực Craigmill của Carnoustie.

Những bằng chứng về con người từ thời đại đồ Đồng ở Scotland cũng rất phổ biến. Một bộ xương người tìm thấy trước đó trong năm nay cũng cho thấy những người sống trên cao nguyên Scotland vào thời đó trông không khác mấy so với chúng ta ngày nay.

Một phụ nữ thời đồ đồng có tên là “Ava”, chết hơn 3.700 năm trước, đã được phục chế bằng một hình ảnh 2 chiều hồi tháng 7/2016.

Hạo Nhân

Xem thêm: