Hãng công nghệ Samsung có thể sẽ phải đối mặt với lệnh thu hồi lần thứ hai đối với loại smartphone Note 7 của hãng này, theo Bloomberg.

Hôm 5/10, chiếc điện thoại Note 7 của một hành khách đã bốc cháy trên máy bay của hãng hàng không Southwest Airlines đang chuẩn bị khởi hành từ thành phố Louisville, tiểu bang Kentucky, Hoa Kỳ. Một tiếp viên hàng không đã dập tắt nó bằng một bình cứu hỏa, các hành khách trên máy bay được sơ tán và không ai bị thương.

Ông Brian Green, chủ sở hữu của chiếc điện thoại, nói với Đài truyền hình WAVE ở Louisville rằng ông đã đổi chiếc điện thoại này tại một cửa hàng bán lẻ sau khi nhận được e-mail thông báo về việc thu hồi Note 7.

Ông cho biết đã để điện thoại trong túi, sau đó nghe thấy một âm thanh và “khói cuồn cuộn bay ra từ quần áo của tôi”.

Cục Quản trị Hàng không Liên bang và Ủy ban An toàn Sản phẩm Người tiêu dùng của Hoa Kỳ đang điều tra vụ việc này.

Nếu đó là chiếc điện thoại đã sửa và bốc cháy trong túi của ông ấy, tôi nghĩ sẽ có một lệnh thu hồi khác“, bà Pamela Gilbert, một cựu giám đốc điều hành của Ủy ban An toàn Sản phẩm Người tiêu dùng nhận định. Bà cũng cho biết, khả năng Ủy ban An toàn của Hoa Kỳ sẽ đưa ra quyết định về các bước tiếp theo vào tuần tới.

Samsung bị đắm chìm trong khủng hoảng kể từ khi một số chiếc điện thoại thông minh Note 7 bắt đầu bốc cháy chỉ vài ngày sau khi tung ra thị trường vào tháng 8. Tháng trước, Samsung tuyên bố sẽ thay thế tất cả 2,5 triệu điện thoại đã bán ra trên toàn cầu vào thời điểm đó. Hãng này cho biết họ đã phát hiện ra nguyên nhân của vụ cháy pin và chắc chắn rằng chiếc điện thoại mới sẽ không có những sai sót tương tự.

Họ cần phải đình chỉ [việc bán điện thoại này] nếu đó là một chiếc điện thoại đã được sửa chữa, và nếu như vậy thì tại sao chuyện này lại xảy ra?” bà Nancy Nord, người từng giữ quyền chủ tịch của Ủy ban An toàn nhận xét.

Samsung cho biết trong một tuyên bố hôm thứ 5/10 rằng hãng này không thể xác nhận rằng vụ việc có liên quan đến chiếc điện thoại mới hay không nhưng sẽ có nhiều thông tin hơn sau khi kiểm tra thiết bị. 

Bloomberg tuần trước đã phỏng vấn một khách hàng ở Trung Quốc cho biết chiếc Note 7 mới của anh đã phát nổ trong vòng chưa đầy  24 tiếng sau khi được giao hàng. 

Samsung đã chạy đua để tung ra Note 7 trước khi Apple công bố iPhone 7. Note 7 có pin lớn hơn có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn so với phiên bản trước.

Theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Người tiêu dùng cho biết khi công bố lệnh thu hồi vào ngày 15/9, nhà sản xuất đã làm cục pin hơi quá lớn so với khoang điện thoại, khiến các thành phần của pin đôi khi bị chèn ép, và có thể gây đoản mạch.

Loại pin mà Note 7 sử dụng là pin lithium-ion, được làm bằng các hóa chất rất dễ cháy. Khi xảy ra vấn đề, chúng có thể tạo ra nhiệt độ cao hoặc tia lửa có thể đốt cháy các chất hóa học.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế của Liên Hiệp Quốc vào đầu năm nay đã cấm vận chuyển khối lượng lớn các pin lithium-ion trên các chuyến bay chở khách sau khi phát hiện rằng chúng có thể phát nổ dữ dội, ngay cả sau khi bị dội bằng bình chữa cháy.

Ba máy bay chở hàng đã bị phá hủy vì các vụ cháy liên quan đến pin lithium từ năm 2006 đến nay, theo Bloomberg.

Mai Lan

Xem thêm: