Bút laser không chỉ là công cụ hỗ trợ đắc lực khi giảng bài, diễn thuyết mà nó còn là “đồ chơi” yêu thích của trẻ nhỏ. Các chùm sáng đủ màu sắc khác nhau cùng với hiệu ứng “nhảy nhót” trên trần nhà hay trên thân người khác khiến các em mê mẩn. Thế nhưng, trên thực tế, loại bút này ẩn chứa một nguy cơ không nhỏ cho sức khỏe.

Mới đây, một cậu bé tại thành phố Hồ Bắc, tỉnh Vũ Hán, Trung Quốc đã trở thành nạn nhân của chiếc bút laser. Mức độ nghiêm trọng có lẽ vượt ngoài trí tưởng tượng của chúng ta. Cậu bé này mới lên 10 tuổi, trong lúc chơi đùa cùng bạn bè, cậu đã chiếu thẳng tia laser vào mắt của mình hơn 10 giây. Không ngờ rằng sau đó con mắt kia đột nhiên không thể nhìn thấy bất kỳ thứ gì. 

 (Ảnh: Internet)
Con mắt của cậu bé 10 tuổi sau khi chiếu tia laser trong vòng hơn 10 giây. (Ảnh: Internet)

Theo các hồ sơ bệnh án tại khoa mắt của một số bệnh viện, khá nhiều trường hợp tương tự đã được xác nhận. Điều tồi tệ nhất là sự tổn thương gây ra cho đôi mắt yếu ớt kia chính là không thể chữa lành. Đồng nghĩa với việc nạn nhân sẽ bị mù vĩnh viễn.

 (Ảnh: Internet)
Tia laser với đủ màu sắc. (Ảnh: Internet)

Kỳ thực, không chỉ xảy ra ở Trung Quốc, tại nhiều quốc gia khác cũng đều xuất hiện các tai nạn ngoài ý muốn như vậy. Đầu năm 2003, khi những chiếc bút laser bắt đầu trở nên thịnh hành, có rất nhiều học sinh đã biến chúng thành đồ chơi để trêu đùa lẫn nhau, dẫn đến việc gây tổn thương cho mắt.

 (Ảnh: Internet)
Chiếc bút laser được coi như món đồ ưa chuộng của con trẻ. (Ảnh: Internet)

Các bác sĩ cho hay bút laser nói chung đa phần thuộc về loại bút có công suất không cao, năng lượng của tia laser tương đối thấp. Khi tiếp xúc trực tiếp với mắt có thể gây ra hiện tượng võng mạc bị “phơi sáng quá lâu”, sẽ tạo thành tổn thương tạm thời tới điểm vàng của võng mạc. Nếu điều trị kịp thời, có thể dần phục hồi trong khoảng thời gian 2 tuần.

Tuy nhiên, trên thị trường bày bán quá nhiều loại bút laser với mẫu mã khác nhau, trong đó có loại công suất cao, không đạt độ an toàn. Nếu vô tình mua phải một chiếc bút laser có công suất cao, thì khi tiếp xúc với mắt, sẽ khiến võng mạc bị đốt cháy một lỗ. Điều này sẽ để lại thương tổn vĩnh viễn cho mắt, nghiêm trọng hơn, nó có thể dẫn đến mù lòa.

 (Ảnh: Internet)
Nào ngờ đâu trò đùa nhất thời kia lại đưa đến hậu quả vĩnh viễn. (Ảnh: Internet)

Được biết, khi đến gặp các bác sĩ nhãn khoa và miêu tả lại toàn bộ diễn biến của sự việc vào thời điểm đó, bé trai này đã kể rằng cậu đã rất nhanh cảm thấy trước mắt có một đốm hình tròn màu đen khá lớn. Các bác sĩ cảm nhận có điều gì đó không ổn, bởi vậy lập tức kiểm tra và phát hiện một vết bỏng trên mắt… Lúc này đã quá muộn để có thể cứu vãn tình hình.

Sự việc đáng tiếc này đã khiến cậu bé vĩnh viễn mất đi một con mắt kể từ đó. Đây chính là một bài học cảnh tỉnh tới mọi người khi sử dụng bút laser, đặc biệt là phải lưu ý đến an toàn cho con trẻ.

My My

Xem thêm: