Nghiên cứu mới của trường Y khoa Đại học Washington (Missouri, Mỹ) đã khẳng định, khám mắt định kỳ có thể giúp con người phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer.

Hiện nay, để chẩn đoán bệnh Alzheimer, các bác sĩ phải sử dụng công nghệ xâm lấn và thường khá tốn kém. Năm 2018, ước tính có khoảng 5,7 triệu người Mỹ ở mọi lứa tuổi đang phải chung sống với căn bệnh Alzheimer. Những người mắc bệnh thường bị suy giảm khả năng nhận thức, hành vi, thể chất và vẫn chưa có cách điều trị triệt để căn bệnh này.

Người mắc bệnh Alzheimer thường bị suy giảm khả năng nhận thức, hành vi và thể chất. (Ảnh: khoahoc.tv)

Khi bị Alzheimer, trong não người bệnh sẽ sản xuất 2 loại protein là amyloid beta, tạo thành các khối, làm tê liệt và tiêu diệt các tế bào thần kinh – dẫn đến mất trí nhớ và nhầm lẫn.

Theo Daily Mail, võng mạc và hệ thống thần kinh trung ương được kết nối với nhau, nên những thay đổi trong não có thể được phản ánh thông qua các tế bào trong võng mạc.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những bệnh nhân có hàm lượng cao các protein amyloid hoặc tau có có võng mạc rất mỏng manh.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra võng mạc của 30 người (cả đàn ông và phụ nữ) ở độ tuổi 70. Họ đã từng tham gia vào Dự án Trí nhớ và Lão hóa tại Trung tâm nghiên cứu bệnh Alzheimer của Đại học Washington trước đó. Bằng cách sử dụng phương pháp chụp cắt lớp kết hợp quang học (OCTA) – một kỹ thuật không xâm lấn tạo ra hình ảnh 3-D có độ phân giải cao ở mặt sau của nhãn cầu, các nhà nghiên cứu đã đo độ dày của cả võng mạc và sợi thần kinh thị giác.

Kết quả, không có bệnh nhân nào có các triệu chứng như mất trí nhớ, thay đổi tâm trạng và tính cách, không hiểu các câu hỏi. Nhưng khoảng một nửa có hàm lượng protein amyloid hoặc tau cao, tức là họ có nguy cơ mắc bệnh.

Tiến sĩ Gregory Van Stavern, Giáo sư nhãn khoa và khoa học thị giác tại Đại học Washington nói rằng, khám mắt có thể giúp phát hiện bệnh Alzheimer đối với những người ở độ tuổi 40-50, trước khi có dấu hiệu của bệnh.

Nghiên cứu mới này đã mở ra hy vọng về việc chẩn đoán và điều trị sớm hơn, làm chậm sự tiến triển của các triệu chứng bệnh Alzheimer.

Lan Phương