Thông qua một bức ảnh, bé gái 7 tháng tuổi được cứu sống và thoát khỏi cảnh khiếm thị nhờ chính người thợ chụp.

Vào tháng 1/2017, cả gia đình bé Presley, khi đó 7 tháng tuổi, có một chuyến đi du lịch ở Tenerife. Tại khách sạn, mẹ bé đã nhờ Alessia, nhiếp ảnh gia của khách sạn chụp vài tấm ảnh cho các con. 

Đến cuối ngày, khi đến lấy ảnh, người chụp ảnh đã đẩy mẹ bé sang một bên và xem tình trạng mắt của bé Presley.

Cô ấy cảnh báo rằng bé Presley có thể bị ung thư nguyên bào võng mạc, một căn bệnh hiếm gặp ở trẻ em có thể gây mù lòa và tử vong.

“Tôi không tin điều này vì cho rằng đó là do ánh đèn flash gây nên. Cô ấy nói tôi hãy nhìn vào mắt của cô bé. Tôi chỉ nghĩ đó có thể là mắt đỏ do máy ảnh chụp và tôi hỏi liệu cô ấy có thể chỉnh về bình thường được không.”

“Nhưng cô ấy nói với chúng tôi rằng mắt không bao giờ là màu trắng và nên đưa cô bé tới gặp bác sỹ để kiểm tra”. Mẹ bé Presley nói.

Thông thường khi chụp ảnh flash, lòng đen có thể đổi màu đỏ, nhưng nếu đổi màu vàng hoặc màu trắng thì là bất thường (ảnh bé Presley).

Cả gia đình sau đó bay về nhà ở Jarrow, South Tyneside và đưa Presley đi khám ngay vào ngày hôm sau. Bé Presley được chẩn đoán là ung thư nguyên bào võng mạc, đúng như lời người nhiếp ảnh gia. May mắn là bé được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Sau khi trải qua hóa trị, Presley tạm thời mất thị lực. Cô bé cũng được điều trị phẫu thuật laser, đến nay Presley tròn hai tuổi và hồi phục hoàn toàn.

“Nếu không được chụp ảnh, cô bé đã mất đi bên mắt. Cô ấy đã cứu đôi mắt và thị lực của cô bé”, mẹ bé Presley tâm sự.

Presley hiện đã hai tuổi và bình phục hoàn toàn. (Ảnh: dailymail.co.uk)

U nguyên bào võng mạc là bệnh ác tính hay gặp nhất ở đôi mắt. Võng mạc là tầng nhạy cảm với ánh sáng giúp đôi mắt nhìn được khi khối u bắt nguồn từ đây mà không được phát hiện sớm căn bệnh có thể gây mù lòa và tử vong ở trẻ.

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết bệnh là đồng tử trắng (đồng tử là phần lòng đen của nhãn cầu). Khi nhìn vào mắt bé, nhất là lúc ban đêm hoặc trong phòng tối, ba mẹ sẽ thấy mắt có ánh trắng.

Khi chụp ảnh lúc tối bật flash cũng sẽ có thể thấy mắt bị bệnh có ánh trắng hoặc ánh vàng ở đồng tử. Tuy nhiên bình thường khi chụp ảnh bật flash còn có thể gặp ánh đỏ. Ở trường hợp của Presley mắt bên phải bị bệnh có ánh vàng, mắt bên trái có ánh đỏ là bình thường do máy ảnh bật flash.

Bé Presley chụp ảnh cùng ân nhân cứu mạng. (Ảnh: dailymail.co.uk)

Theo Dailymail
Đại Hải