Có lẽ không bao lâu nữa bầu trời đêm sẽ được thắp sáng bởi một ngôi sao nhân tạo. Theo những người phát triển dự án, ngôi sao này có thể sẽ sáng như Mặt Trăng.

Một nhóm các nhà khoa học Nga đang lên kế hoạch phóng một vệ tinh mang vật liệu phản chiếu ánh sáng cực đại lên quỹ đạo. Theo dự kiến, nó sẽ được phóng vào tháng 7 năm nay bằng tên lửa Soyuz-2, với sự hỗ trợ của Roscosmos (Cơ Quan Vũ Trụ Liên Bang Nga).

Alexander Shaenko, người đứng đầu chương trình khám phá vũ trụ tại Đại Học Cơ Khí Moscow và cũng là chỉ huy dự án, đã chia sẻ trên tờ Sputnik: “Chúng tôi sẽ sớm phóng một vệ tinh lên quỹ đạo. Nó sẽ là ngôi sao sáng nhất bầu trời khi màn đêm buông xuống và có thể nhìn thấy từ mọi nơi trên Trái Đất”.

Vệ tinh có tên Mayak (Ngọn Hải Đăng), được thiết kế bởi một kỹ sư trẻ đến từ trường Đại Học Cơ Khí Moscow. Thông qua chương trình hỗ trợ vốn ‘Boom-starter’, anh này đã huy động được số tiền lên đến 1,7 triệu rúp (tương đương 22.000 USD).

ve tinh cua nguoi nga
Tham vọng phóng vật chất phản chiếu ánh sáng thay thế mặt trăng vào ban đêm của người nga. (Ảnh: Youtube)

Sứ mệnh của vệ tinh “Ngọn Hải Đăng”

Một số hãng thông tấn cho biết vệ tinh này sẽ không được sử dụng để tham gia bất kỳ nhiệm vụ quan sát hay công trình khoa học nào.

Mục đích thực sự đằng sau dự án này là để khuyến khích và truyền cảm hứng về khoa học không gian tới lứa tuổi thanh thiếu niên. Một ứng dụng cũng đang được phát triển song song để giúp những người quan tâm và các fan hâm mộ định vị ngôi sao này (với một ngôi sao sáng như vậy, bạn sẽ không cần dùng đến ứng dụng này trừ khi muốn biết tọa độ chính xác của nó).

Anh Shaenko chia sẻ về mục tiêu của nhóm phát triển dự án: “Chúng tôi muốn cho lớp trẻ thấy khám phá không gian vũ trụ là một đề tài thú vị. Và quan trọng hơn cả là với những gì chúng ta đang có ngày nay, nó có thể được tiếp cận bởi bất kỳ ai hứng thú”.

ve tinh cua nguoi nga
Các nhà khoa học đang kiểm định cơ chế bung mở của ngôi sao nhân tạo. (Ảnh: IFL sciences)

Hệ thống chiếu sáng này bao gồm một tàu vũ trụ siêu nhỏ, kích cỡ chỉ tương đương một ổ bánh mì, và một tấm phản chiếu ánh sáng cực đại hình kim tự tháp. Nếu được phóng lên quỹ đạo thành công, nó sẽ quay quanh Trái Đất tại độ cao 600 km.

Tại độ cao này, “Ngọn Hải Đăng” sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi lực cản trong không khí. Nhờ vậy nó có thể hoạt động ổn định trong quãng thời gian lâu dài. Bộ phận phản chiếu ánh sáng được làm bằng chất liệu polymer có độ mỏng hơn tóc 20 lần và sẽ vươn dài tới 16 mét vuông trên không trung.

Vệ tinh này không được thiết kế để quay mãi mãi quanh quỹ đạo Trái Đất. Các kỹ sư người Nga đang phát triển một hệ thống phanh khí động học để giúp nó có thể giảm tốc và hạ cánh chậm rãi xuống bầu khí quyển.

Nếu thành công với dự án này, Nga có thể mở rộng hệ thống vệ tinh với nhiều chức năng hơn – đặc biệt là để giải quyết vấn nạn liên quan đến rác thải vũ trụ đang bao trùm Trái Đất.

Hệ lụy của sự kiện này

Tuy nhiên, “Ngọn Hải Đăng” đã nhận được khá nhiều chỉ trích từ các nhà khoa học và các nhóm bảo vệ môi trường – những người lo ngại về tình trạng ô nhiễm ánh sáng mà nó mang đến.

Đứng trước thực tế là vệ tinh nhân tạo này có thể trở thành ngôi sao sáng nhất màn đêm, nó sẽ cản trở việc quan sát thiên văn. Không chỉ vậy, lượng ánh sáng mà nó phản chiếu cũng có thể mang đến những tác động khó lường cho hệ sinh thái.

Ông Nick Howes, cựu Phó Giám đốc Đài Thiên văn tại Northumberland, chia sẻ cảm nghĩ của mình với IFLScience: “Chúng ta phải cố gắng rất nhiều để có bầu trời tối ở trong và ngoài Trái Đất. Thật đau lòng khi nhìn thấy những nỗ lực này có thể bị hủy hoại bởi một nhóm người được tài trợ bởi đám đông thiếu hiểu biết”.

Kênh thời sự truyền hình Russia Today khẳng định ngôi sao nhân tạo có thể sáng tương đương Mặt Trăng. Tuy nhiên những số liệu được công bố không hoàn toàn khớp với thông tin này. Nhiều khả năng nó sẽ đứng ở vị trí thứ 3, độ sáng chỉ sau Mặt Trăng và sao Kim.

Cô Gemma Lavender, một nhà thiên văn kiêm biên tập viên cho tạp chí khoa học vũ trụ ‘All About Space’, lại có cái nhìn tích cực hơn: “Vệ tinh Ngọn Hải Đăng sẽ không mang lại những ảnh hưởng tiêu cực cho các nhà thiên văn học. Dĩ nhiên, nó sẽ tạo ra một số trở ngại nếu di chuyển đến vị trí của một thiên hà mờ nhạt mà các nhà thiên văn đang cố gắng quan sát. Dẫu vậy, bầu trời rất bao la nên khả năng này tương đối nhỏ”.

Phóng sự ngắn về ngôi sao nhân tạo mang tên Ngọn Hải Đăng.

Như vậy, trong trường hợp xấu nhất thì vệ tinh “Ngọn Hải Đăng” sẽ mang đến một số khó khăn cho công việc của các nhà thiên văn. Mặc dù chưa đưa ra thời hạn chính xác nhưng chắc chắn ngôi sao này sẽ không nằm mãi trên quỹ đạo.

Tuy nhiên, nếu nó mang lại một ‘chấn động’ lớn trong dư luận thì rất nhiều viễn cảnh có thể xảy ra. Hy vọng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến và không ai trong chúng ta sẽ phải lo ngại về sự hiện diện của ngôi sao nhân tạo này.

Theo Vision Times
Bình An

Xem thêm: