Kẹo cao su là thứ mà hệ tiêu hóa của chúng ta phải “bó tay” không thể tiêu hóa nổi, hiện nay nó lại đang trở nên ngày càng thịnh hành. Bạn đã từng hỏi, chuyện gì xảy ra nếu bạn hay những đứa trẻ nhà mình nuốt phải kẹo cao su?

Theo trang Business Insider của Mỹ, việc tiêu hóa đồ ăn của chúng ta gồm một số quá trình cơ bản. Đầu tiên là một quá trình cơ học, là bước xử lý thức ăn trước khi nuốt – đó chính là nhai. Khi bạn nhai, răng và lưỡi sẽ làm việc cùng nhau để biến thức ăn thành những mảnh nhỏ. Sau đó, những chuyển động cơ sẽ đẩy thức ăn qua thực quản cho tới khi chúng được đổ xuống dạ dày và hòa trộn với dịch tiêu hóa.

Trong quá trình đó, các enzyme hay protein có trong nước bọt, dạ dày và ruột dần dần phá vỡ cấu trúc thức ăn, biến đổi chúng thành chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Axit trong dạ dày phân hủy những gì còn sót lại của thức ăn để chuyển xuống ruột, và cuối cùng đào thải ra khỏi cơ thể.

Nhưng kẹo cao su không phải là thứ có thể dễ dàng tiêu hóa như những thức ăn thông thường. Đó là bởi vì nó có chứa cao su butyl (có thể dùng để sản xuất lốp xe và bóng rổ!), là một loại cao su nhân tạo, góp phần tạo ra độ dai lý tưởng cho viên kẹo, khiến cho bạn nhai hoài mà không thể nghiền nát nó. Vì vậy khi bạn nuốt phải bã kẹo cao su, nó sẽ vẫn giữ nguyên một khối lớn di chuyển qua thực quản rồi trôi xuống dạ dày.

Nếu chẳng may bạn nuốt phải bã kẹo cao su thì nó vẫn sẽ giữ nguyên một khối lớn và trôi xuống dạ dày. (Ảnh: BuzzFeed)

Ngay cả những axit mạnh nhất trong dạ dày cũng không thể phân hủy được thành phần của cao su. Kết quả là phần lớn bã kẹo vẫn tồn tại sau nhiều nỗ lực của hệ tiêu hóa. Các cơ bắp trong dạ dày và ruột sẽ co bóp, đẩy dần bã kẹo ra khỏi cơ thể bạn trong vòng 1 đến 2 ngày.

Tuy bã kẹo cao su không gây hại, nhưng nếu bạn nuốt càng nhiều kẹo cao su thì nguy cơ bã kẹo tồn đọng trong cơ thể càng cao, chúng có thể trở thành “dị vật trong dạ dày” –  là nguyên nhân gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, đau dạ dày hoặc táo bón.

Một cô gái 18 tuổi người Israel đã từng bị tắc nghẽn dạ dày do một loại dị vật. Nguyên nhân là cô đã nuốt ít nhất 5 miếng kẹo cao su mỗi ngày. Những bã kẹo này tích tồn thành một khối cao su lớn tới nỗi bác sĩ đã phải cắt nó thành những mảnh nhỏ và gắp từng miếng một ra.

Nhai kẹo cao su không phải hoàn toàn xấu, một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nhai kẹo cao su có thể giúp bạn thư giãn, do nó làm giảm mức cortisol – một loại hóc-môn gây stress – có trong nước bọt của bạn.

Vậy nên, kẹo cao su sẽ có ích nếu bạn dùng nó hợp lý, và biết cảnh giác khi những đứa trẻ nhà mình ăn chúng.

Video:

Ngọc Thuần