Nằm ở phía bắc của Đại Tây Dương, Tam giác quỷ Bermuda được xem là một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại khi chỉ trong vài thế kỷ qua, đã có khoảng 20 máy bay và 50 tàu thuyền mất tích khi đi qua khu vực này. Tuy nhiên, một phát hiện mới đây của các nhà khoa học có thể hé lộ phần nào bí ẩn đằng sau những vụ mất tích này.

Theo đó, các nhà khoa học đến từ trường Đại học Na-uy cực bắc (Arctic University of Norway) đã phát hiện thấy bên dưới đáy biển Tam giác quỷ Bermuda có nhiều túi khí metan khổng lồ được hình thành từ những biến động địa chất cách đây hàng triệu năm.

Cụ thể, có hàng loạt miệng hố đã được phát hiện tại đáy biển Barents. Các miệng hố này, có chiều rộng 800 m chiều sâu 45 m, được cho là đã được hình thành do sự tích tụ khí metan trong lớp trầm tích dưới đáy biển gần bờ biển Na-uy.

tam giac bermuda 1
Nhiều vụ mất tích máy bay và tàu bè đã được ghi nhận trong khu vực Bermuda trong thế kỷ qua. (Ảnh: Deviantart)

Nhiều miệng núi lửa khổng lồ tồn tại trên đáy biển trong một khu vực ở phía trung-tây biển Barents … và có lẽ đây là một trong những nguyên nhân đằng sau hiện tượng phun trào khí ga khổng lồ”, tờ Sunday Times dẫn lời những nhà nghiên cứu cho biết.

Theo đó, những túi khí metan này sẽ phụt lên mặt nước khi gặp phải tác động của các trận động đất hoặc nứt gãy dưới đáy biển. Với sức mạnh khủng khiếp của mình, nó sẽ tạo thành những bóng khí lớn và làm giảm đi đáng kể tỉ trọng của vùng nước xung quanh. Bất cứ con tàu nào nằm trong vùng nước tỉ trọng thấp này sẽ nhanh chóng mất sức nổi và rất dễ bị đắm.

Ngoài ra, các nhà khoa học cho rằng nếu lượng khí metan rất dễ cháy này bốc lên cao trong không khí, nó có thể làm động cơ máy bay ngừng hoạt động, hoặc có thể phát nổ vì tia lửa điện phát ra từ máy bay, biến máy bay thành một bó đuốc sống khổng lồ.

Tuy nhiên, ngay cả khi giả thuyết này là thật thì có lẽ sức hút của Tam giác quỷ Bermuda đối với những người đam mê phiêu lưu mạo hiểm cũng sẽ không giảm đi chút nào, bởi trong tâm trí của họ, đây sẽ vẫn là một địa danh đầy mời gọi…

Quý Khải biên dịch

Xem thêm: