Bóng sáng Min Min là một trong những bí ẩn tự nhiên lớn nhất ở Australia. Kể từ khi được báo cáo lần đầu vào năm 1918, đã có hàng nghìn vụ chứng kiến theo sau đó. Đối với người dân, chúng chỉ đơn giản là một bí ẩn tự nhiên kỳ thú, một truyền thuyết phổ biến và một ‘thắng cảnh’ địa phương.

Một số nhà khoa học tin rằng họ đã tìm ra thứ tạo nên bóng sáng này, nhưng không phải tất cả mọi người đều cảm thấy bị thuyết phục. Có người cho rằng không có cách giải thích khoa học nào cho chúng, ít nhất cho đến nay.

Bóng sáng này được đặt theo tên khách sạn Min Min ở Boulia, vốn bị thiêu rụi vào năm 1919. Không lâu sau vụ hỏa hoạn, một bóng sáng kỳ dị đã xuất hiện và bám theo một người chăn thả gia súc trên đường đến Boulia.

Bóng sáng Min Min bám theo người dân trên quãng đường dài

Không lâu sau vụ chứng kiến đầu tiên, rất nhiều người khác cũng đã báo cáo nhìn thấy những bóng sáng lấp lánh kỳ dị hình quả dưa hấu theo chân lữ khách trên quãng đường dài.

Bóng sáng Min Min thường bám theo sau người cưỡi ngựa, thỉnh thoảng theo sau người ngồi xe hơi và đi bộ trong hàng trăm km. Theo báo cáo, bóng sáng này thường lơ lửng cách mặt đất gần 1 m nên hay bị nhầm lẫn với đèn pha của phương tiện khác.

Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Internet)

Một số người đã trở nên hoảng sợ sau khi nhìn thấy bóng sáng này. GS Jack Pettigrew, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nghe, Nhìn, Chạm (Vision Touch and Hearing Research Centre) thuộc Đại học Queensland, một nhà thần kinh học người Australia từng nghiên cứu [tác động tâm lý của] bóng sáng này cho biết “những người già từng nhìn thấy bóng sáng và bị nó làm khiếp sợ… những người sống ở vùng hoang dã có thể bị dọa sợ chảy nước mắt bởi thứ này. Điều này thật đáng báo động”.

bong sang min min australia (3)Tấm bảng cảnh báo về hiện tượng bóng sáng Min Min cho du khách tại Boulia, Queensland, Australia do chính quyền địa phương dựng lên. Nội dung thông báo như sau: “Trong vòng 120km tiếp theo là bạn đang ở trong vùng đất nổi tiếng với hiện tượng bóng sáng Min Min. Bí ẩn hiện đại chưa có lời giải này là một khối sáng thỉnh thoảng xuất hiện và bám theo các du khách cả quãng đường dài – Đã có những nỗ lực tiếp cận nó, nhưng chưa bao giờ xác định được nó là gì”. (Ảnh: Wikipedia)

Điều cực kỳ thú vị là những bóng sáng này không phải hiện tượng mới. Truyền thuyết của người bản địa có từ trước khi người Tây phương đặt chân đến, đã kể các câu chuyện thú vị về những bóng sáng bí ẩn này. Có vẻ như các vụ chứng kiến bóng sáng này đã gia tăng đáng kể với sự xuất hiện của người Châu Âu. Người bản địa cho rằng bất cứ ai đuổi theo bóng sáng này sẽ ‘một đi không trở về’.

Cách giải thích khoa học cho hiện tượng bóng sáng Min Min?

Có cách giải thích khoa học nào cho hiện tượng bóng sáng Min Min chăng?

Qua nhiều năm đã có một vài giả thuyết đã được đưa ra hòng cố gắng giải thích hiện tượng này.

Có người nói rằng bóng sáng Min Min là kết quả của các hiện tượng địa vật lý, ví như điện áp hay khí hơi đầm lầy. Người khác lại cho rằng đó là hiện tượng ảo ảnh ngược “Fata Morgana”. Cũng có nhà khoa học cho rằng bóng sáng này có thể là kết quả của việc côn trùng bay thành đàn, rồi phát quang sinh học sau khi bị ô nhiễm bởi các tác nhân trong tự nhiên, được tìm thấy trong cây nấm địa phương hay các loài cú có khả năng phát quang tự nhiên…

Tuy nhiên, tất cả các giả thuyết này đều không được kiểm chứng, và bóng sáng Min Min vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của Australia, ít nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Dưới đây là cảnh tượng 1 bóng sáng Min Min do người dùng Youtube có tên TREESON quay được vào đêm 22/5/2014 tại Pilbara.

Một người dùng youtube có tên Jason Black cho biết: “Tôi đã nhìn thấy điều tương tự vào năm 1996 khi tôi đang ở Pilbara miền Tây nước Úc. Hết sức kỳ quái. Hiện tượng kéo dài khoảng 30 phút. Đã có 2 quả cầu sáng, một màu xanh lá cây, một màu đỏ. Ban đầu chúng di chuyển chậm rãi và rồi nhanh dần lên. Bay qua lại vòng vòng rất nhanh. Những khối sáng này rẽ hướng những góc cua 90 độ trong nháy mắt. Chưa bao giờ nhìn thấy thứ gì như vậy cả. Tôi khao khát một lời giải thích. Chà, lúc ấy là 3 giờ sáng…”

Một người khác, cô Emma Ryan cho hay: “Tôi và bạn cũng đã trải nghiệm chuyện này khi đang lái xe vào ban đêm, khi đó là đang ở phía nam Exmouth tại Tây Úc – một vùng hoang vắng và không có ánh sáng đèn. Chúng tôi đã thấy thứ mà chúng tôi tưởng nhầm là bóng đèn pha [ô tô khác] chạy về phía chúng tôi, nhưng cái ô tô đó không bao giờ xuất hiện cả. Chúng tôi đã lái xe ít nhất là 15 phút mà cái nguồn sáng đó cứ bám theo chúng tôi với đúng vận tốc xe của chúng tôi (110km/h) nhưng không bao giờ lại gần chúng tôi hơn nữa… Vô cùng kỳ quái, nó khiến chúng tôi khiếp đảm kinh hoàng, chúng tôi chẳng thể nào hiểu nổi nó là thứ gì nữa”.

Dựa trên mô tả của các nhân chứng như Jason và Emma, chúng ta thấy các khối sáng này có nhiều điểm tương đồng với đĩa bay. Hy vọng trong tương lai chúng ta sẽ tìm được một lời giải đáp cho hiện tượng cực kỳ bí ẩn này.

Quý Khải tổng hợp

Xem thêm: