Nhiều trường hợp các em nhỏ bị tổn thương võng mạc vì vô ý chiếu ánh sáng laser trực tiếp vào mắt mình nhiều lần. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này?

Bút laser là một vật dụng nho nhỏ khá hữu ích và phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, nó cũng ẩn chứa một số nguy hiểm tiềm tàng nếu như chúng ta sử dụng không đúng cách.

Tương tự như khi chúng ta nhìn mặt trời, năng lượng mãnh liệt trong laser có thể nhanh chóng tiêu diệt mô võng mạc. Tiến sĩ Ajay Kuriyan, phát ngôn viên lâm sàng của Học viện nhãn khoa Mỹ, giải thích với IFLScience rằng điều này có thể xảy ra theo hai cách: Các tế bào hấp thụ chùm ánh sáng tần số cao có thể nhanh chóng nở rộng và sau đó vỡ nát, dẫn đến sóng xung kích gây tổn thương mô; hoặc nhiệt lượng do tia laser tạo ra sẽ đốt cháy các tế bào, giống như khi chúng ta đặt một chiếc kính lúp trên một mảnh giấy.

Khi chúng ta trực tiếp nhìn mặt trời, năng lượng mãnh liệt của mặt trời có thể nhanh chóng tiêu diệt mô võng mạc. (Ảnh: Health Magazine)

Do sự nguy hiểm của con trỏ laser, việc bán các các loại bút laser có công suất lớn hơn 1 milliwatt là bất hợp phát ở nhiều vùng, và ở Mỹ, việc buôn bán các thiết bị laser trên 5 mW bị hạn chế. Tuy nhiên, do những người bán hàng vô đạo đức và sự lan truyền của Internet mà bút laser vẫn được lưu thông một cách rất dễ dàng.

Nếu bạn sở hữu một đồ chơi bằng laser và không chắc chắn về mức công suất năng lượng, thì hãy sử dụng nó một cách cẩn trọng và luôn nhớ rằng giữ nó xa khỏi con ngươi của mình.

Ngọc Thuần

Từ Khóa: