Hai câu hỏi đơn giản dưới đây chỉ có kẻ tâm thần phân liệt hoặc người có trí óc phi thường mới có thể trả lời đúng.

Nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ mối liên hệ giữa khả năng sáng tạo và xu hướng loạn thần. Loạn thần là một đặc điểm tính cách khiến con người thường xuyên lo lắng và dễ rơi vào trạng thái cô lập. Những người có xu hướng loạn thần dễ mắc những bệnh thần kinh hơn người bình thường. Họ cũng đối diện với nguy cơ rủi ro lớn nếu đảm nhiệm những công việc đòi hỏi một tinh thần thép như lái máy bay quân sự hay rà phá bom.

Tuy nhiên, loạn thần lại tăng khả năng sáng tạo do bán cầu não phải có sự hoạt động mạnh mẽ hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, họa sĩ và những người làm công việc sử dụng nhiều não bộ lại đạt điểm cao hơn trong những bài kiểm tra nguy cơ loạn thần kinh so với những đối tượng khác.

Người mắc triệu chứng tâm thần phân liệt tuy không thể làm những việc đòi hỏi tập trung cao nhưng họ có thể sáng tạo những điều không tưởng. (Ảnh: Healthplus.vn)

Bình thường, chúng ta rất khó có thể phân biệt được một người có bị mắc bệnh tâm thần phân liệt hay không nếu chỉ nhìn qua vẻ bề ngoài hay hành động. Chỉ có những bài kiểm tra nhỏ về nhận thức hay  những phương pháp được sử dụng để trị liệu và tìm hiểu về ý nghĩ nhằm xác định xem người đó có cần tới sự giúp đỡ hay không.

Trả lời 2 câu hỏi đơn giản dưới đây, bạn sẽ biết mình là người có trí óc phi thường, hay là người tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, để có được đáp án chính xác từ thử thách tưởng chừng đơn giản này, hãy cố gắng tập trung vào những gì mà bạn nhìn thấy chứ không phải cố gắng lý giải nó trông ra sao.

Bây giờ, hãy nhìn kỹ vào những hình ảnh dưới đây và trả lời câu hỏi:

Câu hỏi thứ nhất: Chiếc mặt nạ dưới đây lồi một mặt hay cả hai?

(Ảnh: demotywatory.pl)

Câu hỏi thứ hai: Mặt nạ quay theo một hay nhiều chiều?

(Ảnh: demotywatory.pl)

Trước hết hãy cùng xem đáp án

Câu hỏi thứ nhất: Chiếc mặt nạ chỉ lồi một mặt.

Câu hỏi thứ hai: Chiếc mặt nạ chỉ quay theo một chiều, ngược với kim đồng hồ.

Nếu trả lời sai cả hai câu hỏi, đừng lo lắng vì bạn hoàn toàn khỏe mạnh và bình thường, còn nếu bạn dễ dàng trả lời 2 câu hỏi vừa rồi thì đến lúc bạn cần đi gặp ngay bác sỹ tâm thần. Sự thật là bộ não của một người bình thường có xu hướng tự lừa dối mình, nó có tính đến các ảo ảnh và thêm phần bóng tối để sau đó tự thay đổi hình ảnh. Chúng thường xóa bỏ các chi tiết ảo ảnh này cho dù chúng ta có muốn hay không.

Ngược lại, những người bị Schizophrenics – tâm thần phân liệt không có trí tưởng tượng. Não của họ không thể thiết lập kết nối giữa các chi tiết. Minh chứng là trong ví dụ trên, họ nhìn thấy hình ảnh về chiếc mặt nạ, chỉ thấy nó lõm và quay theo một hướng.

Não bộ một người có thể khiến người ta ảo giác vì trí tưởng tượng của mình. Còn người bị tâm thần phân liệt thì không. (Ảnh: Aunty Acid Buzz)

Vậy điểm gì tạo nên khác biệt giữa thiên tài và kẻ bị tâm thần? Thiên tài có tư duy của cả người khỏe mạnh bình thường lẫn người tâm thân phân liệt. Điểm đặc biệt nằm ở chỗ là họ có thể chuyển đổi giữa 2 loại tư duy trên.

Tương tự như người bình thường, những thiên tài có thể nhìn thấy ảo ảnh nhưng họ cũng có thể tóm lược được các chi tiết quan trọng ngay lập tức.

Điểm khác biệt giữa thiên tài là họ có cả tư duy của người bình thường lẫn người tâm thần phân liệt. (Ảnh: Aunty Acid Buzz)

Video: Câu đố chỉ có thiên tài hay người bị tâm thần phân liệt mới trả lời đúng! Nguồn: You tube

Sơn Tùng